Diễn viên Hùng Thuận làm sale BĐS: Không kì thị với từ "cò đất", muốn gọi thế nào là quyền của bạn, miễn là trong túi tôi có tiền!

Ninh Linh/Thiết kế: Hà Mĩ, Theo Trí Thức Trẻ 16:36 21/04/2022

Gây ấn tượng với vai bé An "huyền thoại" trong bộ phim truyền hình "Đất phương Nam" phát sóng năm 1997, diễn viên Hùng Thuận của hiện tại trở thành một "ngôi sao livestream" gắn với lĩnh vực bất động sản.

Trải qua những ngày tháng chật vật với nghệ thuật, những ngày tháng mở - đóng không cố định nhà hàng kinh doanh cá nhân, giờ đây, Hùng Thuận một lòng quyết tâm theo đuổi con đường mới. Trò chuyện cùng anh vào một buổi sáng mùa hè, nụ cười hào sảng và giọng nói ấm áp của một diễn viên "lành nghề" khiến cho thời gian như trôi nhanh hơn.

Diễn viên Hùng Thuận làm sale BĐS: Không kì thị với từ cò đất, muốn gọi thế nào là quyền của bạn, miễn là trong túi tôi có tiền! - Ảnh 1.

• Theo dõi Hùng Thuận, dễ thấy anh thường xuyên sale những căn nhà phố, thiết kế cầu kì, giá trị tiền tỷ. Phải chăng vì trước đây từng là diễn viên nên anh chọn phân khúc khách hàng cao cấp để xứng với cái danh vốn có của mình?

Những căn nhà phố ban đầu, tôi nhắm tới phân khúc khách hàng thu nhập tầm trung, tài chính dư dả khoảng 8 tỷ đồng. Tuy nhiên, sau này, chúng tôi đã "cơi nới" thêm tệp khách hàng, hạ xuống 5 tỷ đồng. Là "lính mới" lĩnh vực bất động sản, tôi được khuyên nên tập trung vào một phân khúc khách hàng vì kiến thức pháp lí chưa rành, hơn nữa lựa chọn thổ cư, nhà phố, khi đi giao dịch, người mua và người bán sẽ được công chứng viên bảo vệ.

Là người nổi tiếng, tất nhiên "cái tôi" của nghệ sĩ lớn lắm. Nhưng nhìn lại vào bản thân, gắn vào công việc này, tôi biết ơn mình đã biết bỏ "cái tôi" ra. Làm sale bất động sản ngoài mang thu nhập cao còn giúp tôi ổn định cuộc sống. Nếu chỉ chăm chăm suy nghĩ mình nổi tiếng, phải chọn phân khúc cao cấp thì bạn sai rồi!

Khách hàng khi đã có trong tay chục tỷ, trăm tỷ đồng, họ rất thông minh. Muốn tiếp cận một người nhiều kinh nghiệm trong thương trường như vậy, mình cũng phải trang bị kiến thức đủ để nói chuyện với họ. Mới bước vào nghề, trải nghiệm của mình còn non nớt, lời nói chưa đủ sức nặng, làm sao có thể thuyết phục được khách hàng mua sản phẩm? Thậm chí, họ gạt phắt đi, không thèm nghe.

• Áp lực như vậy, chắc hẳn thời gian đầu vào nghề, anh bận rộn lắm đúng không?

Thực ra, mọi thứ không kinh khủng đến vậy đâu. Tôi vẫn có thời gian dành cho gia đình và bản thân. Điều quan trọng nhất là mình phải làm tốt cơ hội đến với mình. Tôi quan niệm, đã làm sale thì phải định hướng được chính mình. Các bạn mới vào nghề hay "nhảy" vào bán dự án căn hộ, thu nhập thực ra không cao, hoa hồng chưa nhiều vì chưa bán được nhiều sản phẩm.

Dường như các bạn quên rằng, dự án của các bạn khó bán vì các bạn chưa định vị được tệp khách hàng. Hơn nữa, bạn cần tự trả lời câu hỏi lượng sản phẩm bạn có đã đủ để hấp dẫn nhà đầu tư hay chưa. Bạn chỉ cầm trong tay 1 lá bài là dự án bạn đang theo, trong khi đó họ đã mua 1 căn nhà phố rồi, hà cớ gì họ phải mua thêm 1 căn hộ dự án trong thành phố nữa? Các bạn sale nên nhớ rằng các sản phẩm mình bán ra phải có sự khác biệt hoàn toàn.

Diễn viên Hùng Thuận làm sale BĐS: Không kì thị với từ cò đất, muốn gọi thế nào là quyền của bạn, miễn là trong túi tôi có tiền! - Ảnh 2.

• Vậy, theo anh, phẩm chất cần có của một người làm sale là gì?

Tôi đánh giá cao đức tính thật thà. Người xưa có câu: "Ngồi trên đống cát, ai cũng là hiền nhân, quân tử. Ngồi trên đống vàng mới biết ai thật sự là quân tử, hiền nhân". Tôi thường dặn dò các bạn nhân viên sale của mình, đừng bao giờ kênh giá nếu muốn khách hàng quay lại lần nữa với mình. Phí hoa hồng luôn đủ để giúp các bạn trang trải cuộc sống, nếu đi làm nghiêm túc thì chỉ cần 1 năm, các bạn đã trở thành sale giỏi.

Ở công ty tôi, tất cả sản phẩm nhà đất tôi đều giao cho cấp dưới để các bạn nhân viên có cơ hội được tiếp xúc và làm việc với nhiều kiểu khách hàng. Cá nhân tôi tập trung nhiều hơn vào hình ảnh, làm truyền thông, kết nối với doanh nghiệp. Tuy nhiên, nếu nhân viên cần hỗ trợ, tôi vẫn "nhảy" vào giúp cùng chăm khách hàng. Với cách chăm sóc khách hàng theo mô hình bậc thang như vậy, khách hàng khó thoát lắm, như thiên la địa võng vậy (cười).

Diễn viên Hùng Thuận làm sale BĐS: Không kì thị với từ cò đất, muốn gọi thế nào là quyền của bạn, miễn là trong túi tôi có tiền! - Ảnh 3.

• Giữa "muôn hình vạn trạng" các doanh nghiệp, văn phòng bất động sản, Nhà đất Hùng Thuận của anh có gì khác biệt?

Một người anh thân thiết tên Võ Trí, ngay từ ban đầu, đã hướng tôi đi theo một con đường mà tôi thấy khá hiệu quả: review bất động sản. Đó là bước đi chập chững đầu tiên của Nhà đất Hùng Thuận và sau này cũng trở thành một trong những gói dịch vụ đắt khách của chúng tôi, phục vụ các khách hàng cá nhân và doanh nghiệp.

Cụ thể, chúng tôi sẽ tới căn nhà của khách hàng đó để livestream và review cụ thể, chi tiết từng phòng chức năng với mong muốn sản phẩm có thể đến với khách hàng một cách minh bạch về giá cả, trực quan về hình ảnh và hiểu rõ hơn về sản phẩm, đặc biệt ở bất cứ đâu, vào bất kì thời điểm nào cũng có thể xem được video của chúng tôi. Cách làm của chúng tôi không giống như môi giới truyền thống, căn nhà hiện ra không chỉ là hình ảnh đơn thuần để cả người mua lẫn người bán đều cảm thấy sử dụng một dịch vụ "đáng đồng tiền bát gạo".

Còn với doanh nghiệp, chúng tôi áp nhiều lộ trình truyền thống cho khách hàng, chẳng hạn như: tuần 1 xuống livestream review sản phẩm, tuần 2 up video lên Youtube, tuần 3 có KOL trải nghiệm sản phẩm, tuần 4 livestream tư vấn khách hàng… Chúng tôi mang sản phẩm thật nhất đến những người thật sự có nhu cầu mua hoặc đầu tư bất động sản, thông qua các trang mạng xã hội.

Diễn viên Hùng Thuận làm sale BĐS: Không kì thị với từ cò đất, muốn gọi thế nào là quyền của bạn, miễn là trong túi tôi có tiền! - Ảnh 4.

• Nhà đất Hùng Thuận ấp ủ những dự định nào sắp tới, thưa anh?

Nhờ vào nghề sale, hiện tại, tôi được rất nhiều: tôi có những mối quan hệ tốt, được các "tiền bối" trong ngành hướng dẫn tận tình, chỉ dạy kiến thức, được các nhà đầu tư tin tưởng. Có lẽ đây là hướng rẽ mà tổ nghề ban cho tôi trên con đường nghệ thuật sau vai An "Đất phương Nam".

Bươn chải suốt từ năm 2004, trong 18 năm, dường như những điều trước đó mình cảm thấy buồn nhất thì tôi lại đang cảm thấy vui nhất thời gian này. Từ công việc, mối quan hệ, tất cả đều mang cho tôi những cái "được"; tuy nhiên, mình không được ngủ quên trên chiến thắng.

Thực ra, mọi người cứ nghĩ là Nhà đất Hùng Thuận đang rất thành công nhưng đối với tôi, cả team mới chỉ đang bước những bước đầu tiên mà thôi, những con số 0 tròn trĩnh đang chập chững tiến lên số 1, số 2. Một phần lí do dựa vào hiệu ứng truyền thông tôi làm. Nhà đất Hùng Thuận cần những thành công kế tiếp và đó là những gì tôi hi vọng trong thời gian sắp tới. Tới cuối năm, có thể chúng tôi sẽ mở thêm 10-20 văn phòng phủ kín cả nước.

• Anh có cho rằng mạng xã hội đã tái sinh anh trong một hình ảnh khác không?

Từ khi làm sale bất động sản, trong đầu tôi chỉ nghĩ làm thế nào để công việc của mình đạt hiệu quả cao, được nhiều người chú ý mà thôi. Thực sự nhìn lại, tôi tự thấy mình loay hoay một thời gian dài mà không tìm được vai diễn nào hay hơn trong phim "Đất phương Nam". Cuộc dạo chơi của diễn viên Hùng Thuận cũng quá đủ rồi, xin được khép lại ánh hào quang showbiz để cất giữ những kỉ niệm ấy vào trong tim, vừa có nụ cười hạnh phúc, vừa có nụ cười "ngậm đắng nuốt cay", nếm đủ mùi vị.

Trên hành trình mới này, tôi thấy mình may mắn hơn các bạn đồng nghiệp khác vì tôi có nền tảng truyền thông và biết tận dụng triệt để. Khi bắt đầu công việc sale bất động sản, tôi đã xác định mình phải nghiêm túc giống như mình đã từng với nghề diễn, còn chuyện thiên hạ nói sao, mình đừng để tâm. Có nhiều buổi livestream, có những người xem bình luận "Hùng Thuận bèo vậy sao?", "Vì sao làm cái việc đáng lí không nên làm?"…

Khán giả họ không quên mình đâu. Nhưng đã bước vào cuộc chơi showbiz là phải biết quy luật, tuổi thọ nghề. Tới giờ, tôi vẫn thấy mình may mắn vì bộ phim "Đất phương Nam" dù đã chiếu hàng trăm lần, con nít vẫn xem.

• Vậy, hiện tại, anh muốn mọi người nhắc đến mình với danh xưng gì?

Đối với tôi, những cái đó đâu có quan trọng, quan trọng là công việc hiện tại của mình có tốt hay không. Mình đâu thể bắt họ gọi mình theo một cách nào đó được. Mọi người có thể gọi tôi là: diễn viên Hùng Thuận, nhân viên sale Hùng Thuận…, tuỳ vào mức độ tôn trọng của bạn đối với tôi.

Bản thân tôi không có kì thị với từ "cò đất". Thực lòng, bạn muốn gọi thế nào là quyền của bạn, miễn là trong túi tôi có tiền, có nhà, có xe. Đứng ở góc độ của người làm nghề, tôi thấy sale bất động sản chính là người tư vấn cho người khác đầu tư, là người giúp người mua mua được sản phẩm đúng ý và là người giúp người bán bán được bất động sản đúng với giá thị trường. Tính ra, chúng tôi chính là cầu nối quan trọng đấy chứ!

Diễn viên Hùng Thuận làm sale BĐS: Không kì thị với từ cò đất, muốn gọi thế nào là quyền của bạn, miễn là trong túi tôi có tiền! - Ảnh 5.

• Anh có bao giờ cảm thấy tiếc nuối quãng thời gian chật vật vì nghệ thuật chưa?

Tôi chưa bao giờ hối hận điều gì ở bản thân vì bất cứ điều gì, từ trước đến nay, mình đều cố gắng làm tròn. Bất cứ cơ hội nào đến với Hùng Thuận, tôi đều đã, đang và sẽ nỗ lực làm thật tốt.

Ở mảng nghệ thuật, mình cũng phải nhìn nhận rằng mình không có vóc dáng đẹp như các bạn trẻ bây giờ, và hiện tại, quan điểm về đẹp không còn như lúc trước nữa. Tôi còn nhớ, nam chính ngày xưa yêu cầu phải bụi trần, gân guốc như anh Quyền Linh nhưng bây giờ nam chính thường mặt hoa da phấn, mũi cao, mắt to.

Sống được với nghề, tồn tại được với nghề, đó là hạnh phúc của một diễn viên. Với tôi, sau này, đây vẫn là nghề "đón đầu" và nuôi sống tôi. Tôi sẽ không bao giờ quên những vai diễn, những kỉ niệm, những giải thưởng. Còn bây giờ, mình cảm thấy đi đủ rồi, nên gác lại để bước sang một trang mới hơn.

Cảm ơn anh vì cuộc trò chuyện!

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm