Điện thoại BlackBerry vẫn sử dụng được tại Việt Nam, nhưng người mua vẫn hoang mang

Hải Đăng, Theo ICTNews 03:26 05/01/2022

Người mua có giảm sút vì thông tin điện thoại BlackBerry trở thành “cục gạch”, song các điện thoại này hiện vẫn sử dụng bình thường tại Việt Nam.

Theo thông tin trên truyền thông, những điện thoại BlackBerry chạy hệ điều hành của hãng sẽ ngưng hoạt động kể từ ngày 4/1/2022 (điện thoại BlackBerry chạy Android không bị ảnh hưởng). Tuy nhiên tới thời điểm viết bài này, tất cả điện thoại BlackBerry hiện vẫn hoạt động bình thường tại Việt Nam, song người mua vẫn hoang mang, lượng mua bán giảm sút.

Điện thoại BlackBerry vẫn sử dụng được tại Việt Nam, nhưng người mua vẫn hoang mang - Ảnh 1.

Chiều 4/1, điện thoại BlackBerry vẫn nhận sóng và nghe gọi bình thường tại Việt Nam (Ảnh: Anh Tuấn)

Anh Cường Phạm, một người chuyên sửa chữa và bán điện thoại BlackBerry tại TP.HCM, cho hay trong vài ngày gần đây, số lượng người mua giảm gần một nửa so với ngày thường.Trước thông tin điện thoại BlackBerry có thể trở thành “cục gạch” sau ngày 4/1/2022, giới mua bán điện thoại nhãn này đang rất hoang mang.

“Hầu hết mọi người rất hoang mang trước thông tin điện thoại BlackBerry sẽ không còn sử dụng được nữa”, anh Cường nói với ICTnews.

Dù vậy, anh Cường vẫn tin rằng nếu điện thoại BlackBerry bị ngưng một số tính năng như thông báo của hãng, thì việc nghe gọi, nhắn tin vẫn không bị ảnh hưởng.

“Hãng chỉ có thể can thiệp phần mềm, riêng việc gọi điện hay nhắn tin lại phụ thuộc nhà mạng Việt Nam nên tôi cho rằng điện thoại sẽ không bị ảnh hưởng”, anh Cường suy đoán.

Nói với ICTnews, Anh Tuấn (Cần Thơ), thậm chí cho rằng việc BlackBerry ngưng dịch vụ để biến điện thoại thành “cục gạch” hầu như không khả thi. Vì điện thoại không phải khai báo với máy chủ của hãng, do đó việc có sử dụng được hay không phụ thuộc nhiều vào nhà mạng Việt Nam hơn là phía BlackBerry.

Dù vậy, những thông tin từ phía BlackBerry khiến giới mua bán tại Việt Nam không khỏi bối rối. Theo anh Cường, phải chờ đến ngày mai 5/1 thì mọi việc mới có thể sáng tỏ hơn.

Cho đến hiện nay, chủ nhân tất cả các điện thoại BlackBerry mà ICTnews có liên hệ hỏi đều cho biết điện thoại vẫn sử dụng bình thường các tính năng nghe gọi và các dịch vụ của BlackBerry.

Chị Thuỳ Trang, một người đam mê BlackBerry tại TP.HCM, đã thử nghiệm gắn SIM tất cả các nhà mạng Việt Nam vào một số điện thoại BlackBerry của chị. Các máy vẫn hoạt động hoàn hảo, ít nhất ở việc nhận sóng nhà mạng.

Theo tìm hiểu của ICTnews, BlackBerry thông báo trên trang của hãng như sau: Các dịch vụ kế thừa dành cho Hệ điều hành BlackBerry 7.1 trở về trước, phần mềm BlackBerry 10, BlackBerry PlayBook OS 2.1 và các phiên bản trước đó, sẽ không còn khả dụng sau ngày 4/1/2022. Kể từ ngày này, các thiết bị chạy các dịch vụ và phần mềm kế thừa này thông qua nhà cung cấp dịch vụ hoặc kết nối Wi-Fi sẽ không còn hoạt động đáng tin cậy nữa, bao gồm dữ liệu, cuộc gọi điện thoại, SMS và chức năng 911 (cuộc gọi khẩn cấp).

Trên thực tế, thông báo nói trên được đưa ra hồi tháng 9 năm 2020 nhằm giúp người dùng BlackBerry có thời gian chuẩn bị.

Theo thông báo này, có thể hiểu rằng các dịch vụ do BlackBerry cung cấp sẽ không còn khả dụng, riêng kết nối Wi-Fi hay mạng di động sẽ không còn đáng tin cậy. Hãng không nhắc đến việc chiếc điện thoại sẽ thành “cục gạch”.

Anh Anh Tuấn đồng ý với quan điểm này, và cho rằng có thể BlackBerry đang đề cập đến việc ngưng hỗ trợ, ngưng cập nhật phần mềm, cắt các dịch vụ độc quyền của hãng, chứ không nói sẽ biến điện thoại thành “cục chặn giấy” - cách gọi những chiếc điện thoại không còn chức năng nghe gọi.

Theo chị Thuỳ Trang, trên thực tế người dùng BlackBerry tại Việt Nam đang thưa thớt dần. Nhóm còn lại hiện nay vẫn yêu quý BlackBerry, và chấp nhận sử dụng hạn chế một số tính năng của điện thoại. Do đó, nếu điện thoại chỉ mất đi một số dịch vụ của BlackBerry nhưng vẫn còn lại tính năng nghe gọi thì hầu như việc này không ảnh hưởng nhiều đến thú chơi hiện tại của người dùng điện thoại này.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm