Diễn biến mới vụ người dân ở TP Vinh bất an khi nước máy đổi màu như nước cống

Cảnh Huệ, Theo Tiền phong 08:48 23/06/2022

Tiến hành lấy đột xuất 3 mẫu nước sau khi có kiến nghị của người dân về hiện tượng nước máy bị ô nhiễm để xét nghiệm. Kết quả cả 3 mẫu nước này đều không đạt chất lượng.

Ngày 23/6, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Nghệ An (CDC Nghệ An) đã có báo cáo kết quả kiểm tra, giám sát chất lượng nước sạch trên địa bàn thành phố Vinh từ ngày 1/4/2022 đến nay.

Ngày 12/6, Sở Y tế Nghệ An đã chỉ đạo CDC tiến hành lấy đột xuất 3 mẫu nước (1 mẫu nước tại nhà máy, 2 mẫu nước tại nhà dân) của Nhà máy nước Hưng Vĩnh (thuộc Công ty CP Cấp nước Nghệ An) sau khi nhận được kiến nghị của người dân về hiện tượng nước máy bị ô nhiễm. Kết quả cho thấy, cả 3 mẫu nước đều không đạt QCĐP 01:2021/NA.

Diễn biến mới vụ người dân ở TP Vinh bất an khi nước máy đổi màu như nước cống - Ảnh 1.

Những mẫu nước được lấy để xét nghiệm có màu đục ngầu

Cụ thể, mẫu nước tại nhà máy có 1 thông số không đạt là Mangan (Mn) 0,173 mg/L (ngưỡng giới hạn cho phép: 0,1 mg/L). 2 mẫu nước còn lại được lấy ở nhà dân gồm tại hộ gia đình Phạm Đức Lâm (khối Quang Trung, phường Vinh Tân, TP Vinh) có 4 thông số không đạt là Coliforms 20 CFU/100 mL (ngưỡng giới hạn cho phép<3 CFU/100 mL); E.coli 5 CFU/100 mL (ngưỡng giới hạn cho phép <1 CFU/100 mL); Chỉ số Pecmanganat 2,56 mg/L (ngưỡng giới hạn cho phép: 2mg/L); Mangan (Mn) 0,292 mg/L (ngưỡng giới hạn cho phép: 0,1mg/L).

Còn mẫu nước tại hộ gia đình Bùi Thị Thu (khối 3 - phường Hà Huy Tập, TP Vinh) có 2 thông số không đạt đó là chỉ số Pecmanganat 2,08 mg/L (ngưỡng giới hạn cho phép: 2mg/L) và Mangan (Mn) 0,206 mg/L (ngưỡng giới hạn cho phép: 0,1mg/L).

Diễn biến mới vụ người dân ở TP Vinh bất an khi nước máy đổi màu như nước cống - Ảnh 2.

Kết quả xét nghiệm cho thấy nhiều chỉ số không đạt chất lượng


Trước đó, ngày 18/4, sau khi nhận được kiến nghị của người dân về tình trạng nước máy trên địa bàn có hiện tượng bị ô nhiễm, CDC Nghệ An đã tiến hành kiểm tra đột xuất và lấy 4 mẫu nước. Bao gồm 3 mẫu được thử nghiệm đánh giá 24 thông số theo năng lực tại phòng xét nghiệm của CDC Nghệ An và 1 mẫu được gửi Viện Sức khỏe Nghề nghiệp và môi trường thử nghiệm đánh giá 98 thông số. Kết quả cho thấy, 1 mẫu nước lấy tại nhà dân không đạt.

Ngày 15/6, CDC Nghệ An tiếp tục tiến hành lấy đột xuất 6 mẫu nước của Nhà máy nước Hưng Vĩnh (1 mẫu nước tại nhà máy, 5 mẫu nước tại nhà dân) song hiện những mẫu nước này chưa có kết quả xét nghiệm.

CDC Nghệ An kiến nghị Công ty cổ phần Cấp nước Nghệ An báo cáo đầy đủ các sự cố ảnh hưởng đến chất lượng nước sạch cho cơ quan quản lý, chính quyền địa phương và người dân. Kịp thời khắc phục các sự cố, lấy mẫu nước sạch thử nghiệm khi đã khắc phục và báo cáo đầy đủ kết quả khắc phục.

Diễn biến mới vụ người dân ở TP Vinh bất an khi nước máy đổi màu như nước cống - Ảnh 3.

Nước đổi màu khiến cuộc sống nhiều người dân ở thành phố Vinh bị đảo lộn thời gian qua


Ngoài ra, CDC Nghệ An cũng kiến nghị Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với các sở, ban ngành liên quan tiến hành các đợt thanh, kiểm tra về hoạt động cấp nước sạch. Nâng cao vai trò và trách nhiệm của UBND TP Vinh và UBND các phường xã đối với công tác quản lý chất lượng nước sạch trên địa bàn.

Tăng cường sự tham gia của người dân trong hoạt động quản lý chất lượng nước sạch, kịp thời phản ánh về chất lượng nước sạch khi thấy bất thường cho đơn vị cấp nước, chính quyền địa phương và cơ quan quản lý.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày