Điện ảnh thế giới trong 1 ngày mất mát cùng lúc 2 nhân vật kiệt xuất

Ngọc King, Theo Trí Thức Trẻ 20:44 16/04/2018

Ngày 15/4 vừa qua, thế giới đã chứng kiến sự ra đi của hai nhân vật nổi tiếng: diễn viên Ronald Lee Ermey và đạo diễn lừng danh người Ý Vittorio Taviani.

Theo thông báo từ gia đình, diễn viên Ronald Lee Ermey đã qua đời vào rạng sáng ngày 15/4/2018, do biến chứng viêm phổi nặng. Ông sinh ngày 24 tháng 3 năm 1944 ở Emporia một nông trại bên ngoài thành phố Kansas, Hoa kỳ.

Ronald là diễn viên người Mỹ nổi tiếng với vai diễn Trung sĩ đại bác Hartman trong bộ phim Full Metal Jacket đã đem về cho ông giải Quả cầu vàng cho Nam diễn viên phụ xuất sắc nhất. Ngoài ra, ông còn là cựu trung sĩ của Thủy quân lục chiến Hoa Kỳ với 11 năm phục vụ từ 1961 đến năm 1972.

Hai nhân vật kiệt xuất của điện ảnh thế giới cùng qua đời trong một ngày - Ảnh 1.

Với kinh nghiệm, "thần thái" và vóc dáng quyền uy, Ermey hay được giao cho những vai diễn "cứng", chẳng hạn như Thị trưởng Tilman trong bộ phim Mississippi Burning, Bill Bowerman ở Prefontaine, cảnh sát trưởng Hoyt trong phim The Texas Chainsaw Massacre, trung sĩ đại bác Hartman trong Full Metal Jacket của Stanley Kubrick, một sĩ quan cảnh sát trong Seven, lãnh đạo quân đội đồ chơi nhựa Sarge trong các bộ phim hoạt hình đình đám Toy Story… Ngoài ra Ermey còn tham gia lồng tiếng trong các phim hoạt hình The Simpsons và Family Guy.

Hai nhân vật kiệt xuất của điện ảnh thế giới cùng qua đời trong một ngày - Ảnh 2.

"Cậu xấu đến mức cậu có thể trở thành kiệt tác nghệ thuật đương đại đấy!"

Hình ảnh của Hartman trong Full Metal Jacket sau này thường đi liền với những câu nói "như tát nước vào mặt" người khác. Trong đoạn mở đầu kinh điển, nhân vật của Earmey hét vào mặt các binh lính đang co rúm vì sợ hãi, ném cho họ những lời phỉ báng và xúc phạm nhất. Cặp mắt tóe lửa và chiếc cằm bạnh ra, nhân vật Hartman gọi người đầu tiên là Binh nhì bóng tuyết, đá vào háng người thứ hai và bóp cổ người thứ ba vì anh ta không nhịn được cười. Đó là cảnh ấn tượng nhất trong phim, trở thành cảm hứng cho rất nhiều hình tượng hổ tướng sau này.

Trích đoạn mở đầu "Full Metal Jacket" (Áo Giáp Sắt)

Hai nhân vật kiệt xuất của điện ảnh thế giới cùng qua đời trong một ngày - Ảnh 4.

Ngày hôm qua cũng đánh dấu sự ra đi của một tài năng điện ảnh khác là đạo diễn lừng danh người Ý Vittorio Taviani. Ông qua đời tại Rome theo thông báo mới nhất từ con gái đưa ra. Vittorio và em trai Paolo Taviani nổi tiếng như một cặp bài trùng sau ống kính với các tác phẩm như The Night of the Shooting Stars hay Kaos.

Hai nhân vật kiệt xuất của điện ảnh thế giới cùng qua đời trong một ngày - Ảnh 5.

Trong suốt 50 năm sự nghiệp, anh em nhà Taviani cùng nhau đã tạo nên những tác phẩm để đời cho điện ảnh Ý. Năm 1977, họ được nhận giải Cành Cọ Vàng cho phim Padre Padrone (Cha và Thầy) - tác phẩm về một cậu bé chăn cừu tự học để thoát khỏi sự độc đoán của bố. Đến khi họ đã qua "đầu 8" cặp đạo diễn tiếp tục được vinh danh ở giải Gấu Vàng tại Liên hoan phim Berlin năm 2012 cho phim tài liệu Caesar Must Die (Caesar Phải Chết).

Hai nhân vật kiệt xuất của điện ảnh thế giới cùng qua đời trong một ngày - Ảnh 6.

Tác phẩm cuối cùng của họ là Una Questione Privata (Câu Chuyện Bí Mật) được thực hiện năm 2017 tuy nhiên vì lý do sức khỏe của Vittorio nên chỉ có Paolo đạo diễn cho phim. Hai anh em thân thiết tới nỗi họ rất hiếm khi tranh cãi trên trường quay. "Chúng tôi chỉ có đánh lộn trên sân tennis mà thôi."

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Nguy hiểm rình rập trên Youtube: Những trào lưu, nội dung độc hại tràn lan kể cả trên Youtube Kids

    Các trào lưu, video với nội dung độc hại trên YouTube và internet nói chung có phải đang là những thứ không thể kiểm soát?
  • Đọc thêm