Điểm du lịch cực hot ở Malaysia đã lắp đầy camera nhận diện khuôn mặt, bớt lo trộm cắp móc túi

Hà Thu, Theo Trí Thức Trẻ 08:10 29/01/2019

Một nỗi lo thiên thu của dân du lịch đã được giảm thiểu đáng kể tại Penang, Malaysia nhờ những camera nhận diện khuôn mặt thông minh này.

Nếu là một người ham thú vui đi du lịch tới những địa danh đẹp nức lòng ở nước ngoài, chắc hẳn Penang (Malaysia) là cái tên không hề xa lạ với các bạn. Là một hòn đảo được ví như hòn ngọc trên đại dương, đây là điểm đến quen thuộc với rất nhiều bạn trẻ mỗi dịp rảnh rỗi, trong đó có Việt Nam.

Dĩ nhiên, vấn nạn móc túi, trộm cắp hoặc nhiều bất trắc khác có lẽ là điều khó tránh khỏi trong mỗi dịp đi xa, đặc biệt là khi ở vị trí của một khách du lịch ngoại quốc. Ấy nhưng, giờ đây Penang đã khác xưa: Công nghệ camera nhận diện khuôn mặt cao cấp đã được chăng đầy quanh phố, bớt hẳn nỗi lo bị lợi dụng sơ hở mất trộm đồ đạc.

Điểm du lịch cực hot ở Malaysia này đã lắp đầy camera nhận diện khuôn mặt, bớt lo khoản trộm cắp móc túi - Ảnh 1.

CÁc thành viên quản lý chính quyền Penang họp giới thiệu công nghệ camera thông minh.

Cụ thể, tính tới đầu tháng 1 năm 2019, Penang đã cho lắp đặt 76 camera quanh những tụ điểm đông đúc, tích hợp công nghệ nhận diện khuôn mặt và cả trí tuệ nhân tạo. Tất cả những thành phẩm này được chắp tay hợp tác và cung cấp bởi ông lớn công nghệ IBM, một trong những cái tên "máu mặt" nhất về trí thông minh nhân tạo.

Mọi thông tin về danh tính, nét mặt cũng như các thông tin cơ bản về hồ sơ từng người sẽ được thu thập từ trước để cập nhật lên hệ thống. Khi đó, camera sẽ có đầy đủ cơ sở để quét và nhận diện bất kỳ ai lọt vào ống kính (nếu hình ảnh đủ rõ và khớp mặt). Chính quyền thành phố cũng khẳng định mục đích chính là để phát hiện tội phạm và những hành động sai trái, giúp củng cố an ninh cũng như chất lượng cuộc sống.

Điểm du lịch cực hot ở Malaysia này đã lắp đầy camera nhận diện khuôn mặt, bớt lo khoản trộm cắp móc túi - Ảnh 2.
Điểm du lịch cực hot ở Malaysia này đã lắp đầy camera nhận diện khuôn mặt, bớt lo khoản trộm cắp móc túi - Ảnh 3.

Một nghi phạm với dấu đỏ thông báo hiện lên màn hình khi bị nhận diện khớp với dữ liệu.

"Các ban quản lý cũng như sở cảnh sát Penag đều có quyền truy cập dữ liệu hình ảnh quét của camera cũng như điều hành chỉ thị từ trụ sở chính. Loại hình tội phạm đường phố như trộm cắp là mục tiêu giảm thiểu đầu tiên được tính đến, nhằm đảm bảo an toàn cho mọi người," Chow Kon Yeow - người đứng đầu chính quyền Penang cho biết. "Trong tương lai gần, số lượng camera thông minh nhận diện khuôn mặt sẽ còn được tăng lên nhiều nữa, dự kiến đạt con số 3000 chiếc, mở rộng thêm ra cả các vùng lân cận."

Được biết, Penang đã đi theo cách thức mà Trung Quốc áp dụng từ một thời gian dài trước đây. Thành tích mà công nghệ này đạt được cũng rất đáng nể: Tại Trung Quốc, đã có hơn 2000 nghi phạm và 800 người bị bắt giữ đúng lúc, giải quyết được hơn 200 vụ án còn dang dở chỉ nhờ những chiếc camera hữu dụng này.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm