Gà luôn là nguyên liệu được thực khách yêu thích nhờ hương vị thơm ngon, dai ngọt. Thêm vào đó, ở Sài Gòn còn có nhiều kiểu chế biến hấp dẫn, mới lạ, góp phần làm phong phú thêm hương vị cho món ăn này. Nếu để ý kĩ, bạn sẽ nhận ra các món gà dưới đây đều là những cái tên được lòng giới trẻ và luôn đứng thứ hạng cao trong bản đồ ăn uống Sài thành.
Món gà rán vừa xuất hiện tại Sài Gòn gần đây đã gây ấn tượng với giới sành ăn nhờ "ngoại hình" cháy đen vô cùng độc đáo. Thực chất người ta đã kết hợp tinh than tre trộn vào phần bột chiên xù làm cho món ăn trở nên đặc biệt từ hình thức đến hương vị.
Tuy nhiên do xử lý chưa khéo nên nhiều người nhận xét món vẫn còn chút "lợn cợn" của hạt than. Mỗi phần "gà rán bóng đêm" gồm 4 miếng cánh và đùi có giá là 99k và hiện đang "hút hàng" tại quán lẩu Nhật Momonoki (quận 10).
Kiểu gà nướng dân dã này xuất phát từ các tỉnh miền Tây và khi du nhập vào Sài Gòn đã tạo nên "cơn sốt" không hề nhỏ trên các diễn đàn ăn uống. Cả con gà to tướng được ướp tẩm cẩn thận bằng muối ớt, gia vị rồi quay đều trên lửa than. Khi phần da vàng ruộm, khô lại thì phủ thêm ớt bột tạo nên hương vị cay the nồng nàn vô cùng kích thích.
Gà nướng muối ớt sẽ làm bạn phải hít hà trong cái cay the, nóng sốt lan tỏa trong từng cung bậc vị giác. Tuy nhiên từ tốn thưởng thức, vị ngọt dai của từng xớ thịt mềm ẩm bên trong sẽ dung hòa một cách hài hòa và tinh tế. Một chút rau răm, dưa leo giòn giòn nữa sẽ làm bữa ăn thêm hoàn hảo hơn.
Món ăn này hiện đang được săn đón ở nhiều địa chỉ như: 39 Nguyễn Thượng Hiền (quận 3), vỉa hè 510 Lý Thái Tổ (quận 10)...
Khỏi phải bàn về hấp dẫn của món gà nướng phô mai đã từng "hô mưa gọi gió" trong giới ẩm thực Sài Gòn nữa rồi nhỉ. Cũng không lấy làm lạ khi thứ topping "thần thánh" này kết hợp cùng món gì cũng khiến hàng triệu con tim tan chảy. Miếng gà chặt nhỏ xào cùng bột ớt, gia vị cho thật đậm đà rồi phủ đều phô mai trông mới hấp dẫn làm sao. Và khi hai nguyên liệu này kết hợp cùng nhau đã tạo nên tổng thể hương vị làm ai cũng mê mẩn.
Quấn từng sợi phô mai quanh miếng gà nóng hổi, vị ngọt dai hòa quyện cùng cái béo béo tan chảy nơi đầu lưỡi vô cùng thú vị. Cái cay cay the the cũng từ từ lan tỏa đều khắp cổ họng làm kích thích vị giác hơn bao giờ hết. Tuy nhiên, món này phải được ăn ngay khi nóng, bởi lúc nguội, phô mai có phần cứng và sánh nên sẽ bị giảm sút về hương vị.
Gà cay phô mai có mặt ở khắp các quán ăn Hàn như Boom Dak (quận 3), Barbos (quận 1), Chaos Chicken, Papas’ Chicken, Don’s Chicken...
Không lẫy lừng như những "người anh em" phía trên nhưng lẩu gà phô mai vẫn chiếm thứ hạng cao trong bản đồ ăn uống Sài thành. Khác với những món lẩu ngọt thanh dịu nhẹ, lẩu gà này gây ấn tượng bởi độ cay the nồng nàn vô cùng kích thích. Nước dùng được nấu từ dừa tươi mang đến vị ngọt tự nhiên. Các nguyên liệu khác như ớt hiểm, kỉ tử, nấm góp thêm độ đậm đà, thơm thanh cho nồi lẩu thêm đặc sắc.
Hấp dẫn nhất là những miếng gà được sơ chế cẩn thận với lớp da vàng giòn, thấm tháp đầy đủ hương vị. Thịt gà vừa dai vừa ngọt, xì xụp hít hà thêm nước súp the the dù có "toát mồ hôi" nhưng ai cũng thích thú. Hôm nào tụ tập bạn bè thì nhớ tham khảo những địa chỉ như: Quán lẩu gà 109 ở đường Nguyễn Thiện Thuật (quận 3) hay số 23 Đinh Tiên Hoàng (quận 1)... để thưởng thức món ăn này nhé.