Điểm danh những loài vật có cú cắn uy lực nhất hành tinh, sư tử còn phải ngậm ngùi đứng ngoài Top 10

Jayden, Theo Trí Thức Trẻ 08:10 28/04/2020

Để sinh tồn, các loài mãnh thú trong rừng thiêng nước độc hay "quái vật" biển sâu đều sở hữu bộ răng cực kỳ chắc khỏe, dễ dàng nghiền nát con mồi trong nháy mắt.

Lực cắn của con người vào khoảng 160 PSI (pound trên inch vuông, tương đương 11 kg/cm2). Với sức mạnh đó, bộ hàm chúng ta có thể giã nát vỏ hạt dẻ khá dễ dàng. Tuy nhiên, chuyện đó chỉ là "muỗi" so với các loài vật phải sinh tồn giữa thiên nhiên hoang dã, có thể kể đến như linh cẩu, rùa hay cá piranha Nam Mỹ. Dưới đây là 16 loài có cú cắn uy lực nhất trong số những sinh vật đã được khoa học tìm hiểu và thống kê.

1. Cá mập trắng (lực cắn 4.000 PSI, tương đương 281 kg/cm2)

Điểm danh những loài vật có cú cắn uy lực nhất hành tinh, sư tử còn phải ngậm ngùi đứng ngoài Top 10 - Ảnh 1.

© depositphotos.com

Năm 2008, một nhóm nhà khoa học ở Úc đã thực hiện mô phỏng máy tính về lực cắn của cá mập trắng dựa trên nhiều ảnh X-quang hộp sọ của chúng. Kết quả cho thấy một cú táp của con "quái vật biển" có thể lên tới 4000 PSI, đứng đầu trong số những loài vật từng được nghiên cứu. Các loài cá mập khác với kích thước nhỏ hơn thì sẽ có lực cắn yếu hơn.

2. Cá sấu nước mặn: 3.700 PSI (260 kg/cm2)

Điểm danh những loài vật có cú cắn uy lực nhất hành tinh, sư tử còn phải ngậm ngùi đứng ngoài Top 10 - Ảnh 2.

© depositphotos.com

Tiến sĩ Gregory Erickson từ Đại học Bang Florida đã thực hiện nghiên cứu kéo dài 10 năm về sức mạnh răng hàm của 23 giống loài cá sấu khác nhau. Kết quả "kinh hoàng" nhất thuộc về một con cá sấu nước mặn, trị giá 3.700 PSI, chỉ kém cá mập trắng một chút. Để đạt tới lực cắn chết chóc như vậy, cá thể cá sấu cần đạt tới kích thước chiều dài khoảng 7 mét và nặng 2 tấn. Nghiên cứu của tiến sĩ Erickson đã giúp giải thích vì sao cá sấu dám tấn công cả tàu thuyền xâm phạm lãnh địa của chúng.

3. Cá sấu mõm ngắn Mỹ: 2.125 PSI (149 kg/cm2)

Điểm danh những loài vật có cú cắn uy lực nhất hành tinh, sư tử còn phải ngậm ngùi đứng ngoài Top 10 - Ảnh 3.

© depositphotos.com

Loài này sống ở miền Đông Nam nước Mỹ, chủ yếu cư ngụ tại sông hồ và đầm lầy thuộc các bang Florida, Louisiana. Một con cá sấu mõm ngắn đực có thể dài từ 3,5 tới 4,5 m, nặng khoảng 450 kg. Với kích cỡ khá lớn và sức mạnh răng hàm thượng thừa, bọn chúng hoàn toàn đủ khả năng tấn công con người nhưng thường chỉ săn rùa với các loại cá mà thôi.

4. Hà mã: 1.800 PSI (127 kg/cm2)

Điểm danh những loài vật có cú cắn uy lực nhất hành tinh, sư tử còn phải ngậm ngùi đứng ngoài Top 10 - Ảnh 4.

© shutterstock.com

Nhiều người vẫn tin rằng hà mã có ngoại hình mũm mĩm đáng yêu, nhưng sự thật là chúng vô cùng đáng sợ. Hà mã rất hiếu chiến, một khi đã vào cuộc truy đuổi thì hiếm khi nào bỏ cuộc, ngoài ra lực cắn của chúng đủ sức giết chết cả sư tử lẫn cá sấu. Hà mã còn có thể nhai trọn quả dưa hấu như cách bạn ăn một quả nho vậy.

5. Báo đốm: 1.500 PSI (105 kg/cm2)

Điểm danh những loài vật có cú cắn uy lực nhất hành tinh, sư tử còn phải ngậm ngùi đứng ngoài Top 10 - Ảnh 5.

© depositphotos.com

Nếu nghĩ loài này chỉ là phiên bản to xác của mấy con mèo nhà thì bạn sai thật rồi. Báo đốm đích thị là sát thủ lão luyện trong tự nhiên với kĩ năng chạy bộ và bơi lội đỉnh cao, kèm theo cú táp thần sầu đủ sức nghiền nát mai rùa và nhiều loài thú có mai khác.

6. Khỉ đột: 1.300 PSI (91 kg/cm2)

Điểm danh những loài vật có cú cắn uy lực nhất hành tinh, sư tử còn phải ngậm ngùi đứng ngoài Top 10 - Ảnh 6.

© PublicDomainPictures / pixabay

Khỉ đột chủ yếu ăn chuối nhưng thỉnh thoảng cũng cho vào menu các loại rau, củ, quả, hạt, vỏ cây thô ráp... để giúp bộ răng không bị mất đi phần uy lực vốn có. Hơn nữa, dù ăn chay nhưng khỉ đột cũng không ngại dùng vũ lực để bảo vệ bầy đàn. Vũ khí của chúng bao gồm cơ bắp, móng vuốt và những cú cắn có thể xuyên qua vô số bề mặt trong tự nhiên.

7. Gấu Bắc Cực: 1.200 PSI (84 kg/cm2)

Điểm danh những loài vật có cú cắn uy lực nhất hành tinh, sư tử còn phải ngậm ngùi đứng ngoài Top 10 - Ảnh 7.

© bernswaelz / pixabay

Gấu Bắc Cực là một trong những kẻ săn mồi to xác nhất trên cạn, có thể dài tới 3 m và nặng 1 tấn. Chúng sở hữu bộ hàm vô cùng mạnh mẽ để xuyên qua lớp da dày của các con vật sống ở vùng băng giá.

8. Gấu xám Bắc Mỹ: 1.160 PSI (82 kg/cm2)

Điểm danh những loài vật có cú cắn uy lực nhất hành tinh, sư tử còn phải ngậm ngùi đứng ngoài Top 10 - Ảnh 8.

© depositphotos.com

Trong số họ hàng nhà gấu thì gấu xám Bắc Mỹ đặc biệt hiếu chiến, mạnh mẽ. Chúng nặng tới 680 kg, được cho là có thể hạ gục nai sừng tấm chỉ trong 1 cú tát sấm sét. Ngoài ra, các nhà khoa học ước tính lực cắn của gấu xám đủ sức nghiền nát quả bóng bowling.

9. Linh cẩu: 1.100 PSI (77 kg/cm2)

Điểm danh những loài vật có cú cắn uy lực nhất hành tinh, sư tử còn phải ngậm ngùi đứng ngoài Top 10 - Ảnh 9.

© depositphotos.com

Mặc dù chỉ nặng "sương sương" 60 kg nhưng linh cẩu lại là loài vật gây khiếp đảm bậc nhất trong tự nhiên. 50% thức ăn của chúng là xác thối, 50% còn lại là các con mồi "tươi sống". Để săn bắt, linh cẩu kết hợp thuần thục tốc độ rượt đuổi lên tới 60 km/h và bộ răng cực kỳ sắc bén, mạnh mẽ. Bọn chúng có thể hạ gục linh dương, trâu và cả hươu cao cổ cỡ nhỏ.

10. Hổ Bengal: 1.050 PSI (74 kg/cm2)

Điểm danh những loài vật có cú cắn uy lực nhất hành tinh, sư tử còn phải ngậm ngùi đứng ngoài Top 10 - Ảnh 10.

© depositphotos.com

Loài mèo lớn này sinh sống ở tiểu lục địa Ấn Độ. Trong số các bà con của mình, hổ Bengal sở hữu bộ răng dài nhất, khoảng 7,5 đến 10 cm. Chúng là những tay săn mồi cừ khôi, sẵn sàng đuổi theo hàng cây số trước khi kết liễu trâu nước, nai, lợn rừng và nhiều loài thú lớn khác. Một con hổ đói sẽ có thể ăn tới 27 kg thịt trong một đêm.

11. Rùa cá sấu: 1.004 PSI (70 kg/cm2)

Điểm danh những loài vật có cú cắn uy lực nhất hành tinh, sư tử còn phải ngậm ngùi đứng ngoài Top 10 - Ảnh 11.

© shutterstock.com

Mặc dù không có răng nhưng rùa cá sấu có thể cắn đứt đôi quả thơm (khóm/dứa) và cả ngón tay con người.

12. Báo sư tử: 724.6 PSI (51 kg/cm2)

Điểm danh những loài vật có cú cắn uy lực nhất hành tinh, sư tử còn phải ngậm ngùi đứng ngoài Top 10 - Ảnh 12.

© burntpoet / pixabay © Kaz / pixabay

Đây không chỉ là con vật sở hữu tốc độ "bá đạo" hàng đầu trong thế giới muôn loài, mà còn có lực cắn cực mạnh. Thực đơn của báo sư tử trải dài từ những con mồi nhỏ như sóc, thỏ... đến loài thú có kích cỡ trung bình như lợn rừng, hươu nai, cừu sừng lớn.

13. Sư tử: 650 PSI (46 kg/cm2)

Điểm danh những loài vật có cú cắn uy lực nhất hành tinh, sư tử còn phải ngậm ngùi đứng ngoài Top 10 - Ảnh 13.

© shutterstock.com

Sư tử được mệnh danh là vua đồng cỏ với bản lĩnh săn mồi đáng gờm, tuy nhiên về lực cắn thì ngậm ngùi trượt ra khỏi "Top 10". Bù lại, sư tử có chiều cao khủng nhất trong loài mèo lớn. Mặt khác, dù thường đi săn theo bầy nhưng mỗi con sư tử cũng được trang bị những bước chân đầy uy lực, bộ hàm dư sức hạ gục các con thú lớn ngay cả khi chiến đấu đơn độc.

14. Chó ngao Anh: 550 PSI (39 kg/cm2)

Điểm danh những loài vật có cú cắn uy lực nhất hành tinh, sư tử còn phải ngậm ngùi đứng ngoài Top 10 - Ảnh 14.

© depositphotos.com

Tính tình ôn hòa bình tĩnh, chan hòa thân thiện là vậy nhưng bọn chó ngao vẫn có đầy đủ bản năng của một loài thú ăn thịt. Đặc biệt, hàm răng của chúng có thể cắn gãy một cành cây hay cả xương người.

15. Cá piranha đen: 464 PSI (33 kg/cm2)

Điểm danh những loài vật có cú cắn uy lực nhất hành tinh, sư tử còn phải ngậm ngùi đứng ngoài Top 10 - Ảnh 15.

© depositphotos.com

Piranha được xem là loài cá hiếu chiến nhất trên Trái đất. Chúng cũng sở hữu cú đớp mạnh hơn mọi loài cá khác cùng cân nặng. Theo các nhà sinh vật học, nếu một con cá sấu bị thu nhỏ bằng kích thước như cá piranha rồi 2 bên tử chiến thì đoán xem? Cá sấu xong đời rồi!

16. Sói xám: 398 PSI (28 kg/cm2)

Điểm danh những loài vật có cú cắn uy lực nhất hành tinh, sư tử còn phải ngậm ngùi đứng ngoài Top 10 - Ảnh 16.

© depositphotos.com

Sói xám sống thành từng cặp hay đơn độc. Chúng là những kẻ săn mồi hiệu quá, với bộ răng lớn và phù hợp để "xay thịt" hơn các loài khuyển. Sói xám có thể cắn vỡ hộp sọ của một con thú có kích thước tương đương chỉ sau vài đòn tấn công.

(Theo Bright Side)

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm