Dịch tay chân miệng bùng phát khó lường ở Sài Gòn: Bệnh viện quá tải, bố mẹ trắng đêm chăm con

Tứ Quý, Theo Trí Thức Trẻ 00:00 10/10/2018

Sinh sống ở thủ đô Phnom Penh - Campuchia nhưng con trai bất ngờ bị sốt cao, sợ bị lây nhiễm nên chị An Nhi vội ôm về quê nhà An Giang rồi lên BV Nhi Đồng 1 TP. HCM để chữa trị tay chân miệng. Điều trị được 2 ngày qua nhưng tình trạng của con chưa giảm.

Y bác sĩ không nghỉ phép, ngày đêm điều trị cho bệnh nhi

Những ngày qua, tình hình bệnh dịch tay chân miệng có chiều hướng tăng và diễn biến khó lường khiến Khoa Nhiễm - Thần Kinh (Bệnh viện Nhi Đồng 1, TP.HCM) trở nên quá tải, ít nhất 2 trẻ nằm một giường.

Do lượng bệnh nhân tăng lên vì dịch bệnh, BV đã cải tạo nhà ăn thành một phòng bệnh, kê thêm 50 giường để giảm tải cũng như cách ly bệnh sởi và tay chân miệng. Tại đây cũng là nơi để các bé mới phát bệnh nằm theo dõi, chờ điều trị.

Dịch tay chân miệng bùng phát khó lường ở Sài Gòn: Bệnh viện quá tải, bố mẹ trắng đêm chăm con - Ảnh 1.

Khu căng tin cũ, được cải tạo lại thành phòng bệnh theo dõi điều trị bệnh tay chân miệng.

Mỗi bé đều có từ 3-4 người thân túc trực, thay phiên chăm sóc, hàng lang bệnh viện trở thành nơi ngả lưng của những gia đình nhỏ.

21h đêm, Khoa Nhiễm - Thần Kinh trở nên ngột ngạt hơn với tiếng trẻ quấy khóc bởi cơn sốt hành hạ, những ông bố bà mẹ dùng tay quạt xèn xẹt, tiếng hát ru dỗ dành con... Trong khi đó, bên trong phòng cấp cứu, đội ngũ bác sĩ và y tá gồm vỏn vẹn 8 người vẫn đang gồng mình, nỗ lực ngày đêm để chăm sóc và điều trị cho hơn 230 bệnh nhi tay chân miệng.

Trong số hàng trăm bệnh nhi thì có khoảng 30 bé đang phải thở bằng máy trong phòng cấp cứu. Những đứa trẻ được được y bác sĩ cột chân tay cố định vào thành giường để bệnh các bé nằm yên, tránh co giật.

Dịch tay chân miệng bùng phát khó lường ở Sài Gòn: Bệnh viện quá tải, bố mẹ trắng đêm chăm con - Ảnh 2.

Có khoảng 30 trẻ đang điều trị tại phòng cấp cứu và mỗi trẻ đều được buộc dây với thành giường để các bé nằm yên, tránh co giật.

Dịch tay chân miệng bùng phát khó lường ở Sài Gòn: Bệnh viện quá tải, bố mẹ trắng đêm chăm con - Ảnh 3.

Bác sĩ thăm khám cho bé bị sốt, dấu hiệu của bệnh tay chân miệng.

Dịch tay chân miệng bùng phát khó lường ở Sài Gòn: Bệnh viện quá tải, bố mẹ trắng đêm chăm con - Ảnh 4.

Các y bác sĩ ngày đêm túc trực, không nghỉ phép để theo dõi và đều trị cho các bé bệnh tay chân miệng.

Được biết, để kịp thời cứu chữa cho các bệnh nhi, y bác sĩ Khoa Nhiễm - Thần Kinh không nghỉ phép trong thời gian này. Bên cạnh đó, BV Nhi Đồng 1 cũng huy động sinh viên y khoa trực sớm hơn và về trễ hơn để phụ giúp bác sĩ chiến đấu với dịch tay chân miệng đang lây lan nhanh.

Theo bác sĩ Trương Hữu Khanh - Trưởng Khoa Nhiễm - Thần kinh, Bệnh viện Nhi Đồng 1 vào khoảng tháng 7, tháng 8 /2018 tại khoa chỉ có 20 - 30 bé bị bệnh sởi và tay chân miệng, nhưng giữa và cuối tháng 9 số bệnh nhi tăng đột biến. Thời gian này, mỗi ngày khoa Nhiễm - Thần Kinh tiếp nhận 70 - 80 trẻ nhập viện vì tay chân miệng, có ngày tới 90 trẻ nhập viện.

Những bệnh nhi bị mắc chân tay miệng ở độ III, IV phải thở máy.

Các bác sĩ cho biết, tay chân miệng là bệnh truyền nhiễm cấp tính, chưa có vắc xin dự phòng. Vì vậy, cần phải chủ động các biện pháp phòng ngừa để kiểm soát dịch bệnh. Hiện nay, khoảng 80% số ca bệnh tay chân miệng ở thể nhẹ, có thể chăm sóc và điều trị tại nhà, tuy nếu phát hiện các dấu hiệu trở nặng như: giật mình, đi đứng loạng choạng, yếu liệt... phải đưa trẻ đến các bệnh viện điều trị kịp thời.

Việt kiều Campuchia ôm con về Việt Nam điều trị tay chân miệng

Chị An Nhi (21 tuổi, Việt kiều Campuchia) đang hết sức lo lắng về tình trạng bệnh tay chân miệng của con trai 1 tuổi. Hiện tại con chị đang sốt, bắt đầu có dấu hiệu nổi mụn nước ở tay, chân và miệng nên phải bôi thuốc tím.

Dịch tay chân miệng bùng phát khó lường ở Sài Gòn: Bệnh viện quá tải, bố mẹ trắng đêm chăm con - Ảnh 6.

Phòng bệnh luôn đông đúc bệnh nhi và người nhà, người nằm giường, kẻ nằm đất để trông con.

Nhìn con trai với chi chít mụn nước, chị An Nhi thở dài chia sẻ: "Gia đình tôi sinh sống ở Campuchia đã lâu và mới đây có dẫn bé về quê nhà An Giang chơi. Sau đó trở về thành phố Phnôm Pênh thì bé phát sốt nên tức tốc trở đưa con lên BV này để điều trị. Có thể khi về quê chơi bị lây nhiễm bệnh tay chân miệng tại đây vì nơi chị đang sống không có trẻ nào bị bệnh này".

Theo chị Nhi, do tin tưởng về chuyên môn và tận tâm của BV Nhi Đồng 1 nên chị và chồng đưa con về đây điều trị được 2 ngày nay. Bác sĩ cho biết, con chị cần điều trị uống thuốc trong 3 ngày sau đó sẽ tiến hành xét nghiệm rồi có phương án điều trị tiếp theo.

Dịch tay chân miệng bùng phát khó lường ở Sài Gòn: Bệnh viện quá tải, bố mẹ trắng đêm chăm con - Ảnh 7.

Chị An Nhi (Việt kiều Campuchia) đang chăm sóc con trai 1 tuổi bị tay chân miệng.

Dịch tay chân miệng bùng phát khó lường ở Sài Gòn: Bệnh viện quá tải, bố mẹ trắng đêm chăm con - Ảnh 8.

Bé trai 1 tuổi con chị Nhi rất kháu khỉnh, nhưng từ khi mắc bệnh, nổi nhiều mụn nước bé trở nên mệt mỏi, đừ người khiến người mẹ rất lo lắng.

Cùng phòng với con chị Nhi cũng có rất nhiều em bé khác đã có dấu hiệu nổi mụn nước và gương mặt thẫn thờ vì sốt. Con mệt bao nhiêu thì bố mẹ càng mất ăn mất ngủ bấy nhiêu vì gần như nhiều đêm mất ngủ.

Trong khi đó, đang nằm trên chiếc võng tạm bên hành lang ngoài phòng điều trị, anh Khoa (quê Tây Ninh) cho biết rất lo lắng về tình hình dịch bệnh xảy ra với các bé. Mới đây con anh cũng đột nhiên có dấu hiệu sốt nên anh và vợ vội đưa con xuống BV Nhi Đồng 1 để theo dõi.

Mặc dù BV đang rất đông đúc, 2-3 bé nằm một giường nhưng mỗi khi con có dấu hiệu bất thường, sốt hay quấy khóc thì các phụ huynh lại cho nhập viện, chấp nhận nằm hành lang chờ theo dõi điều trị.

Dịch tay chân miệng bùng phát khó lường ở Sài Gòn: Bệnh viện quá tải, bố mẹ trắng đêm chăm con - Ảnh 9.

Phòng bệnh chật kín người thân và bệnh nhi trong thời gian dịch tay chân miệng bùng phát.

Dịch tay chân miệng bùng phát khó lường ở Sài Gòn: Bệnh viện quá tải, bố mẹ trắng đêm chăm con - Ảnh 10.

Một số cha mẹ chia sẻ và nhắc nhở nhau chăm sóc, vệ sinh cho con cẩn thận và sạch sẽ hơn để chống bệnh lây lan nhanh.

Dịch tay chân miệng bùng phát khó lường ở Sài Gòn: Bệnh viện quá tải, bố mẹ trắng đêm chăm con - Ảnh 11.

Bệnh nhi hay quấy khóc trong đêm vì bị sốt.

Dịch tay chân miệng bùng phát khó lường ở Sài Gòn: Bệnh viện quá tải, bố mẹ trắng đêm chăm con - Ảnh 13.

Hành lang bệnh viện chật kín bệnh nhi và người nhà do phòng bệnh đã quá tải.

Dịch tay chân miệng bùng phát khó lường ở Sài Gòn: Bệnh viện quá tải, bố mẹ trắng đêm chăm con - Ảnh 14.

Người cha vừa chăm con và xem chương trình trên điện thoại với con nhưng vì quá mệt nên đã ngủ thiếp đi.

Dịch tay chân miệng bùng phát khó lường ở Sài Gòn: Bệnh viện quá tải, bố mẹ trắng đêm chăm con - Ảnh 15.

Thậm chí hành lang cũng không còn chỗ trống, 2 trẻ phải nằm sát nhau.

Dịch tay chân miệng bùng phát khó lường ở Sài Gòn: Bệnh viện quá tải, bố mẹ trắng đêm chăm con - Ảnh 16.

Bé trai bơ phờ khi đang điều trị tay chân miệng tại hành lang bệnh viện.

Nhiều cha mẹ mang cả "thế giới" đến bệnh viện để chăm con. Do con điều trị ở đây lâu nên giờ đây hành lang và góc cầu thang là phòng ngủ để ngả lưng mỗi đêm tại bệnh viện.

Dịch tay chân miệng bùng phát khó lường ở Sài Gòn: Bệnh viện quá tải, bố mẹ trắng đêm chăm con - Ảnh 18.

Đầu gối nổi đầy mụn nước của bé trai khiến nhiều người xót xa. Tuy nhiên do đang theo dõi điều trị nên mẹ và bé ngủ tạm hành lang bệnh viện.

Dịch tay chân miệng bùng phát khó lường ở Sài Gòn: Bệnh viện quá tải, bố mẹ trắng đêm chăm con - Ảnh 19.

Cha mẹ đứng ngồi không yên mỗi đêm tại bệnh viện vì dịch tay chân miệng.

Bệnh tay chân miệng là một bệnh truyền nhiễm thường gặp ở trẻ nhỏ. Đặc trưng của bệnh này là sốt cao, loét trong khoang miệng, nổi ban có bọng nước ở bàn tay, chân và cả ở mông.

Bệnh tay chân miệng do nhiễm virus coxsackievirus A16 là bệnh ở thể nhẹ, và gần như tất cả bệnh nhân đều hồi phục sau từ 7 đến 10 ngày mà không cần điều trị y tế và ít có biến chứng.

Bệnh tay chân miệng gây ra bởi virus EV71 có thể tiến triển thành bệnh viêm màng não và viêm não, và trong một số trường hợp có thể dẫn đến nhiều biến chứng nghiêm trọng, bao gồm các biến chứng về thần kinh, tim mạch và hô hấp. Đã có những trường hợp tử vong do virus EV71 gây bệnh viêm não trong các đợt bùng phát.

Thời kỳ ủ bệnh thường thấy (từ khi nhiễm bệnh cho đến khi bắt đầu có triệu chứng) là 3-7 ngày. Sốt, kéo dài từ 24 đến 48 tiếng, là triệu chứng đầu tiên thường gặp của bệnh tay chân miệng.

Bệnh thường bắt đầu với triệu chứng sốt, kém ăn, khó chịu và đau họng.

Từ một đến hai ngày sau khi bị sốt, các nốt mụn lở đau rát xuất hiện trong miệng. Ban đầu là những nốt phồng rộp màu đỏ và thường phát triển thành các vết loét. Các vết loét này chủ yếu ở trên lưỡi, lợi và bên trong má.

TS.BS NGUYỄN VĂN LÂM – TRƯỞNG KHOA TRUYỀN NHIỄM

(Theo báo Lao Động)


Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Vụ “cô Xuyến” Hoàng Yến bị chồng cũ đánh: Trang Trần rút ra chân lý, “Hoa hậu ở nhà 200 tỷ” khuyên gì?

    Hoa hậu Phương Lê và cựu người mẫu Trang Trần tỏ ra bức xúc khi xem clip "cô Xuyến" Hoàng Yến bị chồng cũ bạo hành.
  • Đọc thêm