Dịch Covid-19 tại Trung Quốc sẽ không tái bùng phát nghiêm trọng như đầu năm

Bích Thuận, Theo VOV 14:54 20/08/2020

Mùa Thu Đông năm nay Trung Quốc sẽ không bùng phát dịch Covid-19 nghiêm trọng như hồi đầu năm ở Vũ Hán.

Đây là khẳng định của chuyên gia dịch tễ học hàng đầu Trung Quốc vừa đưa ra hôm qua (19/8).

Khi được hỏi liệu mùa Thu Đông năm nay dịch Covid-19 có tái bùng phát tại Trung Quốc hay không, ông Ngô Tôn Hữu, chuyên gia trưởng về dịch tễ học của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Trung Quốc cho rằng, nếu các biện pháp phòng chống không được thực hiện đến nơi đến chốn, dịch có thể quay trở lại bất cứ lúc nào.

Tuy nhiên, ông cũng khẳng định, với thực tiễn của hơn nửa năm qua, Trung Quốc có đủ tự tin trong việc kiểm soát dịch bệnh. Dịch Covid-19 ở nước này sẽ không tái diễn tình trạng nghiêm trọng như hồi đầu năm ở Vũ Hán.

Dịch Covid-19 tại Trung Quốc sẽ không tái bùng phát nghiêm trọng như đầu năm - Ảnh 1.

Ông Ngô Tôn Hữu, chuyên gia dịch tễ học Trung Quốc. Ảnh: CCTV.

Ông Ngô Tôn Hữu nói: "Trên thực tế, dịch Covid-19 không chia theo mùa Đông hay Hè. Nếu các biện pháp phòng chống không đúng mức, bất cứ lúc nào dịch cũng có thể quay trở lại. Đương nhiên, đến mùa Đông, do các bệnh truyền nhiễm đường hô hấp tăng cao, công tác phòng chống Covid-19 sẽ trở nên khó khăn phức tạp hơn".

Ông Ngô Tôn Hữu cũng nhấn mạnh, chỉ cần trên thế giới còn 1 quốc gia có dịch, đó vẫn sẽ là mối đe dọa đối với công tác phòng chống dịch của Trung Quốc. Dịch có thể xảy ra bất cứ khi nào, chỉ là quy mô lớn hay nhỏ. Điều này được quyết định bởi các ca bệnh có được phát hiện kịp thời hay không và công tác phòng chống dịch được tiến hành toàn diện, triệt để đến đâu.

Theo ông Ngô Tôn Hữu, thực tế cho thấy, hồi tháng 1 và 2 năm nay, ngoài Hồ Bắc, không có tỉnh, thành nào ở Trung Quốc số ca bệnh vượt hơn 2000, hơn 1000 cũng chỉ có 4 tỉnh. Trong các đợt dịch cộng đồng xảy ra ở một số địa phương sau đó, do phát hiện sớm, biện pháp mạnh, dịch cũng đã được kiểm soát nhanh chóng.

Chuyên gia này khuyên người dân Trung Quốc tiếp tục duy trì phòng hộ cá nhân, thực hiện các biện pháp phòng bệnh và phải kịp thời đi khám khi có các triệu chứng sốt, đau đầu..., tuyệt đối không được trì hoãn. Bởi như vậy sẽ giúp người bệnh được điều trị sớm nếu mắc Covid-19, đồng thời hỗ trợ phát hiện dịch sớm và ngăn chặn dịch lây lan ra cộng đồng.

Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đại diện thương mại Mỹ tố phimmoi, phimmoizz đăng tải trái phép hàng nghìn bộ phim và chương trình truyền hình

    "Tên miền phimmoi đã bị chặn. Sau đó, phần lớn truy cập chuyển sang phimmoizz - được cho là do cùng chủ sở hữu vận hành. Trang web mới tiếp tục là một trong những website phổ biến nhất ở Việt Nam", báo cáo của Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ cho biết.
  • Đọc thêm