Dịch Covid-19: Nhiều quốc gia trên thế giới cho học sinh, sinh viên nghỉ học; có nơi đóng cửa tất cả trường học

Hoàng Hà, Theo Trí Thức Trẻ 11:40 01/03/2020

Tính tới tối ngày 29/2, trên thế giới có 85.456 người mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus corona (Covid-19) tại 62 quốc gia và vùng lãnh thổ. Thêm nhiều quốc gia cho học sinh cả nước nghỉ học phòng dịch.

Trong nỗ lực nhằm ngăn chặn dịch bệnh COVID-19, Triều Tiên thông báo hoãn ngày tựu trường của các cấp học từ nhà trẻ đến đại học trong cả nước.

Đài phát thanh Trung ương Triều Tiên nêu rõ công tác kiểm dịch và giáo dục phòng chống lây nhiễm đang diễn ra mạnh mẽ từ các trung tâm nhà trẻ và mẫu giáo tới đại học. Kỳ nghỉ cho sinh viên đã được kéo dài để ngăn chặn dịch bệnh COVID-19 lây lan. Học sinh Triều Tiên nghỉ đông từ tháng 1 đến giữa tháng 2, sinh viên nghỉ tháng 1. Sau kỳ nghỉ, học sinh sẽ bước vào kỳ học mới, từ ngày 20/2.

Tại các trường đại học ở thủ đô Bình Nhưỡng, sinh viên sống tại thành phố có thể trở về nhà trong khi những người đến từ các tỉnh được yêu cầu ở lại trong ký túc xá một tháng để theo dõi. Hiện Chính phủ chưa chốt sẽ nghỉ học đến khi nào.

Tại Iran, Bộ trưởng Y tế Saeed Namaki thông báo học sinh cả nước nghỉ học từ 29/2 đến 3/3 sau khi ghi nhận 388 người nhiễm, 34 ca tử vong vì Covid-19.

Ông Saeed Namaki cho biết,dựa trên đánh giá dịch bệnh sẽ diễn tiến phức tạp hơn trong tuần tới, Iran đã quyết định đóng cửa toàn bộ trường học trên cả nước đồng thời yêu cầu học sinh, giáo viên thực hiện khuyến cáo của Bộ Y tế.

Được biết trước đó ngày 23/2, chính phủ Iran quyết định đóng cửa toàn bộ trường học tại 14 tỉnh, trong đó có thủ đô Tehran, Qom, Markazi, Gilan. Trong thời gian đóng cửa, chính quyền sẽ khử trùng cơ sở giáo dục.

Ngày 28/2, Học viện Raffles tại Singapore đóng cửa một ngày sau khi xác nhận 1 học sinh dương tính với COVID-19. Người này là một trong ba ca nhiễm mới được Bộ Y tế Singapore xác nhận ngày 27/2.

Dịch Covid-19: Nhiều quốc gia trên thế giới cho học sinh, sinh viên nghỉ học; có nơi đóng cửa tất cả trường học - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Tương tự, trường ngoại ngữ thuộc Bộ Giáo dục Singapore tại khu vực Bishan, nơi học sinh này từng đến, cũng đóng cửa. Hai cơ sở sẽ dừng hoạt động một ngày để khử trùng trường học và mở cửa trở lại vào ngày 2/3.

Ngoài thời gian nghỉ học, học sinh, giáo viên và nhân viên nhà trường từng tiếp xúc với nam sinh được yêu cầu tự cách ly 14 ngày. Các hoạt động ngoại khóa sẽ bị hủy trong 14 ngày.

Bộ Giáo dục Singapore trước đó tuyên bố những em đi du lịch Trung Quốc trong khoảng 2-3 tuần trở lại đây được yêu cầu nghỉ học, tự giám sát tại nhà. Đồng thời hủy hoạt động ngoại khóa, lễ chào cờ, các buổi kỷ niệm tập trung đông người tại trường học, nhưng học sinh vẫn đi học bình thường. Các em được kiểm tra thân nhiệt hàng ngày, lớp học được khử trùng liên tục.

Tại Thái Lan kỳ thi tuyển sinh vào đại học vẫn bắt đầu từ ngày 29/2. Học sinh tham dự được yêu cầu đeo khẩu trang trong khi làm bài. Học sinh đi học bình thường, được chính phủ phát khẩu trang miễn phí nhằm ngăn chặn dịch bệnh Covid-19.

Riêng trường Phraharuthai Donmuang, Bangkok thông báo đóng cửa hai tuần sau khi nam sinh 8 tuổi phát hiện nhiễm dịch bệnh Covid-19 vào ngày 26/2.

Tương tự, hệ thống trường Anubaan Chiang Mai, thành phố Chiang Mai, quyết định cho gần 2.300 học sinh từ mẫu giáo đến trung học nghỉ học 14 ngày sau khi phát hiện một phụ huynh trở về từ Nhật Bản không cách ly tại nhà.

Trước đó Trung Quốc cho học sinh nghỉ kéo dài. Nhật Bản cho học sinh tiểu học, trung học nghỉ một tháng từ ngày 2/3 đến khi kết thúc kỳ nghỉ xuân đầu tháng 4.
Hong Kong cho trẻ nghỉ ít nhất đến 16/3.

Tại Việt Nam hầu hết các địa phương đều cho học sinh mầm non, Tiểu học, THCS nghỉ thêm 1-2 tuần, học sinh THPT, giáo dục thường xuyên đi học từ ngày 2/3. Có 3 tỉnh Đà Nẵng, Tuyên Quang, Vĩnh Long, cho học sinh lớp 12 đi học, các khối còn lại nghỉ học.

Có 3 tỉnh Hà Nội, Tiền Giang và TP.HCM cho tất cả học sinh các cấp từ mầm non, tiểu học, THCS, THPT nghỉ thêm từ 1-2 tuần.

Dịch Covid-19: Nhiều quốc gia trên thế giới cho học sinh, sinh viên nghỉ học; có nơi đóng cửa tất cả trường học - Ảnh 2.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14