Sinh viên trở lại ký túc xá có dấu hiệu ho, sốt sẽ đưa đi cách ly phòng dịch Covid-19

Hoàng Hà, Theo Trí Thức Trẻ 11:57 28/02/2020

Căn cứ tình hình thực tiễn dịch Covid -19 tại Việt Nam. Nhiều trường đại học đã thông báo cho sinh viên trở lại học tập từ ngày 2/3. Nhiều ký túc xá (KTX) ở TP.HCM đã và đang chuẩn bị công tác phòng dịch nhằm đảm bảo môi trường nội trú an toàn để đón sinh viên (SV) vào sau thời gian nghỉ phòng chống dịch.

Ghi nhận tại KTX Trường ĐH Sư phạm TP.HCM (351 Lạc Long Quân, P.5, Q.11) chiều 26/2, nhằm đảm bảo môi trường nội trú an toàn để đón sinh viên (SV) vào nội trú và đi học trở lại sau thời gian được nhà trường cho nghỉ để phòng dịch, KTX ĐH Sư Phạm TP.HCM đã có sự chuẩn bị phòng chống dịch Covid-19.

Ông Nguyễn Anh Đài, Giám đốc KTX Trường ĐH Sư phạm TP.HCM, trao đổi với báo Thanh Niên: "Tất cả SV từ quê trở lại đều được kiểm tra thân nhiệt và rửa tay sát khuẩn ngay từ cổng. Đây là việc làm mang tính bắt buộc và phải làm xong thủ tục này mới được vào phòng ở".

Công tác phòng dịch Covid-19 luôn được chúng tôi đặc biệt quan tâm và cảnh giác vì KTX là môi trường nội trú tập trung rất đông SV ở mọi miền đất nước, ông Đài cho biết thêm.

Vừa trở lại KTX sau nhiều ngày ở quê, SV Nguyễn Thị Thanh Tuyền (H.Cần Giờ, TP.HCM) và Phạm Lê Yến Linh (quê Long An) chia sẻ với chúng tôi. Vừa bước vào cổng, ngay lập tức 2 bạn được đo thân nhiệt, kế tiếp được hướng dẫn đến khu vực cạnh đó rửa tay bằng xà phòng, dung dịch sát khuẩn.

Theo ông Đài cho biết, KTX có quy mô 1.600 SV nội trú, nhưng thời gian qua do được nhà trường cho nghỉ học để phòng dịch Covid-19 nên hầu hết SV chọn phương án về quê. Tuy nhiên, do có thông tin sắp đi học lại nên mấy hôm nay công tác chuẩn bị cho phòng dịch rất kỹ. Cụ thể, liên hệ với chính quyền địa phương, y tế dự phòng để tiến hành phun thuốc phòng dịch. Trường còn dành ra một phòng làm việc của nhân viên để làm phòng cách ly nếu chẳng may xảy ra trường hợp SV nào bị nóng sốt thì sẽ đưa vào đó ở tạm thời trước khi chuyển đến bệnh viện.

Cũng theo ông Đài, trước đây SV nội trú có thể dẫn phụ huynh hoặc bạn bè vào KTX chơi và chỉ khai báo với ban quản lý. Nhưng trong thời điểm phòng dịch Covid-19 này, ngoài SV hiện đang có trong danh sách nội trú thì không giải quyết cho bất cứ trường hợp nào vào KTX.

Sinh viên trở lại ký túc xá có dấu hiệu ho, sốt sẽ đưa đi cách ly phòng dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Bên cạnh đó, ông Lê Quang Thành, Trưởng phòng Công tác SV của Trường ĐH Giao thông vận tải TP.HCM cũng cho biết, nhà trường đặc biệt quan tâm và chỉ đạo quyết liệt về vấn đề phong dịch để đảm bảo an toàn cho SV trở lại. Trường có 3 KTX dành cho sinh viên nội trú. Tại các KTX này, nhà trường đều có thiết kế phòng cách ly để khi SV nào có triệu chứng ho, sốt thì y tế của trường cho vào đây ở tạm thời. Đồng thời trường đã phun thuốc khử trùng toàn bộ các phòng học, lối đi, hành lang, khu vực xung quanh trường học, phòng ở KTX và chuẩn bị nước rửa tay sát khuẩn và khẩu trang y tế nếu SV nào không có sẽ phát...

Tương tự, tại KTX Cỏ May (Q.Thủ Đức, TP.HCM), công tác phòng dịch Covid-19 cũng được thực hiện rất nghiêm ngặt.

Chị Nguyễn Thị Nhung, Giám đốc KTX Cỏ May chia sẻ, tại KTX Cỏ May (Q.Thủ Đức, TP.HCM) 100% SV vào cổng KTX đều được đo thân nhiệt và rửa tay sát khuẩn ngay bàn trực cổng của bảo vệ. Tại khu vực công cộng và hành lang, nhân viên vệ sinh lau dọn mỗi ngày bằng nước sát khuẩn cũng như phun thuốc phòng dịch thường xuyên nhằm đảm bảo môi trường sinh sống sạch sẽ, an toàn trước khi đón SV trở lại.

Để chuẩn bị đón SV trở lại nội trú đi học vào ngày 2/3, trước đó ngày 26/2, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM phối hợp Trung tâm Y tế quận Thủ Đức làm việc tại Trung tâm quản lý ký túc xá của ĐH Quốc gia TP.HCM về việc triển khai các hoạt động phòng chống Covid-19, chuẩn bị đón sinh viên trở lại học tập.

Bà Phùng Thị Hương Lan, Phó giám đốc Trung tâm quản lý KTX ĐH Quốc gia TP.HCM chia sẻ, đây là nơi tập trung gần 35.000 sinh viên, ký túc xá đông nhất cả nước.

Ngoài ra Ban quản lý KTX còn xây dựng các quy trình về phòng, chống dịch Covid-19 như kịch bản các cấp độ để kịp thời ứng phó diễn biến của dịch bệnh. Bên cạnh đó, phối hợp chặt chẽ với Bệnh viện đa khoa khu vực Thủ Đức để đặt văn phòng tại KTX, hằng ngày có đội ngũ y, bác sĩ đến khám sàng lọc cho những SV từng đến vùng dịch. Khuyến khích SV phải trung thực khai báo thông tin về tình hình sức khỏe qua hệ thống online của ban quản lý KTX trước thời gian quay trở lại nội trú.

Đặc biệt nếu có dấu hiệu bệnh viêm đường hô hấp cấp như sốt, ho, khó thở thì cần thông báo với nhà trường để được nghỉ học đi khám bệnh ngay.

Sinh viên trở lại ký túc xá có dấu hiệu ho, sốt sẽ đưa đi cách ly phòng dịch Covid-19 - Ảnh 2.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Người chồng đau đớn khi vợ bị tông tử vong trên đường đi làm về: "Tôi không dám tin đó là vợ mình, đau đớn lắm"

    “Hai đứa con mất mẹ rồi, tôi là đàn ông mà giờ chỉ thương chúng nó, sao chăm con được bằng mẹ nó đây. Tôi mất vợ, gia đình tôi mất hết rồi, còn gì nữa đâu”, anh Hà hướng đôi mắt thất thần về phía di ảnh chị H. rồi nói trong vô thức.
  • Đọc thêm