Dịch COVID-19: Nhật Bản chưa cần phải ban bố lệnh tình trạng khẩn cấp quốc gia

PV, Theo TTXVN 22:25 14/03/2020

Theo hãng tin Kyodo, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tuyên bố hiện chưa phải là thời điểm cần thiết phải ban bố lệnh tình trạng khẩn cấp quốc gia. Ông đồng thời nhấn mạnh Nhật Bản sẽ chuẩn bị tốt để tổ chức Đại hội Thể thao Olympic và Paralympic Tokyo đúng kế hoạch.

Phát biểu ngày 14/3 trong cuộc họp báo cuối tuần, Thủ tướng Abe nêu rõ Nhật Bản đã tránh được kịch bản dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 lây lan không kiểm soát trong cộng đồng. Tuy nhiên, hiện chưa phải là lúc chủ quan và ông yêu cầu người dân tiếp tục nâng cao ý thức phòng ngừa, tránh các nơi đông người và trong không gian kín.

Về Đại hội Thể thao Olympic và Paralympic Tokyo 2020, Thủ tướng Abe tuyên bố Nhật Bản vẫn đang chuẩn bị tổ chức hai sự kiện này vào mùa Hè.

Dịch COVID-19: Nhật Bản chưa cần phải ban bố lệnh tình trạng khẩn cấp quốc gia - Ảnh 1.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe phát biểu tại phiên họp Quốc hội ở Tokyo ngày 6/3/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Thủ tướng Abe đặt mục tiêu sẽ đi đầu về hợp tác với các quốc gia lớn trên thế giới nhằm hỗ trợ nền kinh tế toàn cầu đang suy yếu. Ông đồng thời cảnh báo rằng sự phối hợp chính sách là rất quan trọng để chống lại "tình trạng gián đoạn" trên thị trường tài chính thế giới.

Nhà lãnh đạo Tokyo cho biết Nhật Bản sẽ xem xét các lựa chọn khác nhau, bao gồm đề xuất tạm thời cắt giảm thuế tiêu dùng của các nhà lập pháp đảng cầm quyền, để hỗ trợ nền kinh tế đang bị “giáng một đòn khá lớn” từ sự bùng phát dịch COVID-19.

Thủ tướng Abe nhấn mạnh trọng tâm trong ngắn hạn là ngăn chặn dịch bệnh, sau đó là đưa nền kinh tế Nhật Bản trở về quỹ đạo. Chính phủ sẽ tiến hành những bước đi táo bạo, chưa từng có để đạt được điều này.

Những lo ngại về dịch COVID-19 đã "khuấy đảo" các thị trường, do đó Nhật Bản đặt mục tiêu sẽ dẫn dắt các cuộc thảo luận về sự phối hợp toàn cầu, trong đó có cả chính sách kinh tế, sử dụng các khuôn khổ như G7 và Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20).

Dịch COVID-19: Nhật Bản chưa cần phải ban bố lệnh tình trạng khẩn cấp quốc gia - Ảnh 4.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Clip: Khánh Vân biểu diễn quốc phục tại Miss Universe 2020, dù xảy ra sự cố nhỏ nhưng thần thái đỉnh của chóp!

    Sau hơn 10 ngày chinh chiến ở Mỹ, Khánh Vân đã chính thức bước vào đêm thi Quốc phục - 1 trong những màn biểu diễn được mong nhờ nhất Miss Universe.
  • Đọc thêm