Dịch COVID-19: Nam Phi có tốc độ lây nhiễm nhanh nhất châu Phi

Phi Hùng - Tuấn Đạt - Việt Khoa - Trương Tuấn, Theo TTXVN 21:30 15/03/2020

Theo phóng viên TTXVN tại Pretoria, ngày 15/3, Bộ Y tế Nam Phi thông báo nước này đã ghi nhận thêm 13 trường hợp nhiễm mới virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 tại nước này, nâng tổng số ca mắc COVID-19 tại đây lên 51 người.

Với trường hợp đầu tiên được công bố hôm 5/3, Nam Phi được xem là quốc gia có tốc độ lây lan virus SARS-CoV-2 nhanh nhất châu Phi. Trong bối cảnh tình hình diễn biến phức tạp, Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa đã triệu tập cuộc họp nội các khẩn cấp. Nam Phi nhiều khả năng sẽ áp dụng các biện pháp mạnh nhằm hạn chế sự bùng phát của dịch như cấm nhập cảnh từ các quốc gia có dịch, cấm tụ tập đông người và hoãn tổ chức các sự kiện.

Cùng ngày, Thủ tướng Algeria Abdelaziz Djerad thông báo nước này đã ghi nhận tổng cộng 45 trường hợp nhiễm virus SARS-CoV-2, tăng 8 ca so với một ngày trước đó. Bên cạnh đó, nước này cũng đã xác nhận 3 ca tử vong do COVID-19.

Dịch COVID-19: Nam Phi có tốc độ lây nhiễm nhanh nhất châu Phi - Ảnh 1.

Lực lượng quân y Nam Phi kiểm tra thân nhiệt một du khách Zimbabwe nhập cảnh tại cửa khẩu quốc tế Beitbridge, Nam Phi. Ảnh: Phi Hùng/TTXVN.

Theo phóng viên TTXVN tại Algiers, trong một tuyên bố trên Đài Phát thanh quốc gia, Thủ tướng Djerad khẳng định đã chuẩn bị sẵn sàng các trang thiết bị cần thiết ở những khu vực nhạy cảm để xác định các trường hợp nhiễm virus SARS-CoV-2, chẳng hạn như ở Blida và Boufarik.

Trước đó, hôm 14/3, Thủ tướng Djerad cũng đã kêu gọi người dân Algeria tăng cường cảnh giác và tự phòng ngừa nguy cơ lây nhiễm virus SARS-CoV-2, đồng thời ra lệnh đóng cửa tất cả các trường học và yêu cầu người dân không tụ tập đông người. Tuy nhiên, ông cũng cho rằng Algeria hiện chưa rơi vào tình trạng khẩn cấp và có đủ năng lực để đối phó với đại dịch toàn cầu này.

Bộ Y tế Ai Cập ngày 15/3 thông báo quốc gia này đã ghi nhận thêm 17 trường hợp nhiễm virus SARS-CoV-2, nâng tổng số ca nhiễm trên toàn quốc lên 110 người. Các ca nhiễm mới nhất bao gồm 14 công dân Ai Cập và 3 người nước ngoài. Phóng viên TTXVN tại Cairo đưa tin trong số các ca nhiễm là người Ai Cập, có 2 trường hợp về từ Saudi Arabia và Các tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE), trong khi các ca còn lại có tiếp xúc với những người được xác định nhiễm virus trước đó.

Cho đến nay, trong tổng số 110 ca nhiễm SARS-CoV-2, Ai Cập đã ghi nhận 21 trường hợp khỏi bệnh. Tổng thống Ai Cập Abdel-Fattah El-Sisi đã quyết định đóng cửa các trường học trên toàn quốc trong vòng 2 tuần bắt đầu từ ngày 15/3 nhằm phòng ngừa sự lây lan của đại dịch COVID-19.

Theo trang mạng Al Arabiya, trong số 8 trường hợp mới có 3 người đã đến Anh, 3 người khác tiếp xúc trực tiếp với những bệnh nhân này, 1 trường hợp mới đi Pháp qua UAE và trường hợp còn lại có liên quan đến chuyến đi sang Iran. Nhà chức trách Kuwait nêu rõ tại nước này đã có 9 người khỏi bệnh COVID-19 và 3 người đang trong tình trạng nguy kịch. Hiện có 103 người đang được điều trị.

Cùng ngày, Jordan cho biết, nước này cũng đã phát hiện thêm 6 ca nhiễm SARS-CoV-2.

Dịch COVID-19: Nam Phi có tốc độ lây nhiễm nhanh nhất châu Phi - Ảnh 4.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm