Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp tại Mỹ Latin, Trung Đông và châu Phi

Đình Nam, Theo VOV 23:07 05/06/2020

Trong lúc nhiều quốc gia châu Âu, Nga, Mỹ nới lỏng hạn chế xã hội, thì tình hình Covid-19 ở 1 số nước Mỹ Latin, Trung Đông, châu Phi vẫn phức tạp.

Hôm qua (4/6) là ngày thứ 10 liên tiếp, thế giới ghi nhận hơn 100.000 ca mắc Covid-19 mỗi ngày. Cho đến nay, Mỹ vẫn là quốc gia bị ảnh hưởng nghiêm trọng nhất, khi có tới hơn 1,9 triệu ca mắc, trong đó có hơn 110.000 ca tử vong. Trong khi đó, Brazil là quốc gia giữ kỷ lục về số ca mắc và tử vong mới trong 1 ngày, cao nhất thế giới với gần 32.000 ca mắc mới và gần 1.500 ca tử vong mới.

Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp tại Mỹ Latin, Trung Đông và châu Phi - Ảnh 1.

Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp tại Mỹ Latin, Trung Đông và châu Phi. Ảnh: Reuters

Bên cạnh Brazil, nhiều quốc gia khác tại Mỹ Latin đang trở thành các tâm dịch lớn của thế giới. Hôm qua (4/6), chính phủ Peru đã buộc phải tuyên bố kéo dài thêm 90 ngày tình trạng khẩn cấp y tế, để đảm bảo tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng chống dịch.

Theo số liệu của Bộ Y tế Peru, tính tới thời điểm hiện tại, nước này đã ghi nhận tổng cộng 183.198 ca mắc trong đó có hơn 5.000 ca tử vong. Hôm qua, một phái đoàn chuyên gia y tế Cuba gồm 85 bác sĩ và y tá đã tới thủ đô Lima trên chuyến bay của Lực lượng Không quân Peru để hỗ trợ quốc gia Nam Mỹ này đối phó với dịch bệnh theo một thỏa thuận hợp tác song phương.

Sau Peru, Chile và Mexico là 2 quốc gia Mỹ Latin tiếp theo ghi nhận số ca mắc Covid-19 trên 100.000 người, lần lượt cao thứ 13, 14 thế giới và thứ 3, 4 tại khu vực.

Tại châu Phi, Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC Africa) ngày 4/6 cho biết, các nước khu vực này sẽ tiếp nhận tổng cộng 90 triệu bộ kit xét nghiệm Covid-19 trong vòng 6 tháng tới nhằm tăng cường công tác xét nghiệm trên diện rộng tại châu lục 1,3 tỷ dân này. Theo Trung tâm, các nước châu Phi cần khẩn trương thực hiện từ 10-20 triệu xét nghiệm trước thời điểm dịch Covid-19 đạt đỉnh, để đưa ra những biện pháp ứng phó phù hợp nhằm giảm đà lây lan của virus SARS-CoV-2, vốn đã khiến 160.000 người tại châu lục này mắc bệnh.

Chính phủ Nam Phi đã thông qua quyết định gia hạn tình trạng khẩn cấp cấp quốc gia thêm một tháng cho đến hết ngày 15/7, trong bối cảnh tốc độ lây lan của dịch Covid-19 tại quốc gia phát triển nhất châu Phi này ngày càng gia tăng. Hiện Nam Phi đã bước sang ngày thứ 70 áp dụng lệnh phong tỏa toàn quốc do đại dịch Covid-19.

Ai Cập là quốc gia có số ca mắc cao thứ 2 ở châu Phi, với số ca mắc mỗi ngày trong hơn 1 tuần trở lại đây luôn ở mức trên 1.000. Tổng thống Ai Cập Abdel-Fattah El-Sisi cho rằng đại dịch Covid-19 đã cho thấy rằng thế giới cần đoàn kết và hành động nhanh chóng nhằm giảm sự lây lan của dịch bệnh nguy hiểm này đồng thời tìm kiếm vaccine chữa trị. Theo nhà lãnh đạo Ai Cập, vaccine ngừa Covid-19 nên được cung cấp cho tất cả các nước theo nguyên tắc công bằng.

Đây cũng là quan điểm của Thủ tướng Anh Boris Johnson đưa ra tại Hội nghị Vaccine toàn cầu: “Những người được tiêm vaccine sẽ bảo vệ cho chính họ và phần còn lại của thế giới bằng việc giảm các rủi ro và nguy cơ lây lan bệnh dịch. Hoạt động của Liên minh vaccine toàn cầu Gavi là lá chắn mạnh mẽ nhất chống lại sự bùng phát của dịch bệnh. Nỗ lực của chúng ta tại hội nghị này sẽ giúp cứu sống hơn 8 triệu người. Hành động của tôi, của bạn, sẽ hỗ trợ hệ thống y tế thế giới, ở những nước nghèo nhất, vốn đang đối mặt với hậu quả của dịch Covid-19”.

Tại vùng Vịnh, Iran đã ghi nhận 3.574 ca mắc Covid-19 mới, mức tăng cao nhất trong vòng một ngày. Đây cũng là ngày thứ tư liên tiếp, số ca mắc mới tại Iran vượt qua con số 3.000 ca./.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm