Đi viện soi bàng quang, xuất viện mất... bao quy đầu: Quả là trên đời chuyện gì cũng có thể xảy ra

J.D, Theo Helino 00:45 29/03/2019

Một câu chuyện được xếp vào dạng "Never Event" tại Anh - tức những sai lầm không được phép mắc phải trong y học.

Theo tờ Leicester Mercury báo cáo, một bệnh nhân giấu tên đã đi viện để tiến hành khám bàng quang bằng một thủ thuật nội soi qua niệu đạo. Nhưng chẳng hiểu nhầm lẫn thế nào, anh xuất viện trong tình trạng... bị cắt bao quy đầu.

Đi viện soi bàng quang, xuất viện mất... bao quy đầu: Quả là trên đời chuyện gì cũng có thể xảy ra - Ảnh 1.

Câu chuyện hi hữu này xảy ra ở Bệnh viện Đại học Leicester (Anh Quốc), và được giới chuyên môn gọi là "Never Event" - thuật ngữ dùng để chỉ những sai sót nghiêm trọng không bao giờ được phép xảy ra trong y học. Đáng chú ý, đây là 1 trong 8 "Never Event" đã xảy ra tại bệnh viện này chỉ riêng trong năm 2018. 

Trước đó, bệnh viện này đã từng có trường hợp người đàn ông bị phẫu thuật nhầm, vì tên trùng với bệnh nhân khác. Hồi tháng 5 - 6/2018, có một vài bệnh nhân bị chụp X-quang sai vị trí, dẫn đến không chẩn đoán được bệnh. 

"Việc rút kinh nghiệm từ các sai lầm trong quá khứ có vẻ đang là vấn đề tại đậy,"Ủy ban lâm sàng Leicester cho biết. 

Đi viện soi bàng quang, xuất viện mất... bao quy đầu: Quả là trên đời chuyện gì cũng có thể xảy ra - Ảnh 2.

Quay lại với trường hợp người đàn ông bị mất bao quy đầu bất đắc dĩ trên, báo cáo cho biết sai lầm này là do nhầm lẫn trong giấy tờ. Bệnh viện hiện tại không đưa ra phát ngôn nào trước các thắc mắc của Leicester Mercury, nhưng đã gửi lời "xin lỗi chân thành nhất đến bệnh nhân, và đối với cá nhân từng người."

Theo báo cáo của Dịch vụ Y tế Quốc gia (NHS) thì trong giai đoạn 4/2018 đến cuối tháng 1/2019, có khoảng 423 trường hợp "Never event" đã xảy ra tại Anh. Trong đó bao gồm tiêm Botox nhầm vị trí, phẫu thuật chữa cận... nhầm mắt, cắt nhầm buồng trứng (trong khi không cần thiết), và nội soi nhầm trường hợp. 

Thậm chí, một số trường hợp còn bị truyền máu sai, truyền nhầm máu cho bệnh nhân khác. Một sai lầm hết sức nguy hiểm, nhưng may mắn là không gây hậu quả nghiêm trọng.

Tham khảo: IFL Science, CNN

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm