Daily updates

Nghiên cứu tái tạo cơ thể người từ... bàng quang loài heo

PV, Theo Trí Thức Trẻ 11:48 27/07/2015

Các chuyên gia hi vọng phương pháp này sẽ sớm được nhân rộng để có thể phục vụ cuộc sống con người.

Mới đây, các nhà khoa học thuộc ĐH Pittsburgh, Pennsylvania đã tiến hành một nghiên cứu tái tạo mô và cơ quan cơ thể người từ bộ phận của con heo và có kết quả rất khả quan.

Theo các chuyên gia, cấu trúc collagen của heo tương tự như con người. Bởi vậy, giới nghiên cứu đã nảy ý tưởng tái tạo tay, chân... trong cơ thể người từ mô ghép của loài heo. 

150727mo02-8de77

Bàng quang lợn là một vật liệu không được trưng dụng nên giá thành rất rẻ và luôn có sẵn. Chỉ cần xử lý vài công đoạn, bạn sẽ có thể tách lớp ma trận ngoại bào từ bộ phận này.

Tiến sĩ Stephen Badylak chia sẻ: "Ma trận ngoại bào là chất keo giữ các tế bào trong mọi mô và cơ quan của cơ thể với nhau. Những mô liên kết này sẽ hoạt động giống như một lớp nền, từ đó tạo điều kiện cho các tế bào khỏe mạnh khác phát triển".

Các mô sau khi được làm sạch và để khô sẽ được nghiền thành bột hoặc tạo thành những dải khác nhau. Sau đó, phần bột sẽ được sử dụng như một liều thuốc tiên cho người bị thương.

Badylak nói thêm: "Lớp bột mô này và ma trận ngoại bào sẽ giúp tái khởi động cơ chế "xây dựng lại" mô trong cơ thể. Tuy nhiên, để bảo đảm an toàn, mô ghép của heo được xử lý để không bị đào thải khi ghép vào cơ thể người".

150727mo01-1cb00

Một trong những bệnh nhân của Badylak là Lee đã chia sẻ rằng, ông bị mất ngón tay bởi một mô hình máy bay vào năm 2005. Tuy nhiên, khi sử dụng liều thuốc từ mô loài heo này, ngón tay của ông dường như đã "hồi sinh", không có khuyết tật và chúng có màu như thật, với móng tay kèm theo. 

Tiến sĩ Stephen Badylak hy vọng sẽ có thể phát triển, nhân rộng mô hình này để có thể tái tạo được nhiều hơn các bộ phận khác của con người.

Nguồn: IFLScience

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Văn Mai Hương và X2X cạnh tranh trực diện K-ICM, Sơn Tùng M-TP dù lấy lại phong độ nhưng vẫn bị một đối thủ khác cản đường

    Sự xuất hiện của những cái tên mới như Văn Mai Hương, X2X góp phần cạnh tranh ngôi Quán quân cùng Độ Mixi, K-ICM và Sơn Tùng M-TP tại HOT14 Weekly tuần này!
  • Đọc thêm