Phở – món ăn "quốc hồn quốc túy" của Việt Nam từng được nhắc đến trong rất nhiều chuyên trang ẩm thực nổi tiếng thế giới, và đồng thời cũng là món ăn quen thuộc trong đời sống hàng ngày của người dân từ Nam ra Bắc thì có gì để bàn đến nữa?
Tại sao lại không, khi cũng như nền ẩm thực đa dạng của đất nước chúng ta, phở cũng có rất nhiều biến tấu lạ mà không phải ai cũng biết, hãy cùng Ngon khó cưỡng khám phá ba món phở độc đáo nhất Sài Gòn nhé.
Nếu không còn hứng thứ với bát phở bò thông thường được bán tại hàng trăm, hàng ngàn tiệm khắp Sài Gòn, hãy đến với con hẻm nhỏ ở khu vực chợ Bàn Cờ, quận 3 ngay nhé.
Chỉ có tại đây, bạn mới có cơ hội thưởng thức phở chua Lạng Sơn, món ăn cực kì kích thích vị giác đến từ khu vực địa đầu miền Bắc tổ quốc.
Tuy sợi bánh phở truyền thống vẫn được sử dụng trong món ăn này, nhưng điều đặc biệt ở phở chua Lạng Sơn chính là cách ăn khô, nước dùng lấy từ nước luộc gà được để ở chén riêng. Phần phở đã trụng chín sẽ được trộn cùng sốt me chua, tóp mỡ và thịt gà xé, rau muống để tạo nên một bát phở trộn chua đúng chuẩn. Từng sợi bánh phở trắng muốt thấm đẫm sốt me sền sệt đã "đốn tim" không biết bao nhiêu là thực khách Sài Gòn rồi đấy nhé.
Phở trộn là món ăn khá quen thuộc với người Hà Nội, nhưng lại là một một biến tấu mới đang dần chiếm nhiều thiện cảm của người Sài Gòn trong những năm gần đây.
Ngoài tô phở gà truyền thống, phở trộn là lựa chọn được khá nhiều thực khách yêu thích
Phở trộn kiểu Bắc là sự tổng hòa của bánh phở truyền thống, thịt gà, đu đủ ngâm, đậu phộng, hành phi, húng lủi và đặc biệt là món sốt khá đặc trưng của người Hà Nội. Khi ăn thực khách có thể thêm vào tỏi bằm ngâm dấm và tương cay kiểu Bắc để món ăn thêm phần dậy vị. Mỗi bát phở trộn khô sẽ được phục vụ kèm nước dùng được chiết xuất từ xương gà khá thanh đạm với một lát gừng bên trên.
Thoạt nhìn, phở trộn có cách chế biến khá tương đồng với phở chua Lạng Sơn, nhưng khác biệt lớn nhất chính là nước sốt. Khác với độ đậm đà của phở Lạng Sơn, phở trộn Hà Nội đến từ hiệu phở Xích danh tiếng 40 năm lại gây nghiện bởi sự thanh đạm và trong trẻo từ sốt đến nước dùng.
Đắt đỏ và khá lạ lẫm với thực khách Việt, phở tôm hùm chính là "cực phẩm" cuối cùng để chốt lại hành trình khám phá những góc bí mật của món ăn phổ biến nhất Việt Nam.
Được gọi là phở nhưng chẳng hề có chút liên quan nào đến món phở truyền thống ngoài việc sử dụng bánh phở. Theo cảm nhận của nhiều thực khách, phở tôm hùm khá giống một phiên bản của bún hải sản chua cay. Tuy nhiên, sự kết hợp giữa bánh phở truyền thống thơm hương gạo Việt cùng kiểu chế biến mang phong cách Tây phương, lấy điểm nhấn là tôm hùm cao cấp lại mang đến khá nhiều hứng thú cho các thực khách khi đến với nhà hàng Dao Kitchen.
Nhược điểm duy nhất của "cực phẩm" phở này có lẽ là vì phần tôm hùm khá lớn, nên sau khi xử lý xong món tôm, phần bánh phở cùng nước dùng chua ngọt và các loại thức ăn kèm như nghêu luộc, đậu hũ đều đã nguội mất rồi.
Thêm một điểm đặc biệt của phở tôm hùm, đó chính là cách bài trí, không dùng tô to bình thường mà mỗi phần phở được trình bày trong một chiếc đĩa lòng sâu kiểu Tây phương nhìn khá lạ lẫm. Tương đen đỏ thì lại được thay bằng muối ớt xanh chấm hải sản kiểu Thái, hãy thử ngay khi có thể, biết đâu bạn sẽ mê đắm đuối biến tấu hạng sang của phở Việt đấy.