Đi tiểu lên cúp Grammy, "ăn vạ" các nghệ sĩ khác và "khủng bố" Twitter: Kanye West đang tự giết chết sự nghiệp âm nhạc của mình?

Thanh Anh, Theo Trí Thức Trẻ 07:00 18/09/2020

"Ông trùm thị phi" Kanye West vừa có loạt hành động xấu xí, gây tổn hại ít nhiều đến thanh danh, sự nghiệp âm nhạc của nam ngôi sao sau này. Việc Kanye West có khả năng rơi vào blacklist của Grammy là điều ai cũng nhìn thấy.

Sáng sớm ngày 17/9 (theo giờ Việt Nam), Kanye West đã làm chấn động showbiz thế giới khi có loạt hành động gây tranh cãi trên mạng xã hội: từ việc đăng clip trực tiếp đi tiểu lên cúp Grammy danh giá được vứt trong bồn vệ sinh đến việc "khủng bố" Twitter bằng 168 bài đăng bày tỏ sự bức xúc của mình. Trong số đó còn có cả tweet "ăn vạ" kêu cứu các nghệ sĩ khác (bao gồm Bono của nhóm nhạc huyền thoại U2, Paul McCartney của tượng đài The Beatles, Drake, Kendrick Lamar và một cái tên không ngờ đến: Taylor Swift!).

Đi tiểu lên cúp Grammy, ăn vạ các nghệ sĩ khác và khủng bố Twitter: Kanye West đang tự giết chết sự nghiệp âm nhạc của mình? - Ảnh 2.

Kanye West đăng clip đi tiểu tiện lên chiếc cúp Grammy danh giá khiến dân tình không khỏi ngỡ ngàng.

Đi tiểu lên cúp Grammy, ăn vạ các nghệ sĩ khác và khủng bố Twitter: Kanye West đang tự giết chết sự nghiệp âm nhạc của mình? - Ảnh 3.

Kanye West đăng tweet:"Bono, Paul, Drake, Kendrick và thậm chí cả Taylor nữa, cho tôi một retweet nhé. Tôi cần mọi người lúc này"

Với những hành động thiếu suy nghĩ đó, bạn thử nghĩ xem Kanye West sẽ lãnh chịu hậu quả thế nào? Có 2 khả năng lớn nhất có thể xảy ra.

Hành động của Kanye West đối với chiếc cúp Grammy - một trong những giải thưởng danh giá trong thị trường âm nhạc từ trước đến nay - là một điều chưa từng có trong tiền lệ. Kanye West chính là người đầu tiên và duy nhất có hành vi thiếu tôn trọng này. Phía BTC Grammy có cách xử lý thế nào? Chưa ai biết. Thế nhưng có một điều mà tất cả những ai chứng kiến hành động này đều chắc chắn được rằng Kanye West sẽ bị đưa vào "danh sách đen" của Grammy

Một khi người nghệ sĩ không còn trân trọng giải thưởng thì thử hỏi những lễ trao giải trong những năm tiếp theo, họ có được xướng tên nữa không? E rằng không, kể cả đề cử!

Đi tiểu lên cúp Grammy, ăn vạ các nghệ sĩ khác và khủng bố Twitter: Kanye West đang tự giết chết sự nghiệp âm nhạc của mình? - Ảnh 4.

Không chỉ thế, thử nghĩ một Grammy danh giá, có tiếng lâu đời như thế lại chỉ giản đơn đưa Kanye West vào "danh sách đen" thôi ư? Không loại trừ khả năng nam nghệ sĩ còn bị tước những giải thưởng đã từng đoạt được tại Grammy từ trước đến nay. Con số đó không hề nhỏ đâu. Là 21 giải thưởng đấy!

Đi tiểu lên cúp Grammy, ăn vạ các nghệ sĩ khác và khủng bố Twitter: Kanye West đang tự giết chết sự nghiệp âm nhạc của mình? - Ảnh 5.

Kanye West mang về 3 giải thưởng Grammy đầu tiên trong sự nghiệp vào năm 2004

Đi tiểu lên cúp Grammy, ăn vạ các nghệ sĩ khác và khủng bố Twitter: Kanye West đang tự giết chết sự nghiệp âm nhạc của mình? - Ảnh 6.

Kanye West mang về 3 giải thưởng tại Grammy 2005 và những năm sau đó, nam rapper đều liên tục giành được giải thưởng danh giá này

Kanye West vốn là một nghệ sĩ lớn của làng nhạc thế giới. Anh có thể bị nhiều người ghét bỏ, anti thậm chí có vô số kẻ thù trong showbiz vì cách sống đầy thị phi của cả gia đình, thế nhưng ở khía cạnh nghệ sĩ, Kanye West luôn được tôn trọng. Với con số 21 giải Grammy, Kanye West nằm trong top những nghệ sĩ sở hữu giải thưởng Grammy nhiều nhất lịch sử. Và nếu xét về phương diện nghệ sĩ Hip-hop thì Kanye West chỉ xếp sau mỗi Jay-Z chỉ có 1 giải thưởng mà thôi.

Kanye West từng chia sẻ: "My greatest award is what I'm about to do. I'm always thinking about the future." (Tạm dịch: Giải thưởng tuyệt vời nhất đối với tôi chính là những gì tôi sắp làm. Tôi luôn nghĩ về tương lai). Ấy vậy mà, có lẽ Kanye West lại đang làm điều ngược lại, thậm chí còn theo cách "bẩn" nhất mà người ta có thể tưởng tượng được về lối ứng xử của 1 người nghệ sĩ. Chưa cần đến lúc Grammy phải thông báo, tự công chúng đã có nhận định rằng: Những hành động xấu xí ấy của nam nghệ sĩ đang tự giết chết sự nghiệp lẫy lừng của mình?

Kanye West từng có tổng cộng 69 đề cử và 21 giải thưởng Grammy:

- Grammy 2004 (3 giải): Ca khúc R&B hay nhất, Ca khúc Rap hay nhất, Album Rap hay nhất.

- Grammy 2005 (3 giải): Màn trình diễn solo Rap hay nhất, Ca khúc Rap hay nhất, Album Rap hay nhất.

- Grammy 2007 (4 giải): Màn trình diễn đôi/nhóm Rap hay nhất, Màn trình diễn solo rap hay nhất, Ca khúc Rap hay nhất, Album Rap hay nhất.

- Grammy 2008 (2 giải): Màn trình diễn đôi/nhóm Rap hay nhất, Màn kết hợp Rap xuất sắc nhất.

- Grammy 2009 (2 giải): Ca khúc Rap hay nhất, Màn kết hợp Rap xuất sắc nhất.

- Grammy 2011 (4 giải): Màn trình diễn Rap hay nhất, Ca khúc Rap hay nhất, Album Rap hay nhất, Màn kết hợp Rap xuất sắc nhất.

- Grammy 2012 (3 giải): Màn trình diễn Rap hay nhất, Ca khúc Rap hay nhất, Màn kết hợp Rap xuất sắc nhất

Sẽ thật khó để người thường có thể tôn trọng 1 ai đó có hành động mất kiểm soát đến thế này. Chứ đừng nói đến Kanye West là 1 nghệ sĩ, người nổi tiếng tầm cỡ thế giới được nhiều người ngưỡng mộ (theo một khía cạnh nào đó). Nếu tạm gạt cuộc sống riêng tư của anh sang 1 bên, thì sự nghiệp âm nhạc của Kanye West quả thực xứng đáng nhận được sự trân trọng. Thậm chí các đồng nghiệp trong nghề, ngoại trừ những kẻ thù không-đội-trời-chung thì vẫn còn rất rất nhiều nghệ sĩ khác bày tỏ tôn trọng dành cho những đóng góp, thành tựu của Kanye West đối với Hip-hop. Vậy nhưng khi Kanye West vướng vào tranh chấp bản quyền với công ty quản lý, nam rapper lại chọn cách giải quyết... đi vào lòng đất đến thế này.

Trường hợp của Kanye West trong vụ kiện tụng bản quyền với công ty có tính chất khá giống với Taylor Swift đối đầu hãng đĩa Big Machine năm xưa. Tuy nhiên cách xử lý của Kanye West và Taylor Swift hoàn toàn một trời một vực. Dù rằng Taylor Swift đã thua cuộc, nhưng cách cô thua trên thế thắng khiến ai nấy cũng thấy thương thay và sẵn sàng ủng hộ nữ ca sĩ thu âm lại hay phát hành các sản phẩm sau này. 

Còn Kanye West thì sao? Khi mà hình ảnh xấu xí đến trầm trọng, bày tỏ 1 sự khinh thường đến những thành quả âm nhạc mình gặt hái được và tranh chấp bản quyền với công ty cũ bằng cách "khủng bố" MXH Twitter như 1 cậu trai mới lớn thế này thì sau này có còn ai ủng hộ 1 người nghệ sĩ như thế nữa không, hẳn sẽ là một câu hỏi cực khó... 

Ảnh: Internet

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Tám Tin Tối: Bùng nổ tranh cãi clip Thuỷ Tiên "diễn" khi làm từ thiện, đã có câu trả lời cho tin đồn Chi Pu được bạn trai thiếu gia tập đoàn nghìn tỷ tháp tùng sang Mỹ?

    Trong khi Chi Pu đang ngày ngày vi vu khắp nơi để "enjoy cái moment này" ở xứ sở cờ hoa thì bạn trai tin đồn lại check in tại... Quận 2, TP.HCM.
  • Đọc thêm