Tranh cãi quanh bài kiểm tra "ăn trái cây" khó nhằn, hiếm gặp

Thiên An, Theo Phụ nữ Việt Nam 11:00 07/03/2023

Màn phỏng vấn ứng viên đặc biệt này đã nhận về nhiều phản ứng trái chiều.

Phỏng vấn xin việc càng ngày càng trở nên "khó nhằn", đây là điều mà ai cũng biết. Thế nhưng, oái oăm đến mức khó hiểu, thậm chí gây tranh cãi như màn phỏng vấn mà Lý Binh - một chàng trai Trung Quốc, người mới tốt nghiệp đại học vừa phải trải qua cách đây không lâu lại rất hiếm gặp.

Theo đó, Lý Binh vừa ra trường đã nhanh chóng lao vào cuộc chiến tìm việc. Anh chàng đã nộp hồ sơ online cho rất nhiều công ty. Trong số các hồi âm nhận được, Lý Binh chọn ra công ty tốt nhất và có triển vọng nhất để tham gia phỏng vấn. Vốn là người kỹ tính, Lý Binh còn không quên chuẩn bị kỹ càng từ hồ sơ đến kiến thức với hy vọng mình có thể gây ấn tượng với nhà tuyển dụng và nhận việc thành công.

Nhưng mọi chuyện không như suy nghĩ...

Tranh cãi quanh bài kiểm tra ăn trái cây khó nhằn, hiếm gặp - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Vào ngày phỏng vấn, Lý Binh đến nơi và phát hiện ra chiếc bàn trong phòng có rất nhiều hoa quả. Vì người phụ trách phỏng vấn đến muộn nên có một nhân viên tại đó đã nói với Lý Binh và các ứng viên khác rằng: "Trái cây trên bàn mọi người cứ ăn thoải mái nhé, ăn gì cũng được". Tuy nhiên, không ai trong số 20 ứng viên có mặt dám lấy đống hoa quả trên bàn.

10 phút, 20 phút rồi 1 tiếng trôi qua, mọi người vẫn ngồi im tại chỗ và người phỏng vấn thì cũng chẳng thấy lộ diện. Và rồi bất ngờ một tiếng chuông vang lên, một người bước vào phòng thông báo tất cả các ứng viên tham gia buổi phỏng vấn hôm nay đều thất bại vì họ đã không vượt qua được bài kiểm tra... ăn trái cây.

Theo ban giám khảo, bài kiểm tra độc đáo này được đưa ra bởi phía tuyển dụng hy vọng rằng thông qua thái độ với việc ăn trái cây, họ có thể phán đoán được khả năng xử lý vấn đề của ứng viên cũng như liệu các ứng viên có sẵn sàng chia sẻ về các vấn đề khác nữa không.

Đại diện ban giám khảo cho rằng các ứng viên của buổi phỏng vấn hôm nay đều có biểu hiện rất tệ, ngay cả việc gỡ bỏ tình huống đột xuất này họ còn không dám thì nói gì đến việc thể hiện các năng lực lớn hơn. Việc các ứng viên chỉ biết ngồi yên cho thấy họ luôn rụt rè trong mọi việc, đây là thái độ không phù hợp với giá trị của công ty nên điểm số của ứng viên trong phần này đều là 0 điểm.

Nếu các ứng viên biết tự mình chia nhau ăn hoặc chia cho các nhân viên khác đang có trong phòng, các đánh giá sẽ tích cực hơn bởi khi đó, có thể nhìn ra các ứng viên đã biết hợp tác với nhau, thậm chí sẵn sàng chia sẻ với người khác. Song, đến cuối cùng cũng không có ứng viên nào như vậy xuất hiện. Vì vậy, không ai trong số họ vượt qua cuộc phỏng vấn.

Tranh cãi quanh bài kiểm tra ăn trái cây khó nhằn, hiếm gặp - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

Liên quan đến màn phỏng vấn này, cư dân mạng đã chia làm nhiều luồng ý kiến. Một số cho rằng thử thách mà công ty Lý Binh ứng tuyển đặt ra rất hay và nằm ngoài dự đoán. Một số khác lại tỏ ý chê trách vì thử thách quá mức không liên quan, hoàn toàn không thể thông qua nó mà đánh giá năng lực của ứng viên.

- Đề bài không khoa học. Là một ứng viên, việc của họ đến công ty là để nộp đơn xin việc, chứ không phải khách đến thăm nhà. Đồ của công ty họ cũng không nên đụng vào chứ đừng nói là lấy trái cây rồi chia cho người khác.

- Có người bẩm sinh không thích ăn trái cây, cũng có người không dám ăn trái cây lạ vì sợ đau bụng. Chẳng lẽ những người này mất luôn cả cơ hội tham gia phỏng vấn à? Công ty gì mà nhảm nhí vậy?

- Giờ càng ngày càng nhiều câu hỏi phỏng vấn kỳ quặc. Vẫn biết nhà tuyển dụng muốn kiểm tra tính cách, năng lực cũng như khả năng điều phối các mối quan hệ của ứng viên mà quên mất rằng với tư cách nhà tuyển dụng, họ cũng nên thể hiện sự chân thành của mình.

Nguồn: Sohu

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm