Dường như bún luôn là đề tài bất tận trong ẩm thực mọi vùng miền. Bởi chúng vô cùng đa dạng và phong phú từ kiểu nước đến trộn khô. Trong đó các món bún cá là hương vị quen thuộc và dễ ăn nhất nên có nhiều phiên bản xuất hiện để phục vụ thực khách Sài Gòn. Hãy xem những cái tên nào nổi bật nhất nhé.
Bún cá Châu Đốc với thành phần chính là cá lóc hoặc cá bông được nấu cùng các loại gia vị như nghệ, sả, củ riềng... Khi đặt chân lên đất Sài thành, hương vị mộc mạc này đã được nhiều người dân tại đây yêu thích. Tô bún đặc sắc với màu vàng tươi, điểm tô từng miếng cá dày thịt, tỏa ra mùi thơm lừng của các thành phần đan xen vào nhau làm "động đậy" khứu giác.
Món ăn này không chỉ khiến người ta nhung nhớ bởi vị ngọt thanh, dai dai của xớ cá đồng trắng muốt mà còn là sự hấp dẫn của các loại rau ghém ăn cùng. Muốn trọn vị thì đĩa rau phải đủ giá, rau muống bào sợi, bắp chuối, điên điển và vài cọng rau thơm. Độ giòn sật, chút hăng the của yếu tố phụ này tôn lên hương vị cho món ăn.
Bún cá Châu Đốc ở 124 Võ Thị Sáu (quận 3), 147 Tôn Đản (quận 4), 290B Dương Bá Trạc (quận 8)... là những địa chỉ được nhiều người đánh giá cao.
Về hình thức, bún Num Bò Chóc trông rất giống bún cá Châu Đốc nhưng khi thưởng thức bạn sẽ cảm nhận được sự khách biệt từ thành phần đến hương vị món. Cá sau khi được luộc chín thì ướp cùng với sả, nghệ, trái chúc và mắm bò hóc. Chính những thành phần đặc biệt này đã làm cho tô bún đến từ xứ Campuchia đậm đà hương sắc.
Gam vàng tươi của gia vị, miếng cá mọng nước dày thịt, cọng đậu đũa xanh điểm xuyết... tất cả đã tạo nên một tổng thể hài hòa màu sắc và hương vị. Bún có chút mặn mà của mắm, thơm thơm của sả nhưng đọng lại vị giác cái chua thanh đầy tinh tế. Bạn có thể khám phá món ăn này ở quán Tư Xê hay quán Cô Diệu ở chợ Hồ Thị Kỷ (quận 10).
Bún cá Nha Trang nói riêng hay bún cá miền Trung nói chung mang đến sự dung dị của hương vị từ biển cả nhưng không kém phần đặc sắc. Nguyên liệu chính của món này chính là các loại cá biển có kích thước lớn và được lóc hết xương như cá thu, cá cờ... Nước dùng không quá cầu kì trong cách nêm nếm mà tận dụng lại vị ngọt của cá luộc với một ít cá khô.
Bên trong tô bún cá Nha Trang ngoài thịt cá tươi dai dai thì còn được điểm thêm vài miếng chả cá biển chiên giòn thơm. Món ăn tinh tế ở vị ngọt dịu nhẹ cùng với chút chua chua từ cà, rồi bắp cải, hành ngò điểm thêm mùi thơm nồng làm trọn vẹn khẩu vị hơn.
Quán Yến ở đường Lê Hồng Phong (quận 10), quán Thành Mập ở 36 Lê Thị Riêng (quận 1) hay quán Bún Cá Nha Trang ở 15 Nguyễn Cảnh Chân (quận 1)... là những địa chỉ bạn có thể tham khảo để thưởng thức món ăn này.
Cũng là một loại bún miền Tây nhưng đậm đà và đặc sắc hơn hẳn là bún mắm. Ngoài những miếng cá tươi được nấu cùng thì tô bún mắm "đong đầy" với nào là thịt heo quay, tôm, mực... để dung hòa đủ mặn, ngọt. Nước dùng món này được ninh từ cá lóc hoặc cá bông, sau đó nêm nếm thêm mắm cá để dậy lên mùi thơm nồng đặc trưng. Bởi thế mà ai một lần thưởng thức cũng sẽ chẳng thể quên được hương vị khác lạ này.
Thịt cá mềm thơm, ngọt dai hòa cùng chút cay the của sả ớt làm vị giác thêm phần kích thích. Bún mắm có thể dùng sợi to tròn hoặc loại nhỏ truyền thống nhưng thường người ta sẽ cho ít bún để thực khách cảm nhận rõ nét cái nồng nàn của món. Đừng quên nhúng thêm rau, điên điển hay cù nèo để bữa ăn thêm tươi mới đỡ ngấy hơn.
Bạn có thể thưởng thức bún mắm ở những địa chỉ nổi tiếng như: Bún Mắm Sạch ở đường Trần Khắc Chân (quận 1), quán ăn ở 29 Nguyễn Thiện Thuật (quận 3), quán Ý Dung ở 403 Điện Biên Phủ (quận 3)...