Phải công nhận là người Sài Gòn rất "sủng ái" vịt, không tin cứ nhìn list này mà xem

Bánh Bao, Theo Trí Thức Trẻ 20:47 30/08/2018

Độ dai mềm, ngọt thơm tự nhiên của loại gia cầm này đã được người dân nơi đây tận dụng trong nhiều món ăn hấp dẫn.

Không quá hảo hạng như thịt bò, không được thông dụng như thịt gà nhưng vịt vẫn là một cái tên có mặc trong nhiều món ăn đặc sắc ở Sài Gòn. Người ta kết hợp, thêm thắt nguyên liệu để góp phần tôn lên hương vị đặc trưng của loại gia cầm này. Điểm qua những món ăn từ vịt ở Sài Gòn dưới đây chắc chắn sẽ làm bạn cảm thấy thòm thèm lắm đấy.

Mì vịt tiềm

Hấp dẫn và được yêu thích nhiều nhất trong danh sách các món từ vịt có lẽ là mì vịt tiềm. Đây là một đặc sản của người Hoa và tạo dấu ấn vị giác bởi cái mềm thơm, ngọt dịu tinh tế của từng nguyên liệu. Vịt sau khi ướp cùng gia vị, thảo mộc thì ninh thật lâu trong nước dùng. "Tiếp sức" vào còn có các loại thuốc bắc nên dù là món nóng sốt nhưng vẫn đọng lại ở cổ họng chút thanh mát sảng khoái.

Phải công nhận là người Sài Gòn rất sủng ái vịt, không tin cứ nhìn list này mà xem - Ảnh 1.

Xé miếng vịt mềm mại, mùi thơm lan tỏa ngào ngạt thật khó lòng cưỡng lại. Cái thú vị là dù lớp da bên ngoài gion giòn thì bên trong xớ thịt vẫn đỏ ửng, giữ nguyên độ beo béo, ẩm mịn. Không phải dễ để chế biến đúng vị món ăn này, bởi thế mà người ta thường đến các quán ăn người Hoa dù mức giá có hơn cả trăm nghìn mỗi tô. Bạn có thể tham khảo những gợi ý như: mì vịt tiềm Thêm Huy (quận 5), Lương Ký Mì Gia (quận Bình Thạnh), quán Tân Tòng Lợi (quận 3)...

Vịt chiên sả ớt

Vịt chiên sả ớt là biến tấu đặc sắc của món ăn này theo khẩu vị của người Hoa. Vịt được luộc sơ, sau đó tẩm ướp cùng ngũ vị hương, gia vị cho thật thấm để lớp da chuyển sang màu đỏ cam. Nhờ chiên ngập dầu cùng sả ớt mà lớp da trở nên săn và phồng rộp đưa đẩy vị giác hơn hẳn. Chạm đến phần thịt bên trong, bạn sẽ cảm nhận độ ẩm mềm của từng xớ thịt hài hoà trong miệng.

Vịt chiên sả ớt đã làm mới hương vị cho món ăn quen thuộc này. Người ta cứ phải nhớ mãi cái gion giòn, cay the vừa tinh tế vừa lạ lẫm. Nếu muốn thưởng thức món này, bạn hãy đến số 65 Vạn Kiếp (quận 5) để tìm hàng vịt chiên độc đáo ở đây.

Vịt nấu chao

Không ngờ chao bình dân và mộc mạc thế lại là điểm nhấn khi kết hợp cùng vịt. Món được phục vụ như một kiểu lẩu với phần nước dùng ngập tràn và thơm nồng. Ngoài ra, bạn sẽ còn chìm đắm trong cái béo bùi do thành phần cốt dừa chan hoà trong cái nóng sốt hấp dẫn. Vịt vừa mềm vừa thấm trong vị chao. Cắn chạm vào từng miếng thịt, bạn phải hít hà trong cái nồng ấm cùng vị ngọt béo đan xen vào nhau. Chắc chắn nồi vịt nấu chao sẽ lưu mãi dư vị nơi cổ họng thực khách.

Để thưởng thức món ăn hiếm hoi này ở Sài Gòn, bạn hãy thử ghé quán Vịt Vu Vu ở 55 Đặng Văn Ngữ (quận Phú Nhuận). Quán chuyên phục vụ các món từ vịt nên bạn tha hồ cùng nhóm bạn khám phá nhé.

Gỏi vịt

Nếu muốn tìm sự thanh mát nhưng không kém phần tươi ngon thì gỏi vịt là gợi ý hợp lý. Món gỏi được lòng người Sài Gòn vì rất dễ ăn lại có thể nhâm nhi mãi mà không hề ngấy. Bắp cải, bắp chuối xắt vừa miệng rồi trộn cùng giấm đường tạo nên vị chua ngọt đầy kích thích. Xếp đều bên trên phần gỏi là thịt vịt luộc vàng ươm, lớp da óng ánh.

Phải công nhận là người Sài Gòn rất sủng ái vịt, không tin cứ nhìn list này mà xem - Ảnh 7.

Độ dai ngọt, beo béo của thịt vịt cùng cái giòn sật của gỏi đã tạo nên phép cộng hoàn hảo. Vịt làm đĩa gỏi đặc sắc hơn, còn gỏi thì dung hoà lại cái ngầy ngậy của vịt. Nhấn nhá thêm hành phi thơm lừng, đậu phộng rang beo béo, rồi chấm cùng mắm gừng the the thì đã "quá đủ cho một cuộc tình".

Bạn có thể đến các địa chỉ như: gỏi vịt Bảy Khương ở đường 3 Tháng 2 (quận 10), quán Liên ở đường Nguyễn Thiện Thuật (quận 3), quán Bà Lâm ở đường Tô Hiến Thành (quận 10)

Vịt quay

Nhắc đến vịt quay, người ta nghĩ ngay đến những miếng vịt đỏ nâu bắt mắt cùng với mùi thơm khó cưỡng. Lớp da vịt thấm đều với các loại gia vị ướp cùng, mềm mại nhưng vẫn giữ được độ dai giòn đặc trưng. Thịt thì ngọt thơm, đậm đà ăn kèm cùng nấm mèo hay nguyên liệu chế biến cùng là đủ đầy hương vị. Cắn vào mà cái béo ngầy ngậy cùng chút cay the được dịp bung toả mới kích thích làm sao.

Vịt quay phải ăn kèm cùng bánh mì hoặc bánh bao trắng mới "đúng bài". Chấm miếng bánh giòn rụm vào nước sốt gia vị, lót kèm miếng thịt vịt làm người ta cứ thòm thèm suốt. Bạn có thể đến những hàng vịt quay nổi tiếng như vịt quay Đắc Hoà (quận Tân Phú), vịt quay Phát Thành (quận 5)...