Dù Sài Gòn có nhiều món ngon vật lạ thì các loại bánh đường phố vẫn luôn là lựa chọn được nhiều người yêu thích. Đặc biệt là bánh tiêu, món ăn quen thuộc xuất hiện khắp mọi ngóc ngách. Đừng nghĩ chúng chỉ đơn điệu với bột và mè, bánh tiêu Sài Gòn cũng còn nhiều biến tấu hấp dẫn lắm đấy.
Trong các loại bánh tiêu ở Sài Gòn thì nhân sầu riêng chính là phiên bản được nhiều người săn đón nhất. Chiếc bánh bình dân giờ đây đã nâng lên tầm cao mới về mùi vị lẫn sắc hương. Chễm chệ ở trong nhân là phần cơm sầu riêng vàng tươi, sánh sệt. Rồi lớp vỏ bột mỏng giòn, ráo dầu bao trọn bên ngoài như "chưa hề có gì xảy ra".
Đến khi cắn vào chiếc bánh, nhân tràn ra mang theo mùi thơm nồng dậy khắp miệng. Bột bánh giòn tan đan xen vào chút mềm mịn, beo béo của sầu riêng mà ngất ngây. Sự kết hợp ăn ý này đã đánh thức mọi giác quan làm thực khách cứ thòm thèm ăn đến tận 2 - 3 cái không thấy ngán.
Xe bánh tiêu sầu riêng ở ven đường Hà Tôn Quyền chính là nơi duy nhất "khai phá" món ăn vặt hấp dẫn này ở Sài Gòn.
Không cần phải nhồi nhét thêm nhân, chỉ cần hoà vào một chút vị lá dứa khi trộn bột cũng tạo nên chiếc bánh tiêu đầy hương sắc. Bánh tiêu lá dứa mang đến mùi thơm thanh nơi cổ họng làm người ta quên đi cái ngậy dầu của món chiên. Gam màu xanh nõn từ trong ruột đến vỏ bánh cũng là điểm thu hút thị giác lẫn vị giác của món ăn này.
Bánh tiêu lá dứa không chỉ thơm lừng đầy kích thích mà còn điểm xuyết thêm hạt mè để tăng độ gion giòn. Bạn có thể đến quán ăn chay Giác Tha (quận 1) hay phía sau BigC Tô Hiến Thành (quận 10) để tìm mua chúng.
Thực chất đây là kiểu thưởng thức bánh tiêu quen thuộc của nhiều người khi muốn có bữa ăn vừa đủ lửng bụng lại gọn nhẹ. Chỉ cần gọi thêm bánh bò kẹp vào giữa bánh tiêu cắt đôi là đã tạo nên sự kết hợp hương vị khác lạ. Lớp ngoài thì giòn giòn thơm thơm nhưng chạm đến phần bánh mềm béo thì đã tạo nên phép cộng hoàn hảo.
Cả hai cùng hỗ trợ cho nhau, bánh tiêu giúp làm dịu cái ngậy của bánh bò còn ngược lại nhờ độ mềm mịn từ nhân mà món ăn thêm phần phong phú hương vị. Đến những hàng bánh tiêu ven đường, bạn nhớ thưởng thức thêm kiểu biến tấu này để làm mới vị giác nhé.
Nếu bánh tiêu sầu riêng có độ ngậy béo không phải ai cũng hợp thì bánh tiêu đậu xanh lại là giải pháp an toàn. Khi nhào bột người ta sẽ cho thêm đậu xanh tán nhuyễn để gói gọn bên trong. Khi chiên, bột vàng ruộm giòn xốp còn nhân thì có chút sánh mịn thoang thoảng mùi thơm đầy kích thích.
Bánh tiêu đậu xanh không quá nồng nàn mà đem đến cái bùi bùi thanh vị nhâm nhi rất "đã". Đọng lại ở cổ họng là mùi thơm thoảng dìu dịu ngất ngây. Hàng bánh tiêu ven đường ở số 120 Lê Quang Định (quận Bình Thạnh) là nơi hiếm hoi bán món ăn này.