Xế chiều là khoảng thời gian lửng lơ nhất, bởi khi ấy người ta hay thèm nhâm nhi món gì đó mà lại sợ ăn no thì bỏ hẳn bữa chiều. Vì thế mà những chiếc bánh đường phố lại là món "cứu cánh" hợp lý nhất. Dễ ăn, hợp vị lại còn dễ tìm, bình dân nên bạn sẽ chẳng cần phải đắn đo nhiều với list các món bánh dưới 10k ở Sài Gòn này đây.
Chiếc bánh bao bé xíu, gọn ghẽ trong lòng bàn tay thấy vậy mà sẽ giúp cơn đói của bạn phần nào được dịu đi. Bánh bao chiên tuy không đầy đặn nhân thịt như kiểu hấp nhưng vẫn mang đến cái đậm đà của thịt băm, thêm cái beo béo từ trứng cút. Có lẽ nhờ lớp vỏ được chiên vàng giòn trong dầu nóng mà khi ăn bạn sẽ cảm nhận mùi thơm tỏa ra từ ngoài lẫn bên trong bánh.
Tuy nhỏ nhưng bánh bao chiên lại "có võ" lắm đấy. Chỉ cần một chiếc bánh nhỏ xíu là bạn đã thấy ngầy ngậy, no no rồi. Thêm vào đó, mức giá lại rẻ bèo, chỉ 5k - 7k cho mỗi chiếc mà thôi. Nếu để ý, bạn sẽ thấy nhiều xe bán bánh bao chiên ven đường như ở số 20 Hoàng Hoa Thám (quận Bình Thạnh), góc ngã tư Võ Văn Tần - Lê Quý Đôn (quận 3)... Người bán vừa nắn bánh, vừa chiên nên cứ yên tâm về độ nóng giòn nhé.
Thêm một gợi ý dành cho team hảo ngọt, béo là bánh chuối chiên. Đương nhiên, thành phần chính của bánh sẽ là chuối. Nhưng người ta cán dẹt quả ra rồi nhúng vào lớp bột để chiên ngập trong dầu. Nhờ thành phần có nước cốt dừa mà lớp vỏ bánh vừa thơm vừa béo lại giòn giòn nhai sướng miệng. Bánh chuối chiên hấp dẫn là ở chỗ hòa quyện ăn ý giữa nhân chuối ngòn ngọt cùng bột bánh bên ngoài.
Đơn giản, bình dân là thế nhưng chỉ cần thưởng thức một phần bánh chuối là bạn đã thấy đủ đầy bao tử. Do là món chiên nên bánh ngậy dầu lại thêm thành phần thiên về độ ngọt béo, bởi thế dù có thích mê thì cũng nên dùng giới hạn thôi đấy. Bạn có thể đến hệ thống Banana ở đường Nguyễn Hữu Cầu (quận 1), xe chuối chiên lề đường ở 65A Nguyễn Thái Học (quận 1)... để tìm mua với mức giá 6k - 8k mỗi bánh.
Nếu có thời gian ngồi lại nhâm nhi thì sao không gọi hẳn phần bánh hẹ để tận hưởng trọn vẹn hương vị. Chiếc bánh bột dẻo dẻo bên trong ẩn chứa lớp hành hẹ phải nói là thơm phức "cả một vùng trời". Rồi khi chiên lên thì lớp vỏ mang đến độ giòn kích thích vị giác.
Mỗi chiếc bánh hẹ chừng 5k - 8k mà thôi, nhưng không ai mà gọi một chiếc đâu. Bởi khi ăn bạn cứ thấy chưa đủ mà thòm thèm mãi. Bánh chấm cùng nước mắm pha loãng vô cùng "tâm đầu ý hợp". Ngoài bánh hẹ thì mỗi quán đều có bánh khoai môn, bánh củ sắn ăn đổi vị cũng hay hay. Nếu có đi qua khu quận 6 thì nhớ ghé xe bánh trên đường Lê Quang Sung hay bánh hẹ tròn ở chợ Xã Tây (quận 5)...
Một kiểu biến tấu hấp dẫn của món xôi ở Sài Gòn là xôi chiên. Không ngầy ngậy, beo béo cùng dừa, đậu như kiểu hấp mà món ăn này tạo ấn tượng bởi cái giòn rụm đưa đẩy vị giác. Miếng xôi tròn được chiên phồng lên sau đó kẹp cùng nhân pate, chà bông, nấm mèo, mỡ hành...
Món này ăn tựa như cơm cháy nhưng không hề khô mà còn giữ được độ dẻo, mềm đặc trưng của xôi bên trong. Khi ăn, vỏ xôi cùng nhân kết hợp hài hòa tạo nên một món lót dạ bình dân mà rất bắt vị. Nổi tiếng nhất là hàng xôi chiên ở 70 Phùng Văn Cung (quận Phú Nhuận), góc đường Phạm Văn Hai - Cách Mạng Tháng 8 (quận Tân Bình)... với mức giá đáng ngạc nhiên, 4k - 6k/chiếc.
Bánh tiêu dường như là một gương mặt quen thuộc của ẩm thực đường phố Sài Gòn. Hễ cứ thấy thèm thèm, đoi đói là người ta vội kiếm xe bánh tiêu, giò cháo quẩy nào gần nhất để lót dạ. Có lẽ là nhờ thành phần đơn giản, chỉ là bột rồi đem đi chiên nên bánh hợp vị, dễ ăn với tất cả mọi người. Tuy nhiên, không vì thế mà lại thua kém về hương vị đâu đấy.
Nhờ lớp bột có chút mặn, chút béo mà bánh ăn mãi không ngấy. Thêm vào đó, người ta còn rải bên ngoài hạt mè để món vừa giòn, vừa dậy lên mùi thơm. Tầm này chiều đang man mát thì cầm chiếc bánh tiêu mà nhâm nhi ngon phải biết. Muốn no thì gọi thêm bánh bò kẹp vào, thế là đã đủ "chiều" bao tử rồi. Chỉ cần bỏ ra 5k là bạn đã có ngay một chiếc bánh nóng hổi vừa được chiên xong.