Đi chợ nên mua thịt bò treo trên móc hay đặt dưới bàn? Chọn loại này có nhiều ưu điểm hơn hẳn

Minh Anh, Theo Đời sống pháp luật 19:00 03/06/2024
Chia sẻ

Kinh nghiệm từ những bà nội trợ lâu năm cho thấy thịt bò cùng một cửa hàng nhưng có thể có chất lượng khác nhau.

Để có món ăn thơm ngon, việc lựa chọn nguyên liệu tươi ngon là yếu tố tiên quyết. Món ngon phải được chọn lọc từ khâu nguyên liệu. Vậy làm thế nào để chọn được miếng thịt bò ưng ý nhất? Nếu chưa biết, bạn hãy lưu lại những bí quyết sau đây.

Nên mua thịt bò treo hay để trên bàn?

Bạn có để ý, một số cửa hàng bày bán thịt bò theo cách treo lên cao, trong khi số khác lại để trên bàn như thịt lợn? Kinh nghiệm của những người nội trợ lâu năm cho thấy, thịt bò treo sẽ tươi ngon hơn. Khi treo, thịt được hạn chế vi khuẩn và mùi hôi so với việc đặt trên bàn. Cách này còn giúp người mua quan sát miếng thịt từ nhiều góc độ, đánh giá chất lượng dễ dàng hơn.

Bên cạnh đó, một số quan điểm cho rằng, thịt bò treo cũng là minh chứng cho thấy người bán không "bơm nước" vào thịt. Nếu là thịt "bơm nước", nước sẽ theo trọng lực chảy ra ngoài.

Đi chợ nên mua thịt bò treo trên móc hay đặt dưới bàn? Chọn loại này có nhiều ưu điểm hơn hẳn - Ảnh 1.

Ngược lại, thịt bò đặt trên mặt bàn cả ngày, tiếp xúc trực tiếp với bề mặt, không được thông thoáng nên dễ sinh vi khuẩn và có mùi. Hơn nữa, nếu người bán có bơm nước vào thịt, bạn cũng khó thể nhận biết. Bởi vậy, khi mua thịt bò, bạn nên ưu tiên lựa chọn những miếng được treo lên cao.

Bên cạnh việc quan sát cách thức bày bán, bạn cũng cần quan sát kỹ màu sắc của thịt. Thịt bò ngon thường có màu đỏ tươi hoặc hồng nhạt, bề mặt hơi se lại và có độ bóng. Phần mỡ bò có màu trắng hoặc vàng nhạt. Nếu thịt có màu đỏ sẫm, xuất hiện đốm đen, mỡ vàng đậm hoặc nâu thì chứng tỏ thịt đã cũ, không nên mua.

Ngoài màu sắc, bạn có thể kiểm tra độ đàn hồi của thịt bằng cách dùng tay ấn nhẹ. Thịt bò tươi sẽ có độ đàn hồi tốt, khi ấn vào sẽ trở lại hình dạng ban đầu ngay. Ngược lại, thịt bò để lâu sẽ kém đàn hồi, ấn vào lõm xuống, không trở lại hình dạng ban đầu.

Cách làm sạch thịt bò trước khi chế biến

Để an toàn hơn, khi mua về, bạn cũng cần biết cách sơ chế thịt bò. Sau đây là một số gợi ý:

Rửa tay kỹ càng với xà phòng và nước ấm để loại bỏ vi khuẩn: Việc này giúp ngăn chặn vi khuẩn từ tay lây sang thịt.

Rửa sạch thịt: Nên rửa nhanh gọn dưới vòi nước chảy vừa phải (không to quá để tránh lãng phí nước), vừa giúp rửa trôi chất bụi, bẩn vừa không khiến thịt bị nát.

Cắt bỏ phần thịt không cần thiết như mỡ thừa hay gân cứng: Việc này giúp thịt bò ngon hơn sau khi chế biến.

Đi chợ nên mua thịt bò treo trên móc hay đặt dưới bàn? Chọn loại này có nhiều ưu điểm hơn hẳn - Ảnh 2.

Nếu muốn, có thể dùng giấm hoặc nước cốt chanh để chà lên bề mặt thịt: Cách này giúp loại bỏ một phần vi khuẩn và làm thịt có mùi thơm hơn.

Lau khô thịt bò bằng giấy nhà bếp sau khi rửa: Thao tác này giúp thịt không bị ướt và gia vị có thể bám dính tốt hơn khi chế biến.

Sử dụng một thớt chuyên dụng cho thịt sống để tránh chéo nhiễm vi khuẩn từ thịt sang thực phẩm khác: Sau khi chế biến xong, cần vệ sinh thớt, dao và khu vực làm việc cẩn thận để loại bỏ vi khuẩn, nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm.

Theo Sohu


TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày