Đẹp, giàu mà độc thân: Đây là cách phụ nữ Trung Quốc chứng tỏ họ không cần một tấm chồng mà xã hội vẫn phải nể phục

Khánh Ly, Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị 08:45 23/03/2022

Để thoát khỏi sự kỳ thị của xã hội, phụ nữ độc thân ở Trung Quốc đang có xu hướng khoe sự giàu có và độc lập của mình.

Trào lưu mới đang trở nên thịnh hành

Mỗi sáng, Mini thức dậy trong căn phòng ngủ lớn, rèm cửa tự động mở để cô ngắm nhìn quang cảnh toàn thành phố Thành Đô của Trung Quốc.

Sau khi chăm sóc da và trang điểm bằng những sản phẩm đắt tiền, nhà tư vấn kinh doanh bắt đầu đi làm tóc ở tiệm hoặc đi ăn với những cô bạn của mình.

Đó là phần mở đầu trong nhiều video của Mini trên nền tảng Xiaohongshu, mạng xã hội tương tự Instagram của Trung Quốc. Tài khoản của cô thu hút hơn 101.000 người theo dõi kể từ khi ra mắt vào năm 2021.

Thoạt nhìn, các đoạn phim của Mini cũng giống như hàng nghìn video khác trên nền tảng về một cuộc sống hoàn hảo. Nhưng có một điểm đặc biệt là cô nhấn mạnh thực tế về tuổi tác và tình trạng độc thân của mình.

Trong một chú thích video, cô viết: "Cuộc sống của một người 41 tuổi chưa lập gia đình và chưa có con cái sẽ ra sao?". Một video khác lại có chú thích: "41, chưa lập gia đình và không có con, những ngày làm giàu".

Việc gây ấn tượng bằng cách này có lẽ là điều đáng ngạc nhiên ở Trung Quốc, đất nước vốn kỳ thị phụ nữ độc thân, đặc biệt là những người đã lớn tuổi. Từ "sheng nu", trong tiếng Trung có nghĩa là "người phụ nữ bị bỏ sót", được dùng để mô tả những người chưa kết hôn ở tuổi 27.

Song, Mini cho biết cô muốn đăng những video như thế này vì cô muốn trở thành "nguồn cảm hứng" cho những người phụ nữ độc thân khác. Và cô không phải người duy nhất làm điều đó.

Ngày càng có nhiều phụ nữ Trung Quốc lên mạng xã hội để khoe rằng họ có thể có tuổi, chưa kết hôn mà vẫn có cuộc sống tuyệt vời. Xu hướng này cho thấy thái độ đối với việc trở thành một người phụ nữ thành đạt ở Trung Quốc đã thay đổi. Đó là không nhất thiết phải có chồng.

Khi tìm kiếm từ khoá "phụ nữ độc thân lớn tuổi" trên Xiaohongshu, kết quả sẽ xuất hiện hàng chục tài khoản khoe hàng hiệu đắt tiền và những kỳ nghỉ thú vị. Và tất cả đều có chú thích rằng họ còn độc thân.

Một người dùng có tên Yang Potato chia sẻ video có tiêu đề "33 tuổi chưa kết hôn - Cô ấy làm gì mỗi ngày?". Người phụ nữ này đã dẫn 1.300 người theo dõi tham quan hồ bơi, spa trong căn hộ của mình. Ngoài ra, tài khoản của cô cũng ngập tràn những bức ảnh cô đeo trang sức sang trọng, mặc những bộ váy đắt tiền và xách hàng loạt chiếc túi hàng hiệu.

Nhà xã hội học Mu Zheng của Đại học Quốc gia Singapore trao đổi với Insider: "Phần lớn sự kỳ thị phụ nữ độc thân đã được xoa dịu bởi một số phụ nữ độc lập và thành công về kinh tế xã hội".

Hiện tượng này được gọi là she-conomy. Theo báo cáo năm 2019 của công ty dịch vụ đầu tư Accenture, phụ nữ Trung Quốc từ 20 đến 60 tuổi hiện chiếm 1,5 nghìn tỷ USD sức mua.

Sức mua tăng lên khiến ngày càng nhiều phụ nữ suy nghĩ lại xem họ có muốn theo đuổi con đường hôn nhân và gia đình truyền thống hay không.

Theo một cuộc khảo sát vào tháng 10 năm 2021 về dân số trẻ thành thị của Trung Quốc do Đoàn Thanh niên Cộng sản Trung Quốc thực hiện, gần một nửa số phụ nữ trẻ sống ở thành phố không có kế hoạch kết hôn.

Tuần trước, Bộ Dân chính Trung Quốc báo cáo rằng chỉ có 7,63 triệu cuộc hôn nhân được đăng ký trong năm 2021, thấp nhất kể từ khi Trung Quốc bắt đầu lưu giữ hồ sơ vào năm 1986. Con số này giảm so với 8,13 triệu cuộc hôn nhân vào năm 2020. Theo thống kê của chính phủ, mức cao nhất là 13,47 triệu vào năm 2013.

Giàu có đi đôi với thành công

Theo một nghiên cứu năm 2021 về sự kỳ thị xung quanh phụ nữ độc thân, ngay cả khi một số người không phô trương sự giàu có trên các tài khoản mạng xã hội công khai, họ vẫn thường xuyên gửi ảnh cập nhật trực tiếp đến các thành viên trong gia đình.

Cuối cùng, mục tiêu của những hành động này là để chứng minh rằng họ có đủ khả năng để sống thoải mái. Và do đó, họ được coi là một người thành công trong xã hội.

Đồng tác giả nghiên cứu Liu Chih-ling của Đại học Lancaster cho biết: "Những bức ảnh khoe sự giàu có đóng vai trò làm bằng chứng rằng những người phụ nữ bị kỳ thị đang cảm thấy yêu bản thân và giúp bố mẹ họ giảm bớt lo lắng".

Đẹp, giàu mà độc thân: Đây là cách phụ nữ Trung Quốc chứng tỏ họ không cần một tấm chồng mà xã hội vẫn phải nể phục  - Ảnh 1.

Những người phụ nữ độc thân chia sẻ những bức ảnh về cuộc sống hào nhoáng của họ để chứng minh rằng bạn không cần phải kết hôn để thành công (Ảnh: Getty Images)

Đây chính xác là những gì một người quản lý nhà hàng khách sạn ở Quảng Châu với tên mạng xã hội là Shanshan hy vọng đạt được thông qua các bài đăng cập nhật trên WeChat. Tài khoản của cô giới hạn với 170 người bao gồm bạn thân và thành viên gia đình.

Bên cạnh việc thường xuyên đăng ảnh về các chuyến du lịch khắp châu Á, cô gái 39 tuổi này còn không ngại chia sẻ hình ảnh về những món đồ xa xỉ mới nhất của cô.

Shanshan chia sẻ: "Họ hàng của tôi không thể nói với bố mẹ tôi rằng tôi là một đứa con gái thất bại chỉ vì tôi độc thân".

Mu không ngạc nhiên trước xu hướng gia tăng của một số phụ nữ độc thân. Cô nói: "Họ muốn khẳng định vị thế độc lập, để chứng tỏ rằng hạnh phúc và chất lượng cuộc sống của họ không cần phụ thuộc vào hôn nhân hay bất kỳ ai khác. Khoe là cách hiệu quả để khẳng định lập trường và thái độ của mình".

Đẹp, giàu mà độc thân: Đây là cách phụ nữ Trung Quốc chứng tỏ họ không cần một tấm chồng mà xã hội vẫn phải nể phục  - Ảnh 2.

Ảnh: Getty Images

Từ "cuộc hôn nhân tốt đẹp" đến "trở thành người xây dựng thành công của chính mình"

Quan điểm này đang được thể hiện trong văn hoá đại chúng. Các chương trình truyền hình ở Trung Quốc đang phổ biến định nghĩa mới về phụ nữ thành đạt ở Trung Quốc.

Các nhà nghiên cứu tại công ty Bernstein của Mỹ cho biết các hình mẫu trên truyền hình Trung Quốc không chỉ để giải trí mà còn là những bài học cuộc sống rất ý nghĩa.

Các nhà nghiên cứu viết rằng phụ nữ trong phim truyền hình Trung Quốc những năm gần đây đều có điểm chung: "Họ đều trẻ đẹp, giỏi giang và độc lập về tài chính. Họ tích luỹ tài sản thông qua công việc lương cao trong kinh doanh và quản lý. Nhiều người còn độc thân và sở hữu nhà cửa, xe hơi".

Mặc dù đăng nhiều bài viết thể hiện độc thân giàu có, Mini nói rằng cô không hoàn toàn phản đối hôn nhân. Cô nói: "Tôi không nói rằng tôi không muốn hay không cần một người đàn ông. Tôi chỉ đang nói là tôi có thể độc thân và hạnh phúc".

Theo: BI

https://cafef.vn/dep-giau-ma-khong-can-co-chong-cach-phu-nu-doc-than-khoe-cua-tren-mang-xa-hoi-de-thoat-anh-nhin-ky-thi-20220322154153812.chn