Đen Vâu bị chê lời rap, 1 nhạc sĩ bênh vực: "Vì sao dùng quan điểm ballad để đánh giá rap? Phải thực tế trần trụi mới là rap"

Koi Koi, Theo Trí Thức Trẻ 11:15 07/01/2022

Bạn có đồng tình với ý kiến của nhạc sĩ này về bản rap mới của Đen Vâu?

Những ngày qua, bản rap Mang Tiền Về Cho Mẹ của Đen Vâu đã khiến hàng triệu trái tim đồng cảm xoay quanh những thông điệp bình dị, gần gũi mà nam rapper truyền tải trong lời hát, cùng cộng hưởng với giọng hát tuyệt đẹp của Nguyên Thảo. Tất cả đã tạo nên một sản phẩm ấm lòng về tình mẹ trong những ngày năm hết - Tết đến.

Đen - Mang Tiền Về Cho Mẹ ft. Nguyên Thảo

Tuy nhiên, đã có không ít luồng tranh cãi rộ lên cũng xoay quanh lời bài hát Mang Tiền Về Cho Mẹ. Theo đó, một bộ phận netizen đã cho rằng quan điểm: "Mang tiền về cho mẹ, đừng mang ưu phiền về cho mẹ" của Đen Vâu trong ca khúc là quá thực dụng, đi ngược lại sự tiến bộ cũng như thể hiện sự bất bình đẳng.

Đen Vâu bị chê lời rap, 1 nhạc sĩ bênh vực: Vì sao dùng quan điểm ballad để đánh giá rap? Phải thực tế trần trụi mới là rap - Ảnh 2.

Mới đây, nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung đã lên tiếng bênh vực Đen Vâu công khai trên trang cá nhân bằng một bài viết khá dài. Anh cho biết mặc dù không thích Rap lắm nhưng Mang Tiền Về Cho Mẹ là một bài dễ thương, có cảm xúc và không hề "thực dụng" như một số bài phân tích lướt thấy trên Facebook. Anh cũng cho biết thêm bản thân luôn lên án những ý tứ "dung tục, lệch lạc" trong các bài hát nhưng đối với trường hợp này không hề có gì để phê bình hay dè bỉu.

Đen Vâu bị chê lời rap, 1 nhạc sĩ bênh vực: Vì sao dùng quan điểm ballad để đánh giá rap? Phải thực tế trần trụi mới là rap - Ảnh 3.

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung lên tiếng bênh vực Đen Vâu cùng bản rap Mang Tiền Về Cho Mẹ

Nhạc sĩ qua đó cũng đưa quan điểm của anh về tiền bạc mà Đen Vâu gửi gắm trong bài hát: không hề thực dụng mà tràn ngập sự yêu thương. Anh cũng cho rằng không nên lấy những quan điểm để đánh giá một bài nhạc Ballad để áp đặt lên một bài Rap vì Rap thực tế và trần trụi hơn rất nhiều. Tiền qua đó cũng phản ánh thực tế cuộc sống nhưng nếu đi kèm thái độ đúng từ người gửi (mà ở đây là con), đó sẽ là một nghĩa cử đẹp, thể hiện việc người con đã trưởng thành và vững vàng từ vòng tay người mẹ.

Đen Vâu bị chê lời rap, 1 nhạc sĩ bênh vực: Vì sao dùng quan điểm ballad để đánh giá rap? Phải thực tế trần trụi mới là rap - Ảnh 4.

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung: "Âm nhạc thì phải đẹp và cảm xúc".

Nguyễn Văn Chung cũng cho rằng nhiều khán giả đã suy diễn câu chuyện đi quá xa và đánh giá chính những người này còn thực dụng hơn. Tác giả ca khúc Nhật Ký Của Mẹ cũng cho biết ở một mặt nào đó, anh cảm thấy vui vì khán giả ngày càng khó tính và có các yêu cầu khắt khe với nội dung bài hát, dù có nhiều ý kiến trái chiều. Anh cũng chốt hạ bằng câu nói: "Âm nhạc thì phải đẹp và có cảm xúc".

Nguyên văn bài viết của nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung:

…thật sự, mình không thích dòng nhạc Rap lắm, nhưng với mình, "Mang tiền về cho Mẹ" là 1 bài dễ thương và có cảm xúc, là 1 trong những bài rap chạm đến cảm xúc của mình, và mình chẳng thấy nó "thực dụng" như một số bài phân tích lướt thấy trên FB, dù mình vẫn thường hay lên án những cái ý tứ "dung tục, lệch lạc" trong những bài hát mainstream hoặc underground nhưng chẳng thấy bài này có gì để phê bình và dè bĩu "mất chất". Đó mới là cái chất của Đen: mộc mạc, gần gũi và tình cảm.

Và đó cũng là cái chất của Rap: thực tế!

Như mình đã chia sẻ trong một số status trước: âm nhạc là để miêu tả cuộc sống, có những nhạc sĩ (thường là dòng mainstream) dùng những ngôn ngữ đẹp, ý tứ đẹp để tôn vinh cuộc sống, khiến khán giả như nhìn cuộc sống qua lăng kính màu hồng, KÍNH VẠN HOA thật lung linh, thì cũng có những bạn rapper/nghệ sĩ underground lại dùng những ngôn ngữ thường ngày để miêu tả thực tế trần trụi như đeo cho khán giả 1 CẶP KÍNH CẬN để soi bức hình cuộc sống cho rõ nét tất cả buồn vui khổ đau. Và cả 2 đều trở thành tuyệt vời nếu được chụp bằng góc máy đẹp và cảm xúc thật.

Khi mình tranh luận với 1 người em nhạc sĩ rằng "Tại sao Đen không mang YÊU THƯƠNG về cho Mẹ mà lại mang TIỀN? Quá thực dụng!", mình trả lời rằng "Vì TIỀN chính là SỰ YÊU THƯƠNG mà đứa con muốn dành cho Cha Mẹ! Và MANG TIỀN VỀ chứ không phải là GỬI TIỀN VỀ! Chữ MANG nghĩa là: đi về nhà, cầm theo tiền về, và quan tâm Cha Mẹ, báo hiếu Cha Mẹ! Đó là tấm lòng đứa con!"

Cũng giống như khi mình viết Nhật Ký Của Mẹ, có nhiều người không đồng ý với câu "SẼ CÓ MỘT NGƯỜI YÊU CON HƠN MẸ YÊU!", người ta nói rằng "không bao giờ có ai yêu con hơn Mẹ yêu cả, Mẹ là yêu con nhất rồi!", mình nói "Đúng vậy, nhưng đây là ước muốn của người Mẹ dành cho con, khi biết mình có thể sẽ không bao giờ ở bên con mãi, Mẹ chỉ mong có người yêu con mình như mình, hoặc hơn cả mình là Mẹ đều vui!"

Đó là mong muốn của CHỦ THỂ trong bài hát, chứ không phải là sự BẮT BUỘC!

Còn vì sao lại không dùng những ý đẹp, những hình ảnh tượng trưng để nói lên tình cảm dành cho Mẹ mà phải là chữ TIỀN? Vì đó là 1 bài RAP, mọi người sao lại dùng quan điểm đánh giá 1 bài nhạc ballad để đánh giá 1 bài RAP? Phải thực tế, trần trụi như vậy mới đúng là Rap! Và tiền cũng vậy, thực tế của cuộc sống là tiền! Sự quan tâm cũng phải biểu hiện bằng tiền đi kèm với thái độ! Không người Mẹ nào bắt ép con phải gửi tiền về liên tục mặc kệ cuộc sống con thế nào trừ phi đó là người Mẹ vô trách nhiệm hoặc bài bạc, nhưng có phải người Mẹ nào cũng sẽ vui khi thấy con mình có việc làm, thành công, dư dả, có thể gửi tiền về cho mình, quan tâm mình không?

Bạn hãy lắng lòng lại và tự trả lời câu hỏi này: Mẹ bạn nghe những lời hỏi thăm của bạn hay Mẹ được bạn lo cho những bữa ăn đủ dưỡng chất, những món bồi bổ mỗi ngày thì Mẹ bạn sẽ khoẻ hơn? Khi Mẹ bệnh, bạn vào hỏi thăm hay bạn chọn loại thuốc tốt nhất dù đắt tiền cho Mẹ thì Mẹ bạn sẽ khoẻ hơn? Mẹ bạn từ phòng ngủ đi ra phòng khách gọi điện thoại với bạn hay bạn dắt Mẹ đi du lịch nghỉ dưỡng thì Mẹ sẽ vui hơn? Tất nhiên đó là nếu bạn có thể, có khả năng!

Còn những bạn phân tích đến đoạn "Mang tiền về cho Mẹ là TIỀN CHẾT hay TIỀN SỐNG?" thì mình thấy các bạn tưởng tượng và đưa ý niệm tác giả đi xa quá! Các bạn còn thực dụng hơn những gì các bạn phê phán tác giả nữa, và mình nghĩ các bạn cũng không phải là những người biết quản lý và phân chia tài chính vì các bạn còn không phân biệt được đâu là phần tiền để quan tâm chăm sóc Cha Mẹ, và đâu là phần tiền dành cho việc đầu tư!

Nhưng nói chung, khi mình thấy có sự tranh cãi, mình thấy vui vì khán giả ngày càng khó tính và có sự yêu cầu khắt khe với nội dung bài hát dù có nhiều ý kiến trái chiều, điều đó sẽ khiến nền âm nhạc phát triển và khiến các nhạc sĩ e dè hơn trong việc phóng túng với những sự ngông cuồng lệch lạc trong sáng tác của mình! Điều đó rất cần thiết cho âm nhạc!

Vì âm nhạc là phải đẹp và phải có cảm xúc!

Đen Vâu bị chê lời rap, 1 nhạc sĩ bênh vực: Vì sao dùng quan điểm ballad để đánh giá rap? Phải thực tế trần trụi mới là rap - Ảnh 6.

Trước những ý kiến trái chiều từ dư luận, Đen Vâu qua 1 bài phỏng vấn cũng cho biết: "Đen chưa bao giờ mong muốn âm nhạc bị đưa vào những cuộc tranh cãi. Lựa chọn câu từ dễ hiểu, mình nghĩ mọi người sẽ không khó để cảm nhận những điều được gửi gắm vào lời nhạc. Những quan điểm phong phú về bài hát cũng cho Đen nhiều trải nghiệm về khán giả và công chúng. Hi vọng rằng mọi người đón nhận với tâm thế tích cực để có động lực mà lao động, học tập. Xin cảm ơn mọi người rất nhiều". 

Bên cạnh đó, nam nghệ sĩ bày tỏ vì ba mẹ là dân lao động, không có lương hưu nên tôi muốn được chăm sóc, phụng dưỡng. Đừng quan trọng ba mẹ có cần điều đó hay không, chỉ cần điều đó làm mình vui và hạnh phúc là được.

Nguồn: FBNV

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm