Đến Singapore mà chưa thử hết những món này thì thật là phí hoài chuyến đi

Minh Hồng, Theo Trí Thức Trẻ 17:19 19/04/2018

Singapore là đất nước giao thoa văn hóa giữa Trung Quốc, Ấn Độ, Malaysia, Indonesia… nên ẩm thực nơi đây cũng hết sức đa dạng và phong phú.

Singapore là đảo quốc nhỏ bé nhưng lại ẩn chứa vô số điều thú vị. Nơi đây là điểm giao thoa văn hóa nên dù bạn đến từ đâu cũng có thể dễ dàng hòa nhập. Và với ẩm thực cũng vậy, ở Singapore, bạn có thể thưởng thức cả ẩm thực Ấn Độ, Trung Quốc lẫn Malaysia… Đồ ăn ngon tại Singapore có thể tìm thấy ở khắp nơi, từ những nhà hàng sang trọng cho đến những quán hàng ở khu chợ bình dân.

Dưới đây là những món ăn đặc sắc của đảo quốc sư tử mà nhất định bạn phải thưởng thức nếu có cơ hội đến với quốc gia này.

Nasi Lemak

Nasi Lemak là món xôi truyền thống của Singapore được bọc trong lá chuối và bán trên dọc các khu phố cả ngày. Trong lá chuối là cơm nấu cốt dừa thơm lừng, cùng nước sốt sambal cay, chút cá cơm khô, cá rán cùng trứng.

Murtabak

Có nguồn gốc Ấn Độ, Murtabak được bán ở mọi chợ trời và đường phố tại Singapore. Murtabak là món bánh được chiên cháy cạnh, bên trong là hỗn hợp thịt gà hoặc thịt bò được ướp gia vị và thảo mộc, đôi khi có cả phô mai. Món bánh này thường được ăn kèm cùng một bát cà ri cá thơm lừng những gia vị Ấn Độ.

Laksa

Bún Laksa có màu đỏ cam và có thể bạn nghĩ nó sẽ cay vô cùng, nhưng sự thật món ăn này chỉ cay nhẹ mà thôi. Laksa là món bún nước có nguồn gốc xuất xứ từ người Peranakan - những người Hoa định cư dọc eo biển Malacca.

Một bát Laksa sẽ gồm có nước dùng hải sản với cốt dừa, bún gạo, chả cá, giá đỗ, tàu hũ và chút sốt cay sambal. Sự hòa quyện hương vị này rất dễ "gây nghiện" cho người thưởng thức.

Bánh mì Kaya và cà phê

Kaya là kiểu ăn sáng phổ biến nhất tại đảo quốc sư tử. Những lát bánh mì được nướng trên than củi hoặc nướng bếp, phủ lên những lát bơ lạnh và thật nhiều "kaya" - một loại mứt truyền thống làm từ dừa và trứng.

Bữa sáng Kaya còn được ăn cùng trứng luộc và cà phê, đây là kiểu bữa sáng yêu thích của người Singapore qua nhiều thế hệ. Và bạn có thể thưởng thức bữa sáng kiểu này ở mọi quán cà phê ven đường.

Sầu riêng

Nhà hát quốc gia của Singapore được xây dựng theo dáng hình quả sầu riêng, điều đó đủ chứng tỏ loại trái cây này được người dân nơi đây yêu thích tới mức nào.

Một số món tráng miệng từ sầu riêng tại Singapore.

Tại Singapore, sầu riêng là loại trái cây phổ biến và giá cả cũng rất phải chăng. Hương vị của sầu riêng khiến thực khách chia ra làm hai thái cực, một bên yêu thích phát cuồng, một bên không thể chịu nổi. Nếu yêu thích loại quả này, bạn nên đi tìm ăn những món tráng miệng được làm từ sầu riêng như su kem sầu riêng, crepe sầu riêng, kem, đá bào sầu riêng…

Thịt xiên nướng Satay

Chợ Lau Pa Sat đã từng là chợ giao thương lớn nhất Singapore trong quá khứ, nhưng ngày nay, chợ chỉ còn hoạt động về đêm và trở thành "thiên đường ẩm thực". Đi dọc con đường chợ, bạn sẽ không thể cưỡng lại mùi thơm thịt nướng từ những xe hàng hai bên đường.

Để có món thịt nướng xiên que Satay ngon, người bán hàng thường ướp thịt trước vài tiếng, và thịt sau khi nướng sẽ được ăn kèm cùng nước sốt đậu phộng cay cùng bánh gạo.

Cua sốt cay

Cua sốt cay (Chili Crab) là một trong những món ăn Singapore nổi tiếng nhất trên thế giới. Món ăn này đã được nâng tầm lên thành biểu tượng của đảo quốc này. Nếu bạn đến Singapore lần đầu tiên, đây nhất định là món mà bạn sẽ được tất cả mọi người khuyên nên thử.

Ngoài hương vị truyền thống, bạn có thể ăn cua cay biến tấu với tiêu đen hay lòng đỏ trứng muối.

Char Kway Teow

Dù hơi nhiều dầu mỡ, nhưng Char Kway Teow vẫn là một trong những món ăn bình dân được người Singapore ưa chuộng nhất. Char Kway Teow là món hủ tiếu xào cùng hải sản, trứng, nước tương và gia vị.

Char Kway Teow có nguồn gốc từ những người nông dân và ngư dân nghèo, họ dùng thức ăn thừa để xào cùng lên. Ngày nay, Char Kway Teow đã được nấu theo hướng có lợi cho sức khỏe hơn, bớt dầu mỡ và thêm rau xanh.

Đá bào Kachang

Singapore là một quốc gia nhiệt đới với thời tiết nóng nực quanh năm và những bát đá bào nhiều sắc màu này là món giải khát được yêu thích qua nhiều thế hệ. Đá bào Kachang lần đầu tiên xuất hiện vào những năm 50 - 60 của thế kỷ trước, bán ở những hàng rong trên phố.

Một bát Kachang điển hình sẽ có đá bào, siro đủ màu, bắp ngọt, hạt cọ và chút sữa đặc, đôi khi sẽ được thêm thạch và trái cây ở phía dưới. Đá bào được vun cao thành hình ngọn núi, hãy ăn từ từ thôi kẻo "buốt óc" đấy nhé!

Cá đuối nướng sốt sambal

Cá đuối nướng sốt sambal là món ăn có nguồn gốc Malaysia được ưa chuộng tại Singapore. Cá đuối sẽ được tẩm sốt sambal, thêm thật nhiều ớt và hành rồi được nướng trên lá chuối. Món cá nướng đặc sắc này chắc chắn sẽ trở thành món ăn yêu thích của "hội ăn cay".

Cơm gà Hải Nam

Cơm gà Hải Nam là món có nguồn gốc từ Trung Quốc. Cái tên "cơm gà Hải Nam" được gọi theo nguồn gốc của nó và dần dần món ăn trở nên phổ biến nhờ cộng đồng người Hoa ở Đông Nam Á.

Cơm gà Hải Nam thoạt nhìn vẻ ngoài thì nhạt nhòa, nhưng để chế biến ra nó là cả một kỳ công. Cơm đươc nấu cùng sả, tỏi, gừng, lá dứa, và mỡ gà là bí mật để có món cơm ngon. Nước luộc gà dùng để nấu cơm và nấu cả canh ăn kèm nữa. Cơm gà được ăn kèm tương ớt và xì dầu.

Nguồn: Theculturetrip