"Đèn pin" nổi loạn, nhiệt miệng, nóng trong... ai cũng từng trải qua nhưng xem ra chưa tìm đúng nguyên nhân thì phải!

Quang Vũ, Theo Trí Thức Trẻ 10:00 30/10/2020

"Đèn pin" nổi loạn, ngại ngần chẳng dám gặp ai, nhiệt miệng, ợ nóng, ăn gì cũng không thấy khoái… Là người trẻ, hình như ai cũng từng trải qua những "cơn ác mộng" này, nhất là khi vào mùa lạnh. Nhưng đổ hết "tội vạ" lên món ăn, nhất là mì tôm thì không biết đã đúng chưa?

Đèn pin nổi loạn, nhiệt miệng, nóng trong... ai cũng từng trải qua nhưng xem ra chưa tìm đúng nguyên nhân thì phải! - Ảnh 1.

Trời càng hanh hao, hình như đám mụn "đáng ghét" càng lên nhiều hơn!

Đèn pin nổi loạn, nhiệt miệng, nóng trong... ai cũng từng trải qua nhưng xem ra chưa tìm đúng nguyên nhân thì phải! - Ảnh 2.

Vào mùa mát trời, 1001 món ngon vẫy gọi, thế mà đành chào tạm biệt vì… nhiệt miệng, ợ nóng!

Đèn pin nổi loạn, nhiệt miệng, nóng trong... ai cũng từng trải qua nhưng xem ra chưa tìm đúng nguyên nhân thì phải! - Ảnh 3.

Cứ nhìn thấy "đèn pin", miệng nhiệt, ợ nóng là quy kết đổ lỗi ngay cho thực phẩm, như vậy là hơi cảm tính và thiếu chính xác đấy! Theo các chuyên gia, những triệu chứng riêng lẻ này có thể xuất hiện ở nhiều bệnh, do nhiều nguyên nhân gây ra

Đèn pin nổi loạn, nhiệt miệng, nóng trong... ai cũng từng trải qua nhưng xem ra chưa tìm đúng nguyên nhân thì phải! - Ảnh 4.

Những biểu hiện của nóng trong có thể do chế độ ăn uống không hợp lý như ăn quá nhiều đạm (do protein cần nhiều năng lượng để tiêu hóa nhất và do vậy sẽ sinh ra nhiều nhiệt năng hơn), hoặc uống ít nước… Còn theo y học cổ truyền, nóng trong là do âm hư bởi các nguyên nhân sau: nội nhân - do chức năng hoạt động của các tạng phủ yếu không thể thải các chất độc sinh ra trong quá trình chuyển hóa, gan và thận suy yếu nên các chức năng thanh lọc không đủ sức giải độc, làm độc chất bị tích tụ lại

Đèn pin nổi loạn, nhiệt miệng, nóng trong... ai cũng từng trải qua nhưng xem ra chưa tìm đúng nguyên nhân thì phải! - Ảnh 5.

Tình trạng nổi mụn, nhiệt miệng sau khi ăn mì có thể do nhiều yếu tố như: chế độ ăn uống không hợp lý, hay thức khuya… Việc không cân bằng trong ăn uống, sinh hoạt góp phần làm rối loạn các quá trình chuyển hóa, hấp thu của thực phẩm trong cơ thể, từ đó có thể dẫn đến các thay đổi về hormone, và có thể dẫn đến những tình trạng trên đấy!

Đèn pin nổi loạn, nhiệt miệng, nóng trong... ai cũng từng trải qua nhưng xem ra chưa tìm đúng nguyên nhân thì phải! - Ảnh 6.

Có thể bạn chưa biết, mì ăn liền thuộc nhóm ngũ cốc và sản phẩm chế biến, cùng nhóm với gạo/cơm, cháo, bún, phở, bánh mì… được coi là thực phẩm cơ bản trong bữa ăn. Vì thế, khi chế biến mì ăn liền, bạn cũng nên biến tấu, kết hợp với các thực phẩm thuộc nhóm khác để có bữa ăn hoàn chỉnh, cân bằng dinh dưỡng nhé!

Đèn pin nổi loạn, nhiệt miệng, nóng trong... ai cũng từng trải qua nhưng xem ra chưa tìm đúng nguyên nhân thì phải! - Ảnh 7.

Muốn sống khỏe và luôn xinh đẹp, tránh xa những vấn đề khó chịu như "đèn pin" nổi loạn, nhiệt miệng, ợ nóng thì đừng quên tuân thủ và thực hiện nguyên tắc dinh dưỡng cân bằng, hợp lý cùng chế độ sinh hoạt điều độ nữa nhé!

Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Nữ tiếp viên thương tật 79% vì xe Mercedes tông: “Tôi mong cơ quan điều tra sớm kết luận vì vụ án không còn gì khúc mắc”

    "Nỗi đau này một mình tôi phải chịu đựng, phía gây tai nạn chưa hề hỏi thăm. Từng ngày, tôi chỉ mong sự vụ sớm được xét xử sáng tỏ" - chị Hường, tiếp viên hàng không gặp nạn, chia sẻ".
  • Đọc thêm