Đem CV dày 20 trang đi phỏng vấn xin việc, cô gái khiến HR nổi giận: Người EQ quá thấp, tự chặn đường sự nghiệp của bản thân

Lưu Ly, Theo Thể thao văn hóa 13:00 13/03/2023

Câu chuyện về Mỹ Huệ, một cô gái đi xin việc với bản CV dài 20 trang và sự chuẩn bị đặc biệt chu đáo khiến cho nhiều người trẻ phải suy ngẫm về kỹ năng sống và năng lực làm việc.

Cuộc phỏng vấn lạ lùng

Tháng trước, Mỹ Huệ có hẹn đến phỏng vấn ở một công ty, trước khi tham gia phỏng vấn cô ấy đã chuẩn bị vô cùng kỹ lưỡng.

Cô ấy đã chuẩn bị kỹ đến mức nào? Nói ngắn gọn, cô ấy đã chuẩn bị một CV dày gần 20 trang, trong đó viết tất cả các thành tích, giải thưởng mà bản thân đã đạt được, ngoài ra còn ghi một số lời khen của các đồng nghiệp ở công ty cũ.

Đem CV dày 20 trang đi phỏng vấn xin việc, cô gái khiến HR nổi giận: Người EQ quá thấp, tự chặn đường sự nghiệp của bản thân - Ảnh 1.

Mỹ Huệ cho rằng trước khi tham gia phỏng vấn nhất định phải chuẩn bị thật chu đáo, thật xuất sắc, như vậy mới có cơ hội trúng tuyển.

Có điều, Mỹ Huệ không ngờ mình đã bỏ công chuẩn bị cẩn thận đến vậy nhưng vẫn không thể bước chân vào công ty.

Nguyên nhân rất đơn giản, nhà tuyển dụng nhìn thấy Mỹ Huệ mang một tập CV dày cộm đã nói với cô mấy câu, những câu này trực tiếp phủ định mọi cố gắng của ứng viên.

Trước khi tham gia phỏng vấn Mỹ Huệ đã chuẩn bị một CV vô cùng dày, cô hào hứng nộp CV cho nhà tuyển dụng. Nhà tuyển dụng sau khi đọc qua hai ba trang đầu thì đặt CV sang một bên, chỉ vào Mỹ Huệ bảo cô ngồi xuống.

Mỹ Huệ ngồi xuống theo lẽ tự nhiên, sau đó nhà tuyển dụng bảo Mỹ Huệ giới thiệu bản thân, nơi sinh, quê quán, hoàn cảnh gia đình.

Mỹ Huệ sau khi nghe câu hỏi liền mỉm cười trả lời HR rằng những câu hỏi đó cô ấy đều có viết cẩn thận trong CV, ở trang 24 hàng thứ 3 đã ghi rõ nơi sinh, trang 13 hàng thứ 4 ghi rõ bản thân là con một.

Đem CV dày 20 trang đi phỏng vấn xin việc, cô gái khiến HR nổi giận: Người EQ quá thấp, tự chặn đường sự nghiệp của bản thân - Ảnh 2.

HR nghe xong sa sầm mặt, bảo Mỹ Huệ tự trả lời vì không có thời gian xem CV. Nhưng thật không ngờ sau khi nghe xong yêu cầu cô liền bật khóc.

Mỹ Huệ nghĩ bản thân đã bỏ công sức 3 ngày 3 đêm để hoàn thành CV này, kết quả bị nhà tuyển dụng ngó lơ không thèm xem. Cô cứ khóc lóc ầm ĩ, HR cũng bó tay không biết phải làm sao, chỉ có thể mời cô ra ngoài.

Phỏng vấn xin việc: Ngoài năng lực còn rất cần EQ

Kết quả phỏng vấn có thể đoán được, HR cho rằng EQ của Mỹ Huệ quá thấp, không thể nhận vào làm việc. Mỹ Huệ mất đi cơ hội việc làm, trong lòng vô cùng ấm ức. Nhưng nghĩ mãi cô cũng không thể hiểu được vì sao mình vất vả chuẩn bị một CV tỉ mỉ như vậy mà vẫn không trúng tuyển, lại còn bị nhà tuyển dụng đánh giá thấp như thế.

Đem CV dày 20 trang đi phỏng vấn xin việc, cô gái khiến HR nổi giận: Người EQ quá thấp, tự chặn đường sự nghiệp của bản thân - Ảnh 3.

Ngay khi Mỹ Huệ đang nghi hoặc trong lòng thì một người bạn đã giải thích cho cô hiểu. Người bạn nói rằng nhà tuyển dụng mỗi ngày có thể nhận 10 có khi lên đến cả trăm CV xin việc, còn phải phỏng vấn bao nhiêu người nữa.

Vì thế, mỗi ngày HR phải làm rất nhiều việc và rất mệt mỏi, Mỹ Huệ nộp cho họ một CV dài như vậy HR chắc chắn không có thời gian cũng như sức lực để xem hết. Điều quan trọng khi phỏng vấn là CV càng đơn giản rõ ràng càng tốt.

Đối với những buổi phỏng vấn thật sự, điều quan trọng không phải là chuẩn bị một CV cẩn thận tỉ mỉ mà quan trọng là chúng ta cần phải biết rằng CV dài chưa chắc đã tốt.

Đó là lý do vì sao ngay khi bắt đầu tìm việc hay viết CV chúng ta đều phải chắt lọc những gì tinh túy và chân thật nhất. Thông thường, CV chỉ cần chuẩn bị nửa trang hoặc một trang giấy là được.

Theo Sohu

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày