"Có nên để điểm trung bình GPA vào CV hay không?" - Câu trả lời của chuyên gia khiến ai cũng ngã ngửa!

Huỳnh Đức - Design: Hoàng Sơn, Theo Trí Thức Trẻ 23:54 08/12/2022

Nhiều người tỏ ra thắc mắc trước việc liệu có nên đưa các yếu tố về trình độ học vấn của mình như điểm trung bình GPA vào sơ yếu lý lịch hay không?

Khi nói đến việc tìm ứng viên phù hợp cho một vị trí công việc, các nhà quản lý tuyển dụng thường tuân theo một danh sách ưu tiên. Theo cuộc khảo sát TopResume vào tháng 9 năm 2022 với 330 chuyên gia nhân sự, 86% HR cho rằng kỹ năng của ứng viên luôn đứng đầu danh sách ưu tiên tuyển dụng. Tiếp theo là kinh nghiệm và tính cách chiếm lần lượt 82% và 55%. Duy chỉ có 22% nhà tuyển dụng quan tâm đến trình độ giáo dục của người xin việc.

Từ những con số kể trên, liệu rằng chúng ta có nên đưa các yếu tố về trình độ học vấn của mình như điểm trung bình GPA vào sơ yếu lý lịch không? Để trả lời cho thắc mắc này, theo chuyên gia điều đó phụ thuộc vào từng hoàn cảnh.

Amanda Augustine - một chuyên gia nghề nghiệp tại TopResume cho biết: "Nếu bạn tốt nghiệp với điểm trung bình của bạn không quá cao thì đừng ghi vào. Tuy nhiên, nếu điểm GPA của bạn cao, chẳng hạn như 3.5 trở lên (hệ 4.0), trong một vài trường hợp bạn có thể đưa nó vào hồ sơ xin việc".

Dưới đây là cách các chuyên gia khuyên bạn nên sử dụng nó!

Có nên để điểm trung bình GPA vào CV hay không? - Câu trả lời của chuyên gia khiến ai cũng ngã ngửa! - Ảnh 1.

Theo các chuyên gia, việc ghi điểm GPA vào CV phụ thuộc vào từng hoàn cảnh (Ảnh minh họa)

Xác định xem cấp độ nghề nghiệp của bản thân

Angelina Darrisaw - huấn luyện viên nghề nghiệp, đồng thời là người sáng lập và Giám đốc điều hành của C-Suite Coach cho biết, điều đầu tiên để quyết định xem liệu rằng bạn có nên đưa điểm GPA vào CV hay không là hãy tự hỏi bản thân rằng "Bạn đang ở cấp độ nghề nghiệp nào?".

Theo Darrisaw, khi vừa mới bắt đầu sự nghiệp, phần đông mọi người chưa có đủ kinh nghiệm làm việc, điều này đồng nghĩa với việc bạn chẳng có gì để chứng minh cho khả năng của bản thân cả. Vậy nên, điểm trung bình cao thời đi học có thể là một dấu hiệu tốt biểu hiện bạn là một người chăm chỉ khi cố gắng đạt điểm số cao hồi còn ngồi trên ghế nhà trường. Điều đó sẽ thu hút được sự chú ý của nhà tuyển dụng.

Cũng có quan điểm về vấn đề này, Augustine chia sẻ: "Sơ yếu lý lịch của bạn luôn phải là danh sách chọn lọc về những điểm tốt nhất của bạn. Trước khi bạn tích lũy các kỹ năng trong công việc, nếu điểm trung bình của bạn từ 3.5 trở lên thì đó là một trong những điều bạn nên đưa vào CV".

Nếu đã có kinh nghiệm làm việc thì GPA là điều không thực sự... cần thiết

Trong trường hợp bạn là một người đã bước chân vào thị trường lao động từ lâu và có kinh nghiệm trong công việc, thì lúc này điểm trung bình của bạn sẽ được coi là điều không cần thiết nữa.

"Nếu bạn không phải là sinh viên mới ra trường, thì điểm trung bình sẽ không thực sự cần thiết. Thay vào đó, một loạt câu hỏi đại loại như: Bạn đã tốt nghiệp ở đâu? Bạn đã học chuyên ngành gì?... mới là những điều mà nhà tuyển dụng muốn xem vì nó liên quan đến trình độ học vấn của bạn", Augustine nói.

Tương tự, theo Darrisaw, khi bạn tiến xa hơn trong sự nghiệp, kinh nghiệm làm việc của bạn có xu hướng trở thành điều mà hầu hết các nhà tuyển dụng đang muốn tập trung vào để khai thác. Lúc này, bạn cần đưa từng vị trí chức danh vào sơ yếu lý lịch, cùng với các gạch đầu dòng để minh họa về khả năng bạn hoàn thành công việc của mình.

Có nên để điểm trung bình GPA vào CV hay không? - Câu trả lời của chuyên gia khiến ai cũng ngã ngửa! - Ảnh 2.

Nếu bạn đã có kinh nghiệm trong công việc, thì lúc này điểm trung bình sẽ là điều không cần thiết nữa (Ảnh minh họa)

Tùy thuộc vào lượng kinh nghiệm mà bạn có thể tích lũy được, Augustine khuyên ứng viên nên loại bỏ điểm trung bình ra khỏi CV trong vòng 2 - 5 năm sau khi tốt nghiệp, bất kể điểm đó cao đến đâu. Song, trước khi ứng tuyển bất kỳ vị trí nào, bạn nên đọc kỹ bản mô tả công việc xem liệu rằng nó có yêu cầu điểm số GPA của ứng viên hay không, nếu câu trả lời là "Có" thì dĩ nhiên bạn cần phải ghi vào.

Theo Make it

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày