Đề xuất "hộ chiếu vaccine" khi nhập cảnh Mỹ

Thái Thanh - Công Tùng, Theo VTV 10:01 08/08/2021

Mỹ đang lên kế hoạch yêu cầu du khách quốc tế phải tiêm phòng đầy đủ vaccine COVID-19 khi nhập cảnh vào Mỹ.

Đề xuất mới này sẽ được áp dụng khi Mỹ bắt đầu nới lỏng các hạn chế đi lại quốc tế. Đây cũng là vấn đề thời sự được báo chí Mỹ bình luận trong tuần qua.

Trong khi ngành du lịch nội địa ở Mỹ đang rất nhộn nhịp vào mùa hè này thì du khách quốc tế đến Mỹ vẫn còn hạn chế bởi các rào cản để ngăn ngừa dịch bệnh chưa được dỡ bỏ.

Theo CNN, Nhà Trắng đang phải đối mặt với áp lực ngày càng tăng từ ngành du lịch. Nhiều nước ở EU, Anh và Mexico đã mở cửa cho du khách Mỹ. Canada, ngày 9/8 tới, sẽ bắt đầu mở cửa biên giới với Mỹ cho bất kỳ ai đã tiêm đủ liều vaccine COVID-19. Trong khi Mỹ hiện vẫn giữ nguyên các biện pháp hạn chế du lịch, vốn áp dụng từ tháng 1 năm ngoái.

Trang tin Reuters cho biết, Mỹ đang áp đặt lệnh cấm du khách đến từ nhiều quốc gia như Trung Quốc, Anh, Ấn Độ, các nước châu Âu... do lo ngại sự lây lan mạnh của biến thể Delta. Với sự lây lan mạnh của biến thể Delta tại Mỹ hiện nay, các hạn chế này khó có thể dỡ bỏ trong vài tuần, thậm chí vài tháng tới.

Đề xuất hộ chiếu vaccine khi nhập cảnh Mỹ - Ảnh 1.

Nhiều câu hỏi được đặt ra là, làm sao để chứng minh du khách đã tiêm đủ vaccine COVID-19 và các vaccine nào được Mỹ chấp thuận

Nhiều ý kiến chỉ trích các hạn chế du khách quốc tế đến Mỹ đã không còn hợp lý. Cho rằng hướng tiếp cận mở cửa cho du khách nước ngoài đã tiêm đủ vaccine COVID-19 cần sớm được triển khai.

Thế nhưng triển khai như thế nào lại có nhiều rào cản. Theo Forbes, nhiều câu hỏi được đặt ra là làm sao để chứng minh du khách đã tiêm đủ vaccine COVID-19 và các vaccine nào được Mỹ chấp thuận.

Khó khăn hơn nữa, tờ báo này cho biết, là cách để giải quyết được chứng nhận tiêm chủng cho du khách một cách nhanh chóng, hiệu quả, tránh tình trạng khách bị xếp hàng quá lâu tại các sân bay hay biên giới.

Thực tế, hiện nay Mỹ chưa có "hộ chiếu vaccine" cũng như hệ thống kỹ thuật số xử lý hồ sơ tiêm chủng cho du khách. Các hãng hàng không và doanh nghiệp Mỹ sẽ chịu trách nhiệm xử lý vấn đề khó khăn này.

Bình luận

  • Đọc thêm