Đề xuất Chính phủ miễn, giảm 100% học phí cho sinh viên trong hộ gia đình có người nhiễm Covid-19

Diệu Thu, Theo Tổ quốc 15:52 25/03/2020

Bộ LĐTB&XH vừa có đề xuất, kiến nghị với Chính phủ một số giải pháp trước tác động của dịch Covid-19 đến lĩnh vực giáo dục nghề, đặc biệt là vấn đề miễn giảm học phí cho sinh viên.

Mới đây, Bộ LĐTB&XH vừa có báo cáo tác động của dịch Covid-19 đến lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp. Trong báo cáo Bộ LĐTB&XH cũng nêu rõ tính đến ngày 16/3, Sở LĐTBXH thuộc các tỉnh, thành phố đã có chỉ đạo các cơ sở giáo dục nghề nghiệp về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Phần lớn các cơ sở giáo dục nghề nghiệp cho học sinh, sinh viên nghỉ học đến đầu tháng 4/2020. Việc nghỉ học kéo dài dẫn tới tình trạng tỷ lệ học sinh, sinh viên tốt nghiệp có việc làm sẽ bị ảnh hưởng, tác động đến chỉ tiêu phân luồng của Chính phủ.

Đồng thời Bộ LĐTB&XH đã đề xuất, kiến nghị với Chính phủ một số giải pháp trước tác động của dịch Covid-19 đến lĩnh vực giáo dục nghề. Theo đó, Bộ LĐTB&XH đề xuất với Chính phủ tạo điều kiện miễn, giảm 100% học phí với học sinh trường nghề sống trong hộ gia đình có người nhiễm Covid-19.

Cụ thể, đối với người học, Bộ đề xuất việc miễn, giảm 100% học phí đối với học sinh, sinh viên là thành viên của hộ gia đình có người bị nhiễm dịch Covid-19. Toàn bộ học sinh, sinh viên còn lại được giảm 15-20% học phí trong năm 2020.

Đối với các cơ sở giáo dục nghề nghiệp, Bộ đề xuất miễn, giảm, kéo dài thời gian quyết toán các khoản thuế năm 2019, miễn các khoản thuế phát sinh trong 6 tháng đầu năm 2020 đối với các cơ sở giáo dục trong và ngoài công lập.

Bộ LĐTB&XH đề xuất Chính phủ miễn, giảm 100% học phí cho sinh viên - Ảnh 1.

Trong đề xuất gửi Chính phủ, Bộ LĐTB&XH cũng đề xuất việc miễn đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp đối với toàn bộ giáo viên, giảng viên, nhân viên, cán bộ quản lý tại các cơ sở giáo dục trong và ngoài công lập đang tham gia đóng trong 6 tháng đầu năm 2020.

Báo cáo của bộ có ghi nhận: "Việc tuyển sinh đang gặp khó khăn do hầu hết hoạt động tuyển sinh giáo dục nghề nghiệp là hoạt động tư vấn, hướng nghiệp trực tiếp tại các địa phương, các trường phổ thông, nhưng đã không thực hiện được thời gian qua".

Xuất hiện tỷ lệ thất nghiệp tăng cao, có cả đội ngũ giáo viên, giảng viên và người lao động trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp. Vì với tình hình nghỉ học kéo dài đã làm xuất hiện hiện tượng học sinh, sinh viên đợi chờ lâu, bỏ học đi làm việc để kiếm sống.

Bộ LĐTB&XH đề xuất Chính phủ miễn, giảm 100% học phí cho sinh viên - Ảnh 2.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm