Đề thi Toán và Ngữ văn vào trường chuyên ở Hà Nội năm nay có mức độ khó như thế nào?

PV, Theo Trí Thức Trẻ 10:27 04/06/2019

Nhìn chung, đề thi môn chuyên Ngữ văn và chuyên Toán vào các trường chuyên tại Hà Nội năm nay được đánh giá khá cao, khó nhưng hay và phân loại tốt học sinh.

Cô Trịnh Thu Tuyết, giáo viên hệ thống Học mãi nhận xét về đề thi Chuyên Văn vào lớp 10 tại Hà Nội như sau: "Nếu so với sự mơ hồ và quá quen thuộc của đề thi môn Ngữ văn chuyên năm 2018, có thể thấy đề Ngữ văn chuyên năm 2019 có sự thay đổi về chất lượng rất đáng ghi nhận.

Câu nghị luận xã hội đặt vấn đề sáng rõ, thiết thực và khá sâu sắc cho đối tượng học trò trước ngưỡng chuyển cấp, đồng thời cũng tiềm tàng khả năng sáng tạo và thể hiện suy nghĩ, quan điểm riêng của bản thân. Tuy nhiên, giá như câu lệnh thêm cụm từ:" Dựa vào nội dung đoạn trích, hãy ..." thì yêu cầu nghị luận sẽ chặt chẽ hơn.

Câu nghị luận văn học cũng có yêu cầu nghị luận khá sáng rõ, giúp học sinh định hướng luận điểm mạch lạc. Nội dung nghị luận đề cập tới một vấn đề rất cơ bản của lí luận về tác phẩm văn học, cụ thể là hai giá trị thời sự và muôn đời của văn chương, đó cũng là những nội dung được thể hiện sâu sắc và xúc động trong truyện ngắn Chiếc lược ngà của nhà văn Nguyễn Quang Sáng. Vậy là vấn đề lý luận được soi sáng qua tác phẩm văn chương phù hợp, có chiều sâu cho cảm thụ và độ rộng cho suy tưởng cá nhân.

Đề bài sẽ thể hiện tính khoa học hơn nếu vấn đề nghị luận được thể hiện trong một nhận định có xuất xứ rõ ràng, chuẩn xác."

Đề thi Toán và Ngữ văn vào trường chuyên ở Hà Nội năm nay có mức độ khó như thế nào? - Ảnh 1.

Đề thi chuyên Văn Hà Nội năm 2019

Về đề Toán, tiến sĩ Phạm Ngọc Hưng, Giáo viên Toán Hệ thống Giáo dục HOCMAI cho biết: Đề thi Toán chuyên Hà Nội năm nay có cấu trúc và độ khó tương đương năm 2018, đề gồm 5 bài toán rải đều trên các lĩnh vực đại số, số học, hình học và dạng toán rời rạc. Đề thi có tính phân loại cao, chủ yếu nằm trong chương trình lớp 9, một số bài toán phải sử dụng kiến thức lớp dưới để giải. Các dạng bài toán ở mức độ vận dụng trung bình đến vận dụng cao. Đề thi phù hợp để lựa chọn học sinh có đam mê toán học và mong muốn học chuyên Toán. Học sinh ôn thi chuyên tốt có thể đạt khoảng 6-7 điểm, ít điểm 9-10.

Nhận định chi tiết về đề:

Câu 1: Câu 1a, Giải phương trình chứa căn thức, đây là dạng bài toán cũng không quá khó, khởi động cho một bài thi. Học sinh có thể giải được bằng cách đặt ẩn phụ, chuyển từ phương trình thành hệ phương trình. Câu 1b cũng là dạng toán giải hệ phương trình.

Câu 2: Giống năm 2018, đề thi năm nay cũng có một bài toán 2 điểm với bài toán số học. Ý thứ nhất là một bài toán chia hết, ta có thể xét tính chẵn lẻ, tính chia hết để giải bài. Ý thứ 2 tương đối khó khăn hơn với học sinh. Học sinh cần nắm vững kiến thức về số chính phương để giải được bài.

Câu 3: Là một bài toán chứng minh BĐT và tìm GTLN. Ý thứ nhất học sinh có thể giải được nếu để ý và biến đổi biểu thức K theo giả thiết. Ý thứ 2 phức tạp hơn một chút, đó là vận dụng kiến thức nâng cao của bài toán tìm GTLN

Câu 4: Là một câu hình học có liên quan đến đường tròn ngoại tiếp và nội tiếp tam giác. Đây là một bài toán có tính phân loại, đòi hỏi học sinh có kỹ năng vẽ và giải các bài toán hình học tốt.

Câu 5: Đây là một bài toán tô màu, thuộc dạng toán rời rạc. Ý thứ nhất là dạng quen thuộc, học sinh ôn tập tốt là hoàn toàn giải được. Ý thứ hai khó khăn hơn nhiều so với ý thứ nhất, cũng là một phần của đề thi nhằm chọn ra học sinh đạt điểm số cao.

Đề thi Toán và Ngữ văn vào trường chuyên ở Hà Nội năm nay có mức độ khó như thế nào? - Ảnh 2.

Đánh giá chung về đề thi, thầy Hồng Trí Quang cho biết: Đề thi có tính phân loại tốt, học sinh có thể giành trọn điểm ở: Câu I: giải phương trình, hệ phương trình. Câu II. Bài toán chia hết và nghiệm nguyên. Câu IV: Hình học (ý 1 và 2). Câu III ý 1; các câu phân loại nằm ở những câu bất đẳng thức Câu III.2, Hình học câu IV.3 và câu V.2. Mặc dù cấu trúc đề thi không đổi so với những năm trước, nhưng đề tương đối khó, phổ điểm học sinh đa số ở khoảng 6 điểm.

Đề thi Toán và Ngữ văn vào trường chuyên ở Hà Nội năm nay có mức độ khó như thế nào? - Ảnh 3.

Đề thi vào chuyên Toán Hà Nội năm 2019

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm