Cha mẹ ôm hôn an ủi khi con bật khóc trước cổng trường thi: Mệt rồi, mình về nhà thôi con!

Hero, Theo Trí Thức Trẻ 08:37 04/06/2019

Người ta thường nói, nếu muốn hiểu được nỗi lòng của cha mẹ, hãy đến cổng trường vào những mùa thi!

Như một quy luật tất yếu, mùa hạ đến, tiếng ve kêu râm ran, đồng nghĩa với mùa thi cử đã điểm. Sau những tháng ngày "dùi mài kinh sử", các sĩ tử mang trên mình gánh nặng "phải đỗ" để không làm bố mẹ thất vọng, để tương lai được rộng mở hơn. Học sinh áp lực một, thì phụ huynh càng lo 10.

Những ngày này tại các điểm thi, thời tiết thất thường lúc mưa lúc nắng, ấy thế mà các bậc cha mẹ vẫn ngồi đợi ở cổng trường mỏi mòn hàng tiếng đồng hồ với lý do: "Nhìn con áp lực thế kia không nỡ đi về, đi về nhỡ nó ra cổng không thấy bố mẹ lại buồn tủi thì làm sao"! Lúc tan thi, biết con không làm được bài mà bật khóc, cha mẹ chỉ nhẹ nhàng an ủi: Mệt rồi, mình về nhà thôi con. Con đã cố gắng hết sức rồi, kết quả ra sao cũng được.

"Thi tốt con nhé". Ảnh: Hòa Trần.

Mặc cho thời tiết có ẩm ương lúc nắng lúc mưa, các bậc phụ huynh vẫn bám trụ kiên trì ở điểm thi, hình ảnh đấy làm nao lòng biết bao người. Hành trình vượt vũ môn của các em học sinh không đơn thuần chỉ là một kì thi, mà nó còn chất chứa những hi sinh thầm lặng của cha mẹ. Đưa con đi thi, lo cho con từng miếng ăn giấc ngủ, lo cho con cơm nước, lo cho sức khỏe của con để có sức mà làm bài... nhưng về phần mình, những ngày này ít bậc phụ huynh nào có thể chợp mắt được.

Bám trụ suốt ba tiếng đồng hồ, cứ thế trong mỗi ngày thi, cha mẹ nào cũng trông mong con. Hết đứng lại đến ngồi, đôi mắt lúc nào cũng hướng về phía cổng trường, và trong đầu luôn lắng lo: "Không biết con nó có làm bài được không?". Bình thường cha mẹ nào cũng bảo con phải quý trọng sức khỏe bởi sức khỏe là vàng, nhưng giờ đây họ không ngại nắng mưa. Họ ngồi giữa cái nóng đổ lửa, bất cứ đâu từ lề đường hay góc tường để có thể làm nơi ngả lưng chờ đợi. Nỗi lo trăm bề, cha mẹ chỉ mong nhìn thấy nụ cười trên môi con.

(Ảnh: Hoà Trần)

Thử làm một phép tính đơn giản, với hơn 150 nghìn thí sinh tham dự kỳ thi lên lớp 10 năm nay tại Hà Nội và TP.HCM, chí ít cũng phải có hơn 150 nghìn phụ huynh đi theo, và cũng sẽ có hơn một 150 nghìn nỗi niềm lo âu, chờ đợi khác nhau. Nhưng họ lại giống nhau ở một điểm, là nỗi niềm thấp thỏm đợi mong, hy vọng và chờ đợi một tương lai tươi sáng cho con cái mình.

Sau mỗi buổi thi, những bước chân kia lại hối hả đi tìm con, trao cho con những cái ôm, nụ hôn với tình yêu tràn đầy…

Không biết con mình có làm bài tốt không là câu hỏi luôn hiện hữu trong lòng cha mẹ. Ảnh: Hòa Trần.

Cứ yên tâm nhé vì có bố mẹ ở đây rồi. Ảnh: Hà Thành.

Cha mẹ ôm hôn an ủi khi con bật khóc trước cổng trường thi: Mệt rồi, mình về nhà thôi con! - Ảnh 6.

"Bố yêu con". Ảnh: Hải Long.

Cha mẹ ôm hôn an ủi khi con bật khóc trước cổng trường thi: Mệt rồi, mình về nhà thôi con! - Ảnh 7.

"Cố lên con nha". Ảnh: Quang Huy.

Cha mẹ ôm hôn an ủi khi con bật khóc trước cổng trường thi: Mệt rồi, mình về nhà thôi con! - Ảnh 8.

Đập tay cái nào. Ảnh: Quang Huy.

Cha mẹ ôm hôn an ủi khi con bật khóc trước cổng trường thi: Mệt rồi, mình về nhà thôi con! - Ảnh 9.

Không gì hạnh phúc hơn khi biết con làm được bài. Ảnh: Hà Thành.

Cha mẹ ôm hôn an ủi khi con bật khóc trước cổng trường thi: Mệt rồi, mình về nhà thôi con! - Ảnh 10.

Cuối cùng cũng thi xong. Mệt rồi, nhanh lên về nhà đi con, bố mẹ đợi. Ảnh: Hà Thành.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày