Đề nghị thay đổi tội "dì ghẻ" thành Giết người vì khám nghiệm có nhiều vết thương hiểm

Thiên Long - Huy Hậu, Theo Doanh nghiệp và tiếp thị 18:57 01/01/2022

"Thực tế, sau khi khám nghiệm tử thi, cho thấy cơ thể cháu V.A có nhiều vết thương ở nơi hiểm yếu của con người có thể dẫn đến chết người" - Luật sư Trần Thị Ngọc Nữ nói.

Xem toàn bộ diễn biến vụ việc tại đây.

Ngày 1/1/2022, luật sư Trần Thị Ngọc Nữ - Chi hội trưởng Chi hội Luật sư, Hội Bảo vệ quyền trẻ em TP.HCM, cho biết đã kiến nghị Cơ quan CSĐT Công an quận Bình Thạnh thay đổi tội danh đối tượng trong vụ bé gái 8 tuổi bị "dì ghẻ" bạo hành, sau đó tử vong.

Cụ thể, theo nữ luật sư, khi ông Nguyễn Kim Trung Thái (SN 1985, bố đẻ bé V.A) bị bắt, Hội tiếp tục kiến nghị Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an quận Bình Thạnh xem xét thay đổi tội danh khởi tố từ tội "Hành hạ người khác" thành tội "Giết người" đối Nguyễn Võ Quỳnh Trang.

Ngoài ra, Hội kiến nghị Cơ quan điều tra xem xét kỹ, làm rõ vai trò, trách nhiệm của bị can Nguyễn Kim Trung Thái đối với hành vi mang tính đồng phạm, hay che giấu tội phạm, chủ mưu đối với tội giết người.

Đề nghị thay đổi tội dì ghẻ thành Giết người vì khám nghiệm có nhiều vết thương hiểm - Ảnh 1.

Luật sư Trần Thị Ngọc Nữ - Chi hội trưởng Chi hội Luật sư, Hội Bảo vệ quyền trẻ em TP.HCM

Từ thông tin ban đầu qua lời kể của gia đình bị hại và kết quả khám nghiệm tử thi, Hội cho rằng các bị can có dấu hiệu phạm tội "Giết người".

Thứ nhất, qua các lời khai ban đầu, đối tượng Trang thừa nhận đã có những hành vi bạo lực, đánh đập dã man với cháu V.A nhiều lần, trong một khoảng thời gian dài khi dạy cháu bé học tập.

Hơn thế nữa, Trang đã cố tình đặt mua roi mây để đánh cháu đến mức roi gãy, sau đó Trang lại dùng gậy gỗ - được xem là "phương tiện nguy hiểm" để đánh đập cháu một cách tàn bạo.

Thứ 2, trên thực tế, sau khi khám nghiệm tử thi, cơ thể cháu V.A thể hiện có nhiều vết thương cũ, vết khâu tại bộ phận trọng yếu như đầu, nách; gãy khung xương sườn 2, 3, 4 bên phải, tụ máu nhẹ tại ổ gãy; tụ máu dưới da trán đỉnh phải, não phù nhẹ.

"Có thể thấy, Trang đã ý thức được cây gậy đập vào những nơi hiểm yếu của con người là vùng đầu, vùng lưng, hông gây gãy xương sườn, dập lá lách... là có thể dẫn đến chết người, nhưng vẫn đánh đập nhiều lần cho đến khi bé V.A chết. Hành động này thể hiện tính quyết tâm thực hiện tội phạm đến cùng, muốn tước đi mạng sống của nạn nhân" - luật sự Ngọc Nữ nói.

Đề nghị thay đổi tội dì ghẻ thành Giết người vì khám nghiệm có nhiều vết thương hiểm - Ảnh 2.

Đối tượng Nguyễn Võ Quỳnh Trang tại cơ quan điều tra

Từ các cơ sở nhận định này, Hội cho rằng, Nguyễn Võ Quỳnh Trang có dấu hiệu thực hiện hành vi giết người.

Riêng đối với bị can Nguyễn Kim Trung Thái, là người phải có nghĩa vụ chăm sóc, nuôi dưỡng cháu, thế nhưng dù biết Trang có hành vi bạo lực một cách dã man đối với con mình trong thời gian dài mà vẫn không can ngăn, để cho con mình bị đánh đập dẫn đến chết người.

Ngoài ra, theo báo cáo của UBND quận Bình Thạnh gửi UBND TP.HCM có tình tiết ngày 11/12/2021, Thái phát hiện trên đầu cháu V.A bị thương tích và đưa cháu đến Bệnh viện ITO để khâu vết thương, Thái giải thích do cháu bé bị té ngã.

Điều này cho thấy bị can Thái biết con mình bị đánh đập trên đầu là nơi hiểm yếu của con người, sẽ dẫn đến nguy hiểm tính mạng của bé, nhưng bị can Thái vẫn để Trang sống chung với bé V.A, không ngăn cản, không tố giác mà che giấu hành vi tội phạm của bị can Trang, tạo điều kiện để bị can Trang tiếp tục có những hành vi đánh đập dã man bằng gậy gỗ, đánh đập bé đến chết.

Đề nghị thay đổi tội dì ghẻ thành Giết người vì khám nghiệm có nhiều vết thương hiểm - Ảnh 3.

Hội bảo vệ trẻ em cũng đề nghị làm rõ vai trò của Thái mang tính đồng phạm, chủ mưu đối với tội giết người hay che giấu tội phạm

Như vậy, Cơ quan CSĐT Công an quận Bình Thạnh cần làm rõ ý thức động cơ phạm tội của Thái là mang tính đồng phạm, chủ mưu đối với tội giết người hay che giấu tội phạm.

"Đây là vụ án mang tính bạo hành đối với trẻ em đang dư luận xã hội quan tâm và kịch liệt lên án hành vi của các bị can Trang và Thái, do đó, chúng tôi rất mong Cơ quan CSĐT công an quận Bình Thạnh, Công an TP.HCM khởi tố, truy tố đúng người, đúng tội, đúng pháp luật để trả lại sự công bằng cho cháu bé bị hại" - luật sư Nữ nói.

https://soha.vn/de-nghi-thay-doi-toi-di-ghe-thanh-giet-nguoi-vi-kham-nghiem-co-nhieu-vet-thuong-hiem-20220101124209984.htm
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày