Để nghệ thuật chắp cánh những ước mơ trẻ thơ

Quang Vũ, Theo Trí Thức Trẻ 19:30 01/06/2020

Dự án nghệ thuật cho trẻ em “Bay lên những ước mơ” đã trở lại vào mùa hè này, bắt đầu từ dịp Tết Thiếu nhi 1/6 với những tác phẩm nghệ thuật được đầu tư hình ảnh và nội dung, hứa hẹn là món quà tinh thần ý nghĩa cho các em nhỏ.

"Sau này mà lớn, em sẽ…"

Thời thơ ấu, chúng ta thường kể với nhau những gì ta mơ khi sau này ta là "người lớn". "Sau này mà lớn, em sẽ…" - Sau dấu ba chấm ấy mở ra muôn vàn giấc mơ, cái nào cũng trong sáng, cũng chân thành. Nhưng nếu ta bỏ quên những hạt giống ước mơ ấy mà không chăm sóc, tưới tắm cho chúng thường xuyên, chúng sẽ không thể nảy mầm xanh tốt. Nghệ thuật lại như một dòng nước mát, mang đến những rung động về con người và cuộc sống, mong muốn sống yêu thương, hướng thiện, từ đó làm nguồn nuôi dưỡng những giấc mơ trẻ em lớn dần thành hiện thực.

Dự án "Bay lên những ước mơ" đã trở lại vào mùa hè này, với mong muốn để nghệ thuật là nguồn nuôi dưỡng, chắp cánh cho những ước mơ của trẻ em như thế. Ra đời từ năm 2018, dự án đã thu hút hàng ngàn lượt khán giả nhỏ tuổi và các bậc phụ huynh yêu mến, gặt hái được nhiều thành công có sức lan tỏa trong xã hội. Chương trình được thực hiện bởi Nhà hát Tuổi trẻ phối hợp cùng Công ty Cổ phần Hàng không Vietjet, quy tụ các đạo diễn, nghệ sỹ tài năng, giàu tâm huyết cùng đồng hành.

Để nghệ thuật chắp cánh những ước mơ trẻ thơ - Ảnh 1.

Vở diễn "Vaxilixa và Phù thủy độc ác" mở đầu cho chương trình "Bay lên những ước mơ" do Nhà hát Tuổi trẻ và Vietjet phối hợp tổ chức đã diễn ra thành công tốt đẹp.

Trong dịp Tết Thiếu nhi 1/6 và suốt mùa hè này, các em sẽ được xem ba chương trình đặc sắc tại Nhà hát Tuổi trẻ: Kịch vui thiếu nhi "Vaxilixa và Phù thủy độc ác"; Nhạc kịch thiếu nhi "Cuộc chiến vô cực" và Ca múa nhạc – Kịch vui "Trống Choai đi đâu thế…?".

Đặc biệt, chuỗi dự án này còn được đơn vị tổ chức cùng các nghệ sĩ gửi gắm nhiều tình cảm, tâm huyết bởi đây là hoạt động đánh dấu sự trở lại của Nhà hát Tuổi trẻ sau đợt giãn cách xã hội vì Covid-19. Dự án cũng dành tặng hàng ngàn vé xem chương trình cho con em các y bác sĩ, nhân viên y tế tại các bệnh viện Hà Nội: Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội… như một lời tri ân sâu sắc tới các y bác sĩ tuyến đầu phòng chống dịch trong thời gian qua.

Để nghệ thuật chắp cánh những ước mơ trẻ thơ - Ảnh 2.
Để nghệ thuật chắp cánh những ước mơ trẻ thơ - Ảnh 3.
Để nghệ thuật chắp cánh những ước mơ trẻ thơ - Ảnh 4.

Những phần quà Vietjet chuẩn bị cho các em nhỏ đến xem buổi diễn của chương trình "Bay lên những ước mơ".

"Những vở diễn không nên chỉ thỏa mãn thị hiếu của trẻ em mà phải đồng hành cùng ước mơ của các em"

Trước buổi biểu diễn, trao đổi với PV, NSƯT Chí Trung - Giám đốc Nhà hát Tuổi Trẻ đã chia sẻ nhiều điều về ý nghĩa tri ân các bác sĩ, những mong muốn gửi gắm qua dự án, đồng thời cảm ơn sự đồng hành nhiều năm của hãng hàng không Vietjet trên con đường mang niềm vui nghệ thuật đến với trẻ em.

"Nhà hát Tuổi Trẻ và Vietjet đã bên cạnh nhau được mấy năm rồi nhưng năm nay là một năm vô cùng đặc biệt, bởi chúng ta cùng làm một cuộc vui cho con em của các y bác sĩ tại BV Bạch Mai nói riêng và rất nhiều bệnh viện nói chung.

Chúng ta vừa trải qua một đợt dịch rất dữ dội, nhưng nhờ sự đồng lòng của chính phủ và toàn thể người dân mà chúng ta đã chiến thắng. Nhưng sau chiến thắng đó, chúng ta phải luôn ghi nhớ người chiến sĩ đầu tiên trên mặt trận này là những y bác sĩ. Tất cả mọi người trên cả nước đều hướng về biết ơn sự hy sinh thầm lặng nhưng oanh liệt của các y bác sĩ ở nhiều bệnh viện khác nhau".

Chia sẻ thêm về sự đầu tư chất xám, công sức của các nghệ sĩ tại Nhà hát Tuổi trẻ vào các vở diễn, anh Chí Trung cho rằng các vở diễn quan trọng là tính gợi mở cho trẻ em. Những ý nghĩa, tư tưởng đọng lại mới là những gì theo các em suốt cuộc đời, nuôi dưỡng tâm hồn và đồng hành với ước mơ của các em. Để có kinh phí đầu tư hơn cho các vở diễn, Nhà hát vô cùng biết ơn sự đồng hành của Vietjet trong những năm qua, với rất nhiều buổi diễn miễn phí cho các bạn nhỏ, đặc biệt là các bạn có hoàn cảnh thiệt thòi, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt…

Để nghệ thuật chắp cánh những ước mơ trẻ thơ - Ảnh 5.

"Từ trước đến nay, chúng ta luôn luôn làm thỏa mãn sự hiếu kỳ và tò mò của trẻ em bằng những vở diễn không được đầu tư sâu, không mang tính gợi mở. Hai năm gần đây, được sự giúp sức của Vietjet thì chúng tôi đã có thời gian và đầu tư, yên tâm không phải lo vấn đề kinh phí, chúng tôi tập trung vào việc gợi mở cho các con và cùng với các con kích thích những suy nghĩ và những ước mơ táo bạo. Bởi thế, cái tên "Bay lên những ước mơ" có ý nghĩa là như vậy.

Chúng tôi quán triệt với diễn viên từ đầu rằng các bạn cần làm bằng tấm lòng, bằng trái tim vì Vietjet hôm nay đồng hành cùng các bạn để mong muốn đem đến cho trẻ thơ những vở diễn, những sản phẩm tốt, cho trẻ em có một thế giới đẹp hơn, ước mơ nhiều hơn. Chúng tôi tin rằng với tất cả tấm lòng thiện nguyện của Nhà hát Tuổi Trẻ và hãng hàng không Vietjet khi đến với nhau, chương trình sẽ thành công và tiếp tục phát triển trong những năm tới, có thêm dạng thức khác nữa cho các bé xem những vở diễn đặc sắc hơn và đưa các vở diễn tới nhiều nơi trên cả nước".

Để nghệ thuật chắp cánh những ước mơ trẻ thơ - Ảnh 6.
Để nghệ thuật chắp cánh những ước mơ trẻ thơ - Ảnh 7.

"Có được những giây phút đoàn tụ với gia đình, có buổi xem kịch của nhà hát ngày hôm nay, tôi thấy thực sự hạnh phúc."

Ngay sau buổi biểu diễn, nhiều gia đình bày tỏ sự thích thú với chương trình. Các cha mẹ chia sẻ rằng các bé rất chăm chú theo dõi cả chương trình, cực kì "nhập tâm" vào các nhân vật trong vở diễn.

Để nghệ thuật chắp cánh những ước mơ trẻ thơ - Ảnh 8.

Các bé cực kì "nhập tâm" với các nhân vật trong vở diễn

Là một bác sĩ phải ở lại Bệnh viện Bạch Mai trong giai đoạn khó khăn nhất của dịch Covid-19, chị Bằng đã chia sẻ với chương trình niềm hạnh phúc bởi phút giây vui vẻ bên gia đình, cũng như bởi sự quan tâm của Nhà hát và Vietjet tới các y bác sĩ tại bệnh viện.

"Mình cảm thấy vô cùng hạnh phúc, vui vẻ sau buổi diễn. Nhà hát Tuổi Trẻ và Vietjet đã làm công việc có ý nghĩa nhân văn với các cán bộ nhân viên y tế của BV Bạch Mai nói chung và với nhân dân cả nước. Con em của y bác sĩ BV Bạch Mai hôm nay đã có những ước mơ được bay cao và được xem những vở kịch ý nghĩa.

Để nghệ thuật chắp cánh những ước mơ trẻ thơ - Ảnh 9.

Trong những ngày cách ly, sự nhớ nhà nhớ con thật là vô cùng. Tất cả y bác sĩ phải xa gia đình. Có những gia đình có con sinh nhật trong dịp cách ly chỉ có thể gửi lời chúc cho nhau qua zalo, qua facebook. Thật may, đúng đợt 1/6 này, có thể nói Bạch Mai đã chiến thắng Covid nên chúng tôi đã có được những giây phút đoàn tụ với gia đình, có buổi xem kịch của nhà hát ngày hôm nay. Tôi thấy thực sự hạnh phúc".

Các vở diễn đã thu hút khán giả nhí với màu sắc nghệ thuật rực rỡ, nội dung giàu tính giáo dục qua cách thể hiện vui nhộn. Sau 1/6, chương trình "Bay lên những ước mơ" vẫn còn nhiều suất diễn trong suốt mùa hè, nhằm đem đến cho các bé một mùa hè đáng nhớ, tiếp thêm động lực cho các em trước thềm năm học mới, ấp ủ những giấc mơ mới.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Xác minh thông tin nam thanh niên Việt Nam bị đánh đập và đẩy xuống sông ở Nhật Bản

    Tối 2/8, trên mạng xã hội Osaka Baito có phát tán video do một người Việt Nam quay về vụ một thanh niên đánh đập và đạp một thanh niên khác xuống sông ở khu trung tâm thương mại Namba của Osaka.
  • Đọc thêm