Để có một Greta Thunberg gây chấn động thế giới, cha mẹ cô bé đã từ bỏ cả sự nghiệp để biến đứa trẻ tự kỷ thành "siêu năng lực"

Hải Yến, Theo Helino 09:47 28/09/2019

Greta Thunberg hẳn là cái tên được tìm kiếm nhiều nhất trong những ngày gần đây. Để có được một chiến binh Greta như những gì mọi người đang thấy, cha mẹ cô bé đã hi sinh cả sự nghiệp của riêng mình.

Gác sự nghiệp sang một bên để đồng hành cùng con gái

Greta Thunberg là một trong những nhân vật nổi bật nhất lên tiếng về biến đổi khí hậu trong những năm gần đây. Trước Hội nghị thượng đỉnh về khí hậu vừa qua, cô bé cũng đã từng gây chú ý khi nghỉ học để biểu tình bên ngoài tòa nhà quốc hội Thụy Điển kêu gọi hành động nhiều hơn về biến đổi khí hậu vào tháng 8/2018.

Đằng sau những nỗ lực đấu tranh không mệt mỏi về chống biến đổi khí hậu của cô gái trẻ là tình yêu và sự hi sinh của cha mẹ dành cho cô.

Để có một Greta Thunberg gây chấn động thế giới, cha mẹ cô bé đã từ bỏ cả sự nghiệp để biến đứa trẻ tự kỷ thành siêu năng lực - Ảnh 1.

Theo tờ The Guardian, mẹ của Greta vì con gái thuyết phục đã từ bỏ sự nghiệp của mình trong các vở opera quốc tế. Còn cha cô, cũng đã tạm xa các hoạt động nghệ thuật để đồng hành cùng con gái tranh đấu.

Svante có một tài khoản Twitter đang hoạt động và thường đăng ảnh của Greta, cũng như các nội dung liên quan đến khí hậu khác. Ông cũng có những khoảnh khắc chứng tỏ mình là một phụ huynh điển hình. Điều đó cho thấy, ông rất yêu con gái mình.

Theo The Sun, Greta đã thuyết phục bố mẹ cô chuyển sang ăn chay và mua một chiếc xe điện để phù hợp với quan điểm môi trường của cô. Mẹ cô gái trẻ cũng ngừng sử dụng máy bay để đi du lịch.

Biến "khuyết tật" của con thành "siêu năng lực"

Mặc dù gia đình Thunberg có thiên hướng nghệ thuật nhưng ở một khía cạnh sâu xa nào đó, tất cả họ đều có vấn đề liên quan đến môi trường như chính bản thân Greta Thunberg.

Cả gia đình đã cùng viết một cuốn sách có tựa đề Ngôi nhà của chúng tôi đang cháy, kể về gia đình Greta Thunberg và một hành tinh trong khủng hoảng. Nội dung của cuốn sách cũng chính là những gì đã diễn ra trong gia đình Thunberg. Cha mẹ cô đã gác lại sự nghiệp của mình sang một bên để đồng hành cùng con gái đấu tranh cho trái đất cũng như mang đến hạnh phúc cho chính bản thân con gái của họ.

Để có một Greta Thunberg gây chấn động thế giới, cha mẹ cô bé đã từ bỏ cả sự nghiệp để biến đứa trẻ tự kỷ thành siêu năng lực - Ảnh 2.

Gia đình hạnh phúc của Greta Thunberg.

Câu chuyện bắt đầu khi gia đình gặp cuộc khủng hoảng chưa từng thấy trước đó. Con gái lớn của họ 11 tuổi bỗng nhiên ngừng ăn và nói. Bên cạnh các chẩn đoán tự kỷ và đột biến, cha mẹ cô dần nhận ra một nguyên nhân khác là "tương lai không hoàn hảo của con gái do hành tinh đang nóng lên".

Quyết tâm tìm hiểu sự thật, gia đình bắt đầu thấy mối liên hệ sâu sắc giữa nỗi khổ của chính họ và hành tinh. Họ phải chống lại các thế lực đang chê bai, bắt họ phải im lặng. Và rồi một ngày khi Greta 15 tuổi, cô bé quyết định nghỉ học.

Để có một Greta Thunberg gây chấn động thế giới, cha mẹ cô bé đã từ bỏ cả sự nghiệp để biến đứa trẻ tự kỷ thành siêu năng lực - Ảnh 3.

Từ ngày nghỉ học, "rất nhiều thứ đã thay đổi cho cả Greta và gia đình chúng tôi", Malena Ernman đã viết trong lời tựa cho ấn bản sách.

Trước đó, họ đã từng là một gia đình hạnh phúc, tận hưởng những chuyến du lịch khắp châu Âu. Cha mẹ cô bé tất nhiên là người hạnh phúc hơn cả khi tận hưởng thiên chức làm cha mẹ. Nhưng tất cả đã thay đổi sau cuộc khủng hoảng của Greta.

Trong một cuốn sách sắp xuất bản, Malena Ernman mô tả những cảnh và nỗi sợ hãi mà nhiều bậc cha mẹ có thể bí mật che giấu.

Greta cuối cùng được chẩn đoán mắc hội chứng Asperger, chị gái Beata mắc chứng rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD). Và một mối liên quan nào đó cho thấy có sự ảnh hưởng của biến đổi khí hậu.

Dù ý thức những tình trạng trên đã "khiến bản thân bị giới hạn" nhưng cha mẹ Greta đã đồng hành bên con để biến "khuyết tật" đó thành "siêu năng lực" để chiến đấu. Đúng như Greta thừa nhận, nếu không mắc phải hội chứng Asperger sẽ không thúc đẩy cô làm những điều như vậy. Để rồi hôm nay, cả thế giới biết đến một chiến binh Greta dũng cảm hành động chống biến đổi khí hậu.

Để có một Greta Thunberg gây chấn động thế giới, cha mẹ cô bé đã từ bỏ cả sự nghiệp để biến đứa trẻ tự kỷ thành siêu năng lực - Ảnh 4.

Tuy nhiên, cha mẹ cô bé cũng vấp phải không ít ý kiến chỉ trích khi cho rằng Greta sẽ được trang bị tốt hơn nếu họ thường xuyên đưa con chơi bóng đá, ăn pizza và gặp bạn bè... Bên cạnh đó, công chúng bày tỏ Greta cần được thiết lập ranh giới bảo vệ trước những tiêu cực của thế giới cô bé đang muốn cứu.

Đồng hành và tích cực ủng hộ, sát cánh cùng con gái là cách mà cha mẹ Greta đang làm. Đúng như cha cô đã nói: "Chúng tôi tôn trọng những nỗ lực của con gái. Con bé có thể ngồi ở nhà một cách buồn bã, hoặc đi biểu tình nhưng trong lòng cảm thấy vui vẻ". Có lẽ đối với họ, chỉ cần con cảm thấy vui, thế đã là hạnh phúc rồi.

Để có một Greta Thunberg gây chấn động thế giới, cha mẹ cô bé đã từ bỏ cả sự nghiệp để biến đứa trẻ tự kỷ thành siêu năng lực - Ảnh 5.