Đây là thành quả sau khi chỉnh sửa một bức ảnh tới 500 lần

Tuấn Lê, Theo Trí Thức Trẻ 14:00 14/04/2016

Cảm nhận sự khác biệt về chất lượng của một tấm ảnh bị save lại 500 lần.

Lưu ảnh một vài lần ở định dạng lossy (ảnh nén, ví dụ như JPEG – một định dạng cắt bớt thông tin dữ liệu trong ảnh để cho ra dung lượng ở mức chấp nhận được) sẽ không tạo sự khác biệt nhiều, nhưng nếu điều này lập lại nhiều lần, bạn sẽ nhận thấy sự tác động rõ rệt lên tấm ảnh đó.

Để chứng minh điều này, một tài khoản trên Youtube có tên Jon Sneyers đã sử dụng một thuật toán để lưu và lưu liên tục một tấm ảnh ở nhiều định dạng khác nhau (bao gồm FLIP, WebP, BPG và JPEG), với số lượt lưu lại là 500 lần. Sau đó anh bắt đầu so sánh tấm ảnh gốc so với tấm ảnh đã qua 500 lần lưu.

So sánh chất lượng ảnh sau khi save lại 500 lần (phần 1).

So sánh chất lượng ảnh sau khi save lại 500 lần (phần 2).

Kết quả cho thấy chất lượng ảnh giảm đi đáng kể nhưng tùy góc nhìn mỗi người sẽ cảm nhận nó tệ hại hoặc trông "ảo" như một bức tranh vẽ. Jon Sneyers đã cho đăng tải những bức ảnh này kèm theo ảnh gốc để cho người xem nhận thấy sự khác biệt như thế nào. Theo đó, khung ảnh đầu tiên bên trái sẽ là ảnh ở định dạng lossless (không nén), còn khung tiếp theo chính là kết quả sau 500 lần lưu.

Các giai đoạn lưu có thể tóm tắt ngắn gọn lại như sau:

Đây là thành quả sau khi chỉnh sửa một bức ảnh tới 500 lần - Ảnh 3.

Ảnh gốc chưa qua lần lưu lại nào.

Đây là thành quả sau khi chỉnh sửa một bức ảnh tới 500 lần - Ảnh 4.

Ảnh sau khi đã qua 10 lần lưu lại.

Đây là thành quả sau khi chỉnh sửa một bức ảnh tới 500 lần - Ảnh 5.

Sau 50 lần lưu lại.

Đây là thành quả sau khi chỉnh sửa một bức ảnh tới 500 lần - Ảnh 6.

Sau 100 lần lưu lại.

Đây là thành quả sau khi chỉnh sửa một bức ảnh tới 500 lần - Ảnh 7.

Và sau 500 lần lưu lại.

Có thể thấy, WebP có vẻ là định dạng "tệ" nhất vì khả năng bảo toàn chất lượng khá kém, tiếp đến là BPG, còn JPEG thì vẫn còn khá ổn so với 2 định dạng kia. Ngược lại, với định dạng FLIP, vì là định dạng không nén nên dù có lưu lại 500 lần, kết quả cũng chẳng khác biệt gì. Từ đó có thể suy ra, việc chụp và lưu trữ ảnh ở định dạng cao hoặc định dạng không nén sẽ cho ra kết quả tối ưu nhất, tuy nhiên khuyết điểm duy nhất là nó chiếm nhiều tài nguyên bộ nhớ của bạn hơn.

(Tham khảo Petapixel)

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm