Đây là những điều người dân Hiroshima muốn nói với Tổng thống Obama

Chi Mai, Theo Trí Thức Trẻ 18:31 28/05/2016

Sau 71 năm, lần đầu tiên một Tổng thống đương nhiệm Mỹ đã ghé thăm Hiroshima để tưởng niệm các nạn nhân trong vụ ném bom năm xưa. Và người dân nơi đây đã có nhiều lời nhắn tới ông Barack Obama.

Tháng 8/1945, vụ thả bom nguyên tử của Mỹ xuống thành phố Hiroshima của Nhật Bản đã là bước đệm giúp sớm kết thúc đại chiến thế giới thứ hai đồng thời cứu sống nhiều người. Tuy nhiên, nó lại trở thành nỗi đau kéo dài hàng thế hệ của những người dân sinh sống tại thành phố xinh đẹp này.

Hiroshima ngày nay đã phục hồi và vươn lên mạnh mẽ nhưng sự mất mát từ cuộc chiến năm xưa dường như vẫn hằn sâu trong tâm trí những người dân. Và đây là những điều mà người dân Hiroshima muốn gửi gắm tới Tổng thống Obama nói riêng và người dân Mỹ nói chung thông qua phóng viên của trang tin Buzz Feed tại Nhật. 

(Chúng tôi đã dịch nội dung trong những tấm bảng sang tiếng Việt để bạn đọc dễ nắm bắt thông tin.)

Đây là những điều người dân Hiroshima muốn nói với Tổng thống Obama - Ảnh 1.

"Thành thực mà nói, chúng tôi không muốn nghĩ đến chiến tranh hạt nhân. Nó đáng sợ lắm. Chúng tôi không muốn bất kỳ ai, nước nào phát động chiến tranh hạt nhân thêm nữa.".

Đây là những điều người dân Hiroshima muốn nói với Tổng thống Obama - Ảnh 2.

"Mẹ tôi bị tắm trong cơn mưa phóng xạ đen, nhưng vì không có ai làm chứng nên bà đã không được công nhận là nạn nhân của thảm họa. Còn chú và cô của tôi đã bị phơi nhiễm phóng xạ. Tôi muốn ngài ấy biết rằng vẫn còn có những người phải chịu đau đớn vì di chứng của bom nguyên tử.".

Đây là những điều người dân Hiroshima muốn nói với Tổng thống Obama - Ảnh 3.

"Chắc hẳn Tổng thống Obama đến Hiroshima là có lý do nào đấy chứ không phải để xin lỗi. Ngày nay, chiến tranh vẫn xảy ra khắp nơi trên thế giới nhưng nếu ngài ấy nhận ra rằng thảm họa bom nguyên tử đừng nên bao giờ lặp lại thì sẽ thật tốt.".

Đây là những điều người dân Hiroshima muốn nói với Tổng thống Obama - Ảnh 4.

"Tôi muốn ngài ấy biết rằng chiến tranh đã gây ra quá nhiều nỗi đau. Bởi Mỹ là quốc gia đã thả bom nguyên tử, tôi nghĩ rằng họ có thể làm nên một thế giới hòa bình ngay từ lúc này.".

Đây là những điều người dân Hiroshima muốn nói với Tổng thống Obama - Ảnh 5.

"Đây là lần thứ hai tôi đến thăm Hiroshima. Khi bằng tuổi con gái mình, tôi đã tới đây và cảm nhận được sự khủng khiếp của bom hạt nhân. Vì thế, tôi đưa con bé tới đây để cháu cũng biết rằng bom đạn đáng sợ như thế nào. Tôi muốn người dân trên thế giới hiểu rằng, đây là điều không bao giờ được phép xảy ra nữa.".

Đây là những điều người dân Hiroshima muốn nói với Tổng thống Obama - Ảnh 6.

"Mẹ tôi là con của nạn nhân bom nguyên tử. Còn bố tôi đã từng tắm trong cơn mưa phóng xạ đen. Người dân Hiroshima đã bị ảnh hưởng nhiều bởi bom đạn. Mặc dù luôn điềm tĩnh nhưng những gì họ đã trải qua thật khốc liệt.".

Đây là những điều người dân Hiroshima muốn nói với Tổng thống Obama - Ảnh 7.

"Mẹ, anh trai và họ hàng của tôi đều đã bị ảnh hưởng bởi phóng xạ bom nguyên tử. Việc nhận thức được sự nguy hiểm và độ công phá của nó rất quan trọng. Tôi muốn ngài ấy thực sự trò chuyện với người dân để biết được chúng tôi muốn tiêu diệt vũ khí hạt nhân biết đến chừng nào.".

Đây là những điều người dân Hiroshima muốn nói với Tổng thống Obama - Ảnh 8.

"Bọn em chưa bao giờ nghĩ tới, nhưng bọn em rất ghét chiến tranh. Nếu được gặp Tổng thống Obama thì tốt nhưng phải nói thực là, việc cấm đường để điều tiết giao thông khi ngài ấy đến thăm khó chịu lắm.".

Đây là những điều người dân Hiroshima muốn nói với Tổng thống Obama - Ảnh 9.

"Mẹ tôi đã nhiễm phóng xạ ngay trong phạm vi 1km của vùng đất số 0. Bố tôi, lúc đó đang là lính hải quân, ông cũng bị nhiễm phóng xạ trong vòng 15 ngày khi đã đến thành phố cách tâm vụ nổ 2km. Chị gái tôi bị nhiễm phóng xạ khi còn trong bụng mẹ. Vì thế, bố mẹ tôi không bao giờ muốn nói về bom nguyên tử. Nhật Bản cần hợp tác với Mỹ để xóa bỏ vũ khí hạt nhân, chứ không phải để trách cứ họ về vụ thả bom năm xưa. Nghe thêm một lời xin lỗi cũng không thay đổi bất cứ điều gì cả.".

Đây là những điều người dân Hiroshima muốn nói với Tổng thống Obama - Ảnh 10.

"Tôi nghĩ rằng việc người đứng đầu Hoa Kỳ tới thăm nơi đây là một sự kiện trọng đại. Tôi muốn ông ấy hãy quan sát, lắng nghe Hiroshima và biến chuyến đi này thành một bước ngoặt trong lịch sử."

Đây là những điều người dân Hiroshima muốn nói với Tổng thống Obama - Ảnh 11.

"Chúng tôi đã tới Bảo tàng tưởng niệm hòa bình Hiroshima. Chúng tôi chưa từng trải qua vụ nổ bom nguyên tử, nhưng sử dụng vũ khí hạt nhân là hoàn toàn sai lầm. Những điều như vậy không nên xảy ra nữa."

Đây là những điều người dân Hiroshima muốn nói với Tổng thống Obama - Ảnh 12.

"Một người ông, em của bà ngoại tôi từng tiếp xúc với bức xạ trong Nagasaki và qua đời vài năm sau đó. Dù đã từng tới thăm Nagasaki nhưng đây là lần đầu tiên tôi tới Hiroshima. Tôi luôn muốn đặt chân tới vùng đất này. Chúng tôi không bao giờ có thể thay đổi thực tế rằng quả bom nguyên tử đã được thả xuống, nhưng điều tương tự sẽ xảy ra một lần nữa nếu chúng ta quên điều đó."

Đây là những điều người dân Hiroshima muốn nói với Tổng thống Obama - Ảnh 13.

"Chưa từng có nguyên thủ nào tới Hiroshima trong nhiều năm qua, và chuyến thăm của Obama sẽ thay đổi điều cấm kỵ này. Tôi nghĩ rằng những quả bom nguyên tử - thứ mà người Mỹ nghĩ rằng đúng đắn - sẽ khiến họ phải suy nghĩ lại sau chuyến thăm này. Tôi muốn Obama tới thăm Bảo tàng tưởng niệm hòa bình Hiroshima và xem xét lại về những sự kiện đã qua.".

Đây là những điều người dân Hiroshima muốn nói với Tổng thống Obama - Ảnh 14.

"Chúng tôi không nghĩ rằng chuyến thăm này hay lời xin lỗi của ông ấy là quá muộn màng. Và trong tương lai, Thủ tướng Shinzo Abe cũng sẽ ghé thăm Trân Châu Cảng đấy.".

Đây là những điều người dân Hiroshima muốn nói với Tổng thống Obama - Ảnh 15.

"Cảm ơn ngài vì đã ghé thăm. Nói thực, dù đã tới Bảo tàng tưởng niệm hòa bình Hiroshima hơn 15 lần nhưng lần nào, tôi cũng xúc động không nguôi. Thứ cảm xúc ấy thậm chí còn quẩn quanh cả trong giấc ngủ của tôi nữa. Vậy nên, tôi muốn ngài hãy đến đây để cảm nhận sự khủng khiếp mà bom đạn gây ra.".


Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm