Đây là ngành học đang được nhiều bạn nữ lựa chọn: Đồng phục đẹp mê ly, lương mỗi tháng xấp xỉ 20 triệu đồng, đã vậy còn có thể "cá kiếm" thêm

Thanh Hương, Theo Pháp luật và Bạn đọc 19:38 01/10/2020

Theo một số khảo sát, lương của ngành này hiện dao động từ 18-26 triệu đồng/tháng. Mức lương còn cao nữa tùy vào vị trí công việc.

Xã hội phát triển dẫn theo việc nhiều ngành học mới mẻ ra đời để phù hợp xu thế. Tính đến thời điểm hiện tại, ngành Hàng không đang là một trong những ngành học cực hot, được nhiều nữ sinh theo đuổi.

Các công việc liên quan đến Hàng không có thu nhập rất tốt, đãi ngộ ổn. Bên cạnh đó, một điểm cộng của ngành này là đồng phục đẹp, bắt mắt - đây là điều thu hút không ít nữ sinh quyết tâm theo học và làm việc. Quan trọng là ngày càng nhiều hãng Hàng không ra đời nên nhu cầu nhân sự luôn cao.

Ngành Hàng không bao gồm những công việc gì?

Công việc trong ngành hàng không rất đa dạng. Bạn có thể trở thành phi công, huấn luyện bay, nhân viên kiểm soát không lưu, tiếp viên Hàng không hoặc nhân viên cân bằng trọng tải, thủ tục viên, kỹ sư bảo dưỡng máy bay, thợ máy,…

Tuy nhiên nữ giới thường lựa chọn trở thành tiếp viên hàng không nhiều hơn. Đây cũng là mơ ước của rất nhiều sinh viên, không chỉ nữ mà cả nam. Hiểu một cách đơn giản thì tiếp viên hàng không chính là gương mặt, là hình ảnh đại diện cho hãng hàng không. Khi bay ra thế giới, tiếp viên hàng không chính là bộ mặt đại diện thương hiệu cho cả quốc gia. Bởi vậy ngành này đặc biệt chú trọng đến phong thái và ngoại hình.

Đây là ngành học đang được nhiều bạn nữ lựa chọn: Đồng phục đẹp mê ly, lương mỗi tháng xấp xỉ 20 triệu đồng, đã vậy còn có thể cá kiếm thêm - Ảnh 1.

Tiếp viên hàng không là một ngành nghề cực hot với nữ giới. (Ảnh minh họa)

Về nhiệm vụ, tiếp viên hàng không sẽ là người phục vụ cho các thành viên của phi hành đoàn và hành khách trên máy bay với những công việc như: soát vé, hướng dẫn và theo dõi công tác an toàn cho hành khách trong suốt chuyến bay, giúp đỡ hành khách cần chăm sóc đặc biệt như trẻ em, phụ nữ có thai, người tàn tật,...

Để trở thành một tiếp viên hàng không không hề đơn giản. Bạn cần có sức khỏe cùng khả năng giao tiếp tốt, có thể làm việc dưới áp lực cao, biết xử lý các tình huống. Việc tuyển chọn, đào tạo tiếp viên hàng không cũng có yêu cầu nhất định về độ tuổi, ngoại hình (như chiều cao, cân nặng, không được có vết sẹo,...). Tuỳ vào từng hãng bay mà sẽ có những quy định khác nhau cho tiếp viên hàng không.

Học ngành tiếp viên hàng không ở đâu?

Thực chất ngành tiếp viên hàng không không yêu cầu phải tốt nghiệp từ một trường cụ thể nào mà bất kỳ ai cũng có thể theo nghề nếu đủ điều kiện. Hiện nay ở Việt Nam chỉ có một nơi duy nhất đào tạo chuyên sâu về ngành hàng không đó là Học viện Hàng không Việt Nam, tuy nhiên ở đây vẫn chưa đào tạo ngành tiếp viên hàng không.

Tiêu chuẩn của các hãng bay ở Việt Nam hiện chỉ yêu cầu ứng viên tốt nghiệp THPT trở lên. Để trở thành tiếp viên của một hãng bay thì sau khi đậu quá trình sơ tuyển bạn sẽ được đào tạo khóa nghiệp vụ ngắn hạn do hãng tổ chức. Sau khi đào tạo sẽ có đợt thi tuyển lại và nếu đỗ thì bạn sẽ trở thành một tiếp viên hàng không thực thụ.

Đây là ngành học đang được nhiều bạn nữ lựa chọn: Đồng phục đẹp mê ly, lương mỗi tháng xấp xỉ 20 triệu đồng, đã vậy còn có thể cá kiếm thêm - Ảnh 2.

Thực chất ngành tiếp viên hàng không không yêu cầu phải tốt nghiêp từ một trường cụ thể nào mà bất kỳ ai cũng có thể theo nghề nếu đủ điều kiện (Ảnh minh họa).

Một điều cần lưu ý, đó là ngoài ngoại hình, kỹ năng giao tiếp thì tiếp viên hàng không cần phải có cả vốn tiếng Anh tốt. Thông thường các hãng hàng không sẽ yêu cầu TOEIC trên 600 hoặc EILTS trên 5.5. Chính vì vậy nếu muốn theo đuổi nghề thì bạn cần phải trau dồi tiếng Anh ngay từ bây giờ. Bên cạnh đó, biết thêm các ngoại ngữ khác cũng là một lợi thế.

Vì sao nhiều bạn nữ yêu thích ngành tiếp viên hàng không?

Theo một số khảo sát, lương của tiếp viên hàng không tại các hãng bay trong nước hiện dao động từ 18-26 triệu đồng/tháng. Đối với tiếp viên trưởng và tiếp viên phí mức lương trên 33 triệu/tháng, tùy vào cấp độ. Ngoài ra tiếp viên hàng không còn nhận được nhiều phụ cấp và hỗ trợ khác về giải trí, vui chơi, nghỉ dưỡng, đi lại hàng năm.

Đây là ngành học đang được nhiều bạn nữ lựa chọn: Đồng phục đẹp mê ly, lương mỗi tháng xấp xỉ 20 triệu đồng, đã vậy còn có thể cá kiếm thêm - Ảnh 3.

Đối với tiếp viên làm cho các hãng Hàng không nước ngoài, mức lương còn cao hơn nhiều:

- Lương tiếp viên hàng hãng T'way Air: khoảng 1000 đô/tháng (khoảng 23 triệu đồng).

- Lương tiếp viên Korea Air/ China Air: Dao động từ 1500 USD/tháng (khoảng 34 triệu đồng).

- Lương tiếp viên hàng Emirates Airline/Qata Air: Dao động khoảng 2500 USD/tháng (khoảng 57 triệu đồng).

- Lương tiếp viên hãng Kuwait Airways: Lên đến 3300 USD/tháng (76 triệu đồng).

Bên cạnh đó tiếp viên hàng không còn có thể kiếm thêm một khoản thu nhập đáng kể từ nghề tay trái là xách tay các loại hàng hóa, mỹ phẩm. Như đã nói ở trên, đồng phục của ngành tiếp viên hàng không rất đẹp và có đặc thù riêng. Đây cũng là một trong những yếu tố thu hút nữ giới theo đuổi nghề.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm