Đây là món kem "sống thọ" nhất thế giới với tuổi đời tận 500 tuổi

Bánh Bao, Theo Trí Thức Trẻ 23:26 19/07/2018

Kem Booza là loại kem truyền thống của các quốc gia vùng Đông Địa Trung Hải mang hương vị và kết cấu rất độc đáo.

Tại Brooklyn, một thành phố với vô vàn nhà hàng, món ăn hiện đại đầy đủ hương sắc thì sự tồn tại một hương vị truyền thống cổ xưa đã khiến nhiều người tò mò. Cái tên ấy chính là Booza, một loại kem đến từ các quốc gia khu vực phía Đông Địa Trung Hải, chúng mang cho mình một sự đặc sắc từ nguyên liệu cho đến từng hương vị.

Đây là món kem sống thọ nhất thế giới với tuổi đời tận 500 tuổi - Ảnh 1.

Nếu tìm hiểu về tuổi đời của món kem này, thậm chí bạn phải gọi chúng là "ông tổ" vì Booza đã có mặt cách đây hơn 500 năm. Bởi thế mà so với những mùi vị hiện đại, ngập tràn sắc hương thì kem Booza lại khiến người ta lưu luyến bởi cái tinh tế trong vị cảm và sự thú vị trong kết cấu món ăn.

Đây là món kem sống thọ nhất thế giới với tuổi đời tận 500 tuổi - Ảnh 3.

Đây được xem là loại kem có độ mịn, đậm đặc và dẻo dai nhất so với những loại khác trên thị trường hiện nay. Công thức bí mật để mang đến sự độc đáo này chính là nhờ nguyên liệu đến từ xứ sở của chúng, sahlab (hay còn gọi là rễ cây lan đất) và mastic - một loại nhựa. Chính nhờ sự "giúp đỡ" của chúng mà Booza có được kết cấu dày, dẻo tựa như một cục bột.

Đây là món kem sống thọ nhất thế giới với tuổi đời tận 500 tuổi - Ảnh 4.

Sữa tươi được cho vào để trộn cùng sahlab và mastic, hỗn hợp từ từ sánh đặc lại và làm đông ngay sau đó. Khi đủ độ lạnh, chúng từ từ tạo thành một khối có màu nâu rất lạ mắt. Độ dẻo có được là nhờ người thợ luân phiên giã bằng chiếc chày gỗ và nhào nặn thêm bằng tay.

Nhìn những phần kem này, bạn sẽ cứ nhầm là họ đang nhào bột. Bởi chúng vừa dẻo vừa mịn lại không hề tan chảy ngay cả khi đã để ở ngoài trời. Quá trình nhào kem làm cho Booza có kết cấu dày hơn và hài hòa hương vị, màu sắc. Kem Booza sẽ mang đến một vị ngọt thơm từ sữa và chẳng hề có thêm bột béo hay mùi nhân tạo nào trong món.

Ở các quốc gia như Syria, Lebanon, Israel, Thổ Nhĩ Kỳ hoặc Hy Lạp, bạn chỉ thưởng thức đúng mỗi mùi truyền thống của Booza là quashta hay kem kẹo, khi đó mùi nhựa thông nồng và đậm đặc nhất. Đến Mỹ, sự "hiện đại hóa" đã được giao hòa trong từng hương vị. Từ những kiểu quen thuộc như chocolate, vani, dâu, caramel... đến sự kết hợp độc đáo như Salted Oreo, Coconut Matcha, Bloody Mary Sorbet. Với 17 lựa chọn đã làm phong phú thêm cho vị giác thực khách.

Cửa hàng duy nhất phục vụ món kem này là Republic of Booza tại ngay trung tâm thành phố Brooklyn. Mỗi phần nhỏ sẽ có giá là $5.25 và kích cỡ to hơn sẽ là $8.25, bạn có thể chọn ăn cùng ốc quế hay trong ly giấy. Khám phá quá trình làm kem cũng như tìm hiểu về cội nguồn của món Booza này đã khiến nhiều người thích thú.

Địa chỉ: 76N 4th St, Brooklyn, New York (Mỹ)

Giờ mở cửa: 12h - 23h

Giá: $5.25 - $8.25 (khoảng 120k - 200k)

Nguồn: Insider, Metro.us...

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm