Nếu đã từng ăn đồ Nhật, bạn có để ý thấy những lát cá khô bào mỏng, được rắc lên trên món ăn không?
Katsuobushi, món cá ngừ muối hun khói được bào mỏng
Đó chính là Katsuobushi, món cá ngừ muối hun khói.
Cá ngừ sống được làm thịt, phần phi lê được rim trong lửa nhỏ trong khoảng 1 giờ, sau đó mỡ, xương được loại bỏ. Sau đó miếng phi lê được xông khói bằng gỗ sồi, phía ngoài bị cháy sẽ được cạo bỏ rồi phơi nắng. Tiếp theo miếng cá được tẩm ướp theo công thức Nhật rồi để vào phòng kín để lên mốc.
Mốc mọc trên miếng cá sẽ liên tục được cạo bỏ đi cho tới khi ngừng phát triển. Lúc này, miếng cá sẽ trở nên khô và cứng như thanh gỗ. Sau khi hun khói và lên men, khối lượng cá giảm đi 20% so với ban đầu.
Katsuobushi được mệnh danh là loại thực phẩm cứng nhất trên trái đất, chỉ có thể ăn được bằng cách bào mỏng hoặc mài thành bột. Tuy nhiên, tác dụng dưới đây của món cá muối này sẽ khiến bạn không tin vào mắt mình:
Dao làm từ cá muối Nhật Bản: Cắt được giấy, đâm thủng được lon
Món ăn đặc biệt này đã được anh chàng đến từ kênh Youtube Kiwami Japan biến thành... dao.
Độ cứng chắc của katsuobushi chỉ cần xem video là biết, anh chàng liên tục dùng bào và cuối cùng là đá mài để tạo hình cho khúc cá. Cuối cùng, nó có thể dễ dàng cắt được tờ giấy gấp làm tư và xuyên thủng một cái lon nhôm. Vừa thú vị vừa đáng sợ!
Theo Gizmodo