Đây là cái cây cao nhất thế giới, và là niềm tự hào của cả nước Mỹ

Ta Ta, Theo Helino 16:33 23/03/2018

Hiện nay, cây giữ kỷ lục cao nhất thế giới thuộc loài tùng gỗ đỏ ven biển (coastal redwood) mang tên Hyperion. Tổ chức Tree Hugger đã xếp loài thực vật phi thường này vào một trong những báu vật quốc gia của nước Mỹ.

 Cây Hyperion - đại diện cho tầm vóc nước Mỹ, cao hơn cả tượng Nữ thần Tự do

Chắc hẳn trong chúng ta, ai ai cũng đều quen thuộc với bức tượng Nữ thần Tự do - một tượng đài lừng danh thế giới. Sở hữu độ cao đáng nể (93,1m), "vị nữ thần" khổng lồ này đứng sừng sững giữa đất trời, biểu trưng cho sức mạnh, sự thịnh vượng và nền tự do của nước Mỹ. 

Thế nhưng, bạn có tin không. Ở Mỹ có một loài cây còn cao hơn cả tượng Nữ thần tự do

Đó là loài cây tùng gỗ đỏ cao đến 115,6m, vượt trội hơn cả công trình Nữ thần Tự do và Tháp đồng hồ Big Ben. Người dân Mỹ trân trọng đặt tên cho nó là Hyperion (tên của 1 trong 12 vị thần Titan trong thần thoại Hy Lạp, con của thần bầu trời và nữ thần đất mẹ).

Đây là cái cây cao nhất thế giới, và là niềm tự hào của cả nước Mỹ - Ảnh 1.

Cây Hyperion sở hữu chiều cao "khủng", vượt xa độ cao đáng nể của công trình Nữ thần Tự do và Tháp đồng hồ Big Ben nổi tiếng

Cây này được phát hiện tại vườn quốc gia Redwood, California, bởi hai nhà tự nhiên học Chris Atkins và Michael Taylor.

Sau khi Atkins và Taylor công bố khám phá của mình, một nhóm nhà khoa học đến từ ĐH Humboldt đã đến công viên quốc gia để đo đạc xác minh.

Đây là cái cây cao nhất thế giới, và là niềm tự hào của cả nước Mỹ - Ảnh 2.

Để có thông số chính xác nhất, họ sử dụng băng dính. Nhóm nhà khoa học đã trèo lên ngọn cây và thả băng cassette xuống mặt đất.

Sau vài giờ đo đạc, họ tuyên bố chiều cao xác thực của Hyperion là 379.1 feet (khoảng 115,5 m). Với chiều cao "khủng" này, Hyperion đã "đánh bại" cây Stratosphere Giant, vốn được xem là loài cây cao nhất thế giới trước đây.

Người Mỹ quyết tâm ẩn giấu vẻ đẹp hùng vĩ của Hyperion giữa núi rừng

Đây là cái cây cao nhất thế giới, và là niềm tự hào của cả nước Mỹ - Ảnh 3.

Hiện tại, vị trí chính xác của Hyperion vẫn được các nhà khoa học giấu kỹ để bảo vệ cây trước những du khách hiếu kỳ, bởi họ có thể tìm cách trèo lên đó và làm tổn hại tới cây cổ thụ.

Nhà sinh thái học Sillett chia sẻ, cây Hyperion luôn là mục tiêu hàng đầu của các tay săn gỗ. Vì vậy, giới khoa học Mỹ luôn tích cực tìm cách bảo vệ, không tiết lộ nhiều thông tin vì họ biết những điều không hay sẽ xảy ra nếu cây trở nên quá nổi tiếng.

Việc bảo vệ đó thật sự không phải là chuyện thừa. Bạn biết không, rất nhiều "anh em họ hàng" ở khu vực xung quanh thuộc loài tùng gỗ đỏ như Hyperion đã bị đốn hạ từ những năm 70 của thế kỷ trước.

Đây là cái cây cao nhất thế giới, và là niềm tự hào của cả nước Mỹ - Ảnh 4.

Quả thật, Hyperion rất may mắn khi được nằm trong số 4% những loài cây cổ thụ ít ỏi còn sót lại cho tới ngày nay.

Nguồn: Technobyte, Wondermondo

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Sáng Ngày Ra: Nhiều học sinh Quảng Ninh dương tính với ma tuý sau khi ăn kẹo không rõ nguồn gốc

    Chiều 25/10, bà Nguyễn Thị Định, Hiệu trưởng trường THPT Hoành Bồ, TP. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh cho biết có 10 em học sinh lớp 10 có biểu hiện ngộ độc sau khi ăn kẹo nghi có chất cần sa.
  • Đọc thêm