Đây là 5 đột phá y học đáng kể nhất trong năm 2016 vừa qua

Thiên Dung, Theo Trí Thức Trẻ 22:53 19/12/2016

Thuốc tránh thai cho nam giới, thu nhỏ khối u ung thư vú, kháng thể đối với HIV ... chính là những thành tựu y học đáng chú ý trong năm 2016.

Ngành y mỗi năm càng phát triển, cứu sống thêm rất nhiều sinh mạng so với quá khứ. Và năm 2016 có thể gọi là một năm thành công đối với ngành y tế, với những phát minh mới, mở ra hướng chữa trị những căn bệnh mà trước đây gọi là nan y. Sau đây là các thành tựu ấn tượng trong năm qua.

1. Thuốc tránh thai cho nam giới

Khi nghĩ đến các phương pháp tránh thai, người ta thường mặc định nó dành cho nữ. Thời thế đã đổi thay rồi nhé các quý ông! Năm 2016 đã mang thuốc tránh thai dành cho nam giới gần với thực tiễn hơn.

Đây là 5 đột phá y học đáng kể nhất trong năm 2016 vừa qua - Ảnh 1.

Tháng 3 năm 2016, các nhà nghiên cứu ở ĐH Minnesota đã giới thiệu khám phá mới nhất của họ, khi việc biến đổi cấu trúc hóa học của thuốc tránh thai dành cho nam giới được tìm ra trước đây thành một dạng hữu hiệu hơn.

Đây là 5 đột phá y học đáng kể nhất trong năm 2016 vừa qua - Ảnh 2.

Giờ thì bình đẳng rồi nhé các chị em

Thuốc có tác dụng tới 96%. Trong số 320 người tham gia thử nghiệm này, chỉ có 4 cặp đôi có em bé mà thôi.

Tuy nhiên trong một cuộc thử nghiệm lâm sàng được in trên tạp chí Chuyển hóa và Nội tiết, có một tỉ lệ các quý ông tham gia thử nghiệm gặp những tác dụng phụ không mong muốn. Chính vì thế, thuốc hiện vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm, chưa thể đưa vào sử dụng. 

2. Thu nhỏ khối u trong bệnh ung thư vú

Đầu năm 2016, các nhà khoa học phát hiện ra rằng khi kết hợp 2 loại thuốc riêng biệt trong chữa trị ung thư vú là Herceptin và Tyverb, thì khối u trong bệnh ung thư vú dương tính HER2 bỗng thu nhỏ lại chỉ trong 11 ngày.

Kết quả này thậm chí được ghi nhận trên bệnh nhân mắc ung thư vú giai đoạn 2 đã di căn sang các hạch bạch huyết.

Đây là 5 đột phá y học đáng kể nhất trong năm 2016 vừa qua - Ảnh 3.

Nghiên cứu mở ra hi vọng cho các bệnh nhân ung thư vú (dải ruy băng màu hồng là biểu tượng của ung thu vú)

Mặc dù phương thuốc này cho những kết quả rất khả quan, nhưng vẫn rất cần những nghiên cứu thêm trước khi đưa vào sử dụng trong lâm sàng.

3. Vĩnh biệt phương pháp lấy tủy răng đi nhé

Vì các nhà khoa học thuộc ĐH Nottingham và ĐH Harvard đã phát minh ra một chất trám răng giúp cho răng có khả năng tự hồi phục mà không cần phải lấy tủy một cách đau đớn nữa.

Đây là 5 đột phá y học đáng kể nhất trong năm 2016 vừa qua - Ảnh 4.

Không còn đau đớn nữa nhé

Chất này được đưa trực tiếp vào răng sâu. Nó kích thích các tế bào tạo ra ngà răng (chất chính bao phủ bề mặt răng) tự tái sinh. Chất này còn có khả năng ngăn chặn lỗ sâu răng lan rộng ngay từ ban đầu. 

Từ đây về sau, lấy tủy răng không còn là cơn ác mộng đối với tín đồ hảo ngọt mà lười đánh răng nữa rồi.

4. Tìm ra kháng thể HIV

Tháng 4 năm 2016, cuộc chiến chống HIV đã rẽ sang một ngã mới, khi mà các nhà nghiên cứu tại Viện Nghiên cứu quốc gia Mỹ về các bệnh truyền nhiễm và dị ứng đã tìm ra một kháng thể chống HIV. 

Kháng thể này chỉ cần được tiêm một lần là đã có thể bảo vệ những chú khỉ khỏi dạng virus mô phỏng lại HIV trong tận 6 tháng!

Đây là 5 đột phá y học đáng kể nhất trong năm 2016 vừa qua - Ảnh 5.

Kháng thể đã bảo vệ được khỉ trước HIV trong 6 tháng

Những kháng sinh này đã được chọn dựa trên chính hệ miễn dịch của khỉ tạo ra để chống lại virus HIV.

Trong những năm gần đây, các nhà khoa học đã thu thập và cô lập rất nhiều các loại kháng thể được tạo ra từ những người có HIV. Nghiên cứu ngày đang mở ra hướng mới trong việc tạo ra vaccine phòng bệnh HIV ở người.

5. Cơ thể phụ nữ có thể sản xuất ra trứng mới

Ngay từ lớp 8, trong môn Sinh học, chúng ta đều được học rằng cơ thể của bé gái được sinh ra mang sẵn tất cả các nang trứng mà bé có trong cuộc đời và sẽ không bao giờ sản xuất thêm nữa. Nhưng một nghiên cứu gần đây đã đi ngược lại với những gì được biết.

Mùa thu năm nay, những nhà nghiên cứu đến từ London nhận ra một loại thuốc ung thư tên là ABVD có khả năng kích thích buồng trứng của bệnh nhân nữ sản xuất ra những trứng mới – một việc luôn được coi là bất khả thi.

Đây là 5 đột phá y học đáng kể nhất trong năm 2016 vừa qua - Ảnh 6.

Cơ thể con người vẫn còn là nhiều ẩn số đối với khoa học

Mặc dù phát hiện nghe có vẻ quá tuyệt vời để trở thành sự thật nhưng nó khiến chúng ta phải đặt dấu chấm hỏi về những bí ẩn trong hệ sinh sản của con người. Liệu chúng ta đã hiểu rõ ràng và cặn kẽ hết chưa? Đây là một câu hỏi cần nhiều thời gian và nghiên cứu để có thể giải đáp thỏa đáng.

Nguồn: Medical Daily
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày