6 bức ảnh về thiên nhiên bị tàn phá khiến ai cũng phải ngẫm nghĩ của năm 2016

Oct, Theo Trí Thức Trẻ 15:46 19/12/2016

Thiên nhiên có thể tuyệt đẹp, nhưng cũng có thể buồn một cách thảm khốc thông qua những bức ảnh của các nhiếp ảnh gia.

Nếu có một khoảnh khắc lùi bước về sau, bạn sẽ thấy thiên nhiên thực sự đẹp đến lộng lẫy. Đó chính là lý do mà hàng năm, tạp chí National Geographic (NG) lại tổ chức một cuộc thi nhiếp ảnh, thu hút các nhiếp ảnh gia từ mọi nơi trên thế giới.

Các nhiếp ảnh gia được thi tài trong nhiều lĩnh vực, thể hiện những khoảnh khắc tuyệt diệu do mẹ thiên nhiên tạo ra. Và bên cạnh đó, cũng có những khoảnh khắc buồn, khi thiên nhiên bị tổn thương đến nặng nề.

Những khoảnh khắc đó đã được NG công bố mới đây. Hãy xem những bức ảnh khiến ai cũng phải suy ngẫm của năm 2016 là như thế nào nhé!

"Không băng, không tuyết" - No Snow, No Ice

6 bức ảnh về thiên nhiên bị tàn phá khiến ai cũng phải ngẫm nghĩ của năm 2016 - Ảnh 1.

"Một con gấu ngồi buồn bã trên bờ biển đảo Barter, Alaska. Không có băng, cũng chẳng có tuyết, dù mọi năm vào thời điểm này chúng ngập tràn." - đó là lời bình của nhiếp ảnh gia Patty Waymire khi thực hiện bức ảnh này.

Theo Kaktovik - một nhà khoa học tại Alaska thì năm 2016 chứng kiến một dòng biển ấm bất thường, vậy nên đến gần cuối năm, băng giá mới hình thành. Và tại sao lại có dòng biển ấm? Biến đổi khí hậu!

"Đồng hoa nước Mỹ" - American Flower

6 bức ảnh về thiên nhiên bị tàn phá khiến ai cũng phải ngẫm nghĩ của năm 2016 - Ảnh 2.

Bức ảnh được nhiếp ảnh gia Ken Bower chụp tại khu vực Đông Greenland. Tại đây, có căn cứ không quân của Mỹ từ Thế chiến 2, mang tên Bluie East Two. 

Căn cứ đã bị bỏ hoang từ năm 1947. Mọi thứ đều bị bỏ lại: khí tài quân sự, các công trình, thuốc nổ, và hơn 10.000 thùng nhiên liệu máy bay. Qua thời gian, những thùng nhiên liệu này bị rò rỉ, khiến cả khu vực ô nhiễm nghiêm trọng.

"Cháy rừng trên bãi biển" - Wildfire at the beach

6 bức ảnh về thiên nhiên bị tàn phá khiến ai cũng phải ngẫm nghĩ của năm 2016 - Ảnh 3.

Đây là một trong những bức ảnh đạt giải cao nhất, được chụp tại biển Son Serra tại đảo Mallorca bởi Sergej Chursyn. 

Khoảnh khắc cô gái trẻ mặc bikini đứng ngắm nhìn đám cháy rừng gần biển cho thấy con người nhỏ bé đến thế nào trước thảm họa thiên nhiên.

"Độc chất vô hình" - Toxic Vanity

6 bức ảnh về thiên nhiên bị tàn phá khiến ai cũng phải ngẫm nghĩ của năm 2016 - Ảnh 4.

Đây là bức hình phóng đại những phân tử nhựa trong bút kẻ mắt của con gái, và đó cũng chính là thứ đang trôi nổi trong các đại dương hiện nay.

Theo Eleanor Ryder - tác giả bức hình thì trong phấn son và nhiều loại mỹ phẩm đều có chứa những hạt nhựa cực kỳ nhỏ. Mỗi khi rửa mặt, hàng triệu triệu hạt nhựa như vậy đã trôi ra đại dương.

"Bên ngoài trụ sở Facebook" - Outside Facebook HQ

6 bức ảnh về thiên nhiên bị tàn phá khiến ai cũng phải ngẫm nghĩ của năm 2016 - Ảnh 5.

Trụ sở Facebook ngay cạnh vịnh San Francisco. Tại đây có một vùng ngập nước rộng tới gần 70km2,  và 80% khu vực này đã được biến thành mỏ muối.

Nước được dẫn qua nhiều đầm, bay hơi và chỉ còn muối sót lại. Chính vì vậy, nguồn nước quanh đây có độ mặn khủng khiếp. Trong đó, màu sắc của từng đầm thể hiện độ mặn của nước, vì đó là màu của các vi sinh vật.

"Sinh tử" - Life and Death

6 bức ảnh về thiên nhiên bị tàn phá khiến ai cũng phải ngẫm nghĩ của năm 2016 - Ảnh 6.

Xác chú gấu trắng này được tìm thấy tại một trong những hòn đảo thuộc Bắc Svalbard, Na-Uy. Không ai rõ chú chết vì điều gì, nhưng có vẻ như chú đã chết đói.

Theo Vadim Balakin - tác giả bức ảnh, thì những năm gần đây xác gấu trắng được tìm thấy khá nhiều. Biến đổi khí hậu toàn cầu đã khiến băng đá hình thành chậm, và điều này ảnh hưởng trực tiếp đến sự sinh tồn của gấu trắng.

Nguồn: Business Insider, National Geographic

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm