Đây đích thị là bữa tiệc Giáng Sinh khiến cho các tín đồ "xôi thịt" phải nổ mắt ghen tị

Quỳnh Đào, Theo Trí Thức Trẻ 15:07 20/12/2018

Không được ăn thịt và các sản phẩm làm từ động vật như sữa, trứng, bơ… người Ý chỉ còn lại các món cá, vậy mà vẫn có thể tạo ra một bàn tiệc siêu phong phú nhìn là muốn "càn quét".

Chúng ta đã biết một bữa tối Giáng Sinh truyền thống ở phương Tây thì phải có gà tây, có thịt xông khói, có bánh khúc cây, có kẹo bạc hà hình gậy… và những hình ảnh đó thường thấy qua màn ảnh lớn nhỏ, qua sách báo và lời kể, để rồi vô tình nghĩ rằng đó là truyền thống chung của các nước phương Tây. Ấy vậy mà ở miền Nam nước Ý, người ta không những chẳng có bánh khúc cây mà thậm chí còn bị cấm không được ăn thịt heo hay thịt gà nữa! Thay vào đó, họ đã sử dụng những món ăn rất đặc biệt khác.

Đây đích thị là bữa tiệc Giáng Sinh khiến cho các tín đồ xôi thịt phải nổ mắt ghen tị - Ảnh 1.

Ở đây, hầu hết những người Ý theo đạo Công Giáo phải kiêng thịt vào các ngày lễ thiêng liêng, điều này khiến cho thực đơn của họ không còn gì ngoài… cá. Và đó là lý do mà ngày Giáng Sinh ở nước Ý (hay những gia đình người Ý sống ở vùng khác) có một bữa tiệc đặc biệt gọi là "Tiệc Bảy Cá" (The Feast Of Seven Fishes).

Đây đích thị là bữa tiệc Giáng Sinh khiến cho các tín đồ xôi thịt phải nổ mắt ghen tị - Ảnh 2.

Trong bữa tiệc Giáng Sinh, những người Ý theo đạo Công Giáo tuân thủ nghiêm ngặt quy định kiêng thịt và các sản phẩm làm từ động vật có vú như bơ hay sữa nên loại trừ luôn các loại bánh ngọt nổi tiếng cần có hai loại nguyên liệu trên. Tuy nhiên, nếu bạn đang tiếc nuối  nghĩ rằng "thế thì còn gì là tiệc", khi bánh ngọt thì không có, thịt cũng chẳng được ăn, thì bạn nên suy nghĩ lại đi thôi. Bởi vì dù gọi chung chung là cá, nhưng bữa tiệc truyền thống này của người Ý thực ra là một bữa tiệc hải sản bao gồm tất tần tật những loại sinh vật biển mà bạn có thể nghĩ tới như hàu, bạch tuộc, tôm, cá…

Có thể nói, dù bị hạn chế trong nguyên liệu, những gia đình Công Giáo người Ý vẫn có nghìn lẻ một cách "biến hoá" để khiến bữa tiệc Giáng Sinh trở nên đa dạng và ngon miệng bằng nhiều phương thức chế biến món ăn. Chỉ trên một bàn ăn, có lẽ bạn sẽ phải "té ngửa" khi vừa có cá nướng, hàu sống, cá viên chiên giòn, sò điệp chiên giòn, lươn ngâm giấm, salad bạch tuộc hay cocktail tôm, mực nhồi sốt cà… Thậm chí, có bàn tiệc còn "xa hoa" hơn bữa tối Giáng Sinh truyền thống với gà tây và bánh ngọt.

Các món ăn phổ biến thường hay xuất hiện trong dịp này bao gồm cá tuyết muối, lươn ngâm giấm và các loại hải sản chiên ngập dầu.

Đây đích thị là bữa tiệc Giáng Sinh khiến cho các tín đồ xôi thịt phải nổ mắt ghen tị - Ảnh 4.

Món cá chiên ngập dầu của người Ý cũng không khác món cá chiên người Việt mình hay ăn mỗi bữa cơm nhỉ?

Ngoài ra, dù gọi là "Tiệc Bảy Cá" nhưng có nhiều gia đình ăn nhiều hơn 7 loại hải sản, có nơi ăn từ 9 - 12 loại, nhất là ở vùng Nam nước Ý vì vùng này giáp biển và có lượng hải sản tươi quanh năm. Dù không giới hạn số lượng hải sản xuất hiện trong bữa tiệc, cái tên gọi "Tiệc Bảy Cá" vẫn phổ biến nhất, bởi vì nhiều người cho rằng Bảy được xem là số của Chúa, cũng là số ngày trong tuần và có liên quan mật thiết đến nhiều sự kiện trong Kinh Thánh.

Đây đích thị là bữa tiệc Giáng Sinh khiến cho các tín đồ xôi thịt phải nổ mắt ghen tị - Ảnh 5.

Một món ăn tổng hợp các loại hải sản thường xuất hiện trong bữa tiệc mừng, bao gồm mực, hàu, tôm...

Giáng Sinh là một ngày lễ quan trọng với người Ý, tương tự như Tết cổ truyền với người Việt chúng mình vậy. Vào ngày này người Ý có đạo phải làm theo rất nhiều quy củ trong truyền thống, bao gồm trang trí bàn tiệc một cách long trọng bằng khăn trải bàn đẹp và nến, việc chuẩn bị bàn tiệc bảy cá (hoặc nhiều hơn hay ít hơn) cũng nằm trong số đó. Song nhiều người cho hay "Tiệc Bảy Cá" cũng không phổ biến khắp cả nước Ý, mà chỉ đặc biệt quan trọng ở miền Nam, có lẽ là do địa thế giáp biển nên các món hải sản phổ biến hơn nhiều.

Ngoài ra, bản thân người Ý cũng không hề ý thức được cái tên "Tiệc Bảy Cá" mà bạn bè thế giới đặt cho mình. Họ không có tên gọi riêng cho bữa tiệc mừng này. Đối với họ, đó gần như là một thói quen, một truyền thống hơn là nghi thức.

Nguồn: Lancaster Online, Eataly, Food network, Mario Batali

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Người đàn ông đi bộ ròng rã 16 ngày để về quê, bật khóc vì nhận được hơn 7 triệu đồng: "Em chưa bao giờ cầm số tiền lớn thế này"

    Đoạn clip ghi lại cảnh một người đàn ông đi bộ 16 ngày ròng rã để về quê, bật khóc vì nhận được tiền hỗ trợ của những tấm lòng hảo tâm được chia sẻ rộng rãi khiến nhiều người xúc động.
  • Đọc thêm