Đây đều được cho là những quy tắc cố hữu trong gia đình người Nhật, bạn nên biết kẻo "bị quê"

Kiều Thoa, Theo Trí Thức Trẻ 16:36 04/11/2017

Tắm theo thứ tự, thay dép trong nhà... đều là những quy tắc có từ xa xưa của người Nhật. Nhưng gì cũng có lý do của nó đấy!

Nhật Bản luôn được biết đến như là một quốc gia với những con người chỉn chu, tỉ mỉ, tôn trọng phép tắc… Và những ưu điểm này bắt đầu từ ngay trong các gia đình trở đi. 

Dưới đây là một vài những quy tắc thể hiện sự tinh tế, tỉ mỉ ngay cả trong cách ứng xử thường ngày mà nhiều gia đình ở đất nước Mặt trời mọc thực hiện theo.

1. Tắm theo thứ bậc trong nhà

Người Nhật Bản nổi tiếng với nếp sống xanh, thế nên họ luôn biết cách bảo vệ môi trường, tái sử dụng nước tắm để tiết kiệm nước. 

Cụ thể, cả gia đình người Nhật sẽ sử dụng chung 1 bồn tắm. Theo lẽ thường thấy, người bố sẽ tắm trước, sau đó theo thứ tự bậc mà từng thành viên vào tắm trong bồn.

Luật này có lẽ bắt nguồn từ thời xưa, khi nam giới có địa vị cao hơn phụ nữ, cộng với truyền thống tôn trọng bề trên của người Nhật nữa. 

Đây đều được cho là những quy tắc cố hữu trong gia đình người Nhật, bạn nên biết kẻo bị quê - Ảnh 1.

Kiểu phòng tắm phổ biến ở các gia đình bình dân ở Nhật Bản. Do giá nhà đắt đỏ, diện tích các ngôi nhà bình dân thường rất hạn chế.

Tuy nhiên, trước khi ngâm mình trong bồn tắm, từng người sẽ cần tắm gội sạch dưới vòi hoa sen. Đây được cho là yêu cầu bắt buộc để giúp loại bỏ bớt chất bẩn trên người trước, rồi mới vào tắm bồn.

Phần nước tắm xong này sẽ được tái sử dụng để giặt quần áo ở nước đầu tiên, lau nhà, hay rửa đường phố...

Do khối lượng công việc khổng lồ và khoảng cách di chuyển từ nhà tới công ty khá xa nên bố thường xuyên về muộn. Khi về đến nhà, con cái thường ngủ hết nên tuỳ từng gia đình, họ sẽ dần bỏ qua quy luật kì lạ này. 

2. Thay dép riêng biệt khi đi vào nhà vệ sinh

Người Nhật Bản có thói quen bỏ dép ngoài cửa bởi đi dép đồng nghĩa với việc sẽ mang nhiều vi khuẩn vào trong nhà. 

Không chỉ thế, theo Life Buzz, người dân đất nước Mặt trời mọc còn phân biệt dép đi trong nhà và dép đi trong khu vệ sinh. 

Đây đều được cho là những quy tắc cố hữu trong gia đình người Nhật, bạn nên biết kẻo bị quê - Ảnh 2.

Những đôi dép dành riêng cho toilet thường có chữ in nổi và đặc biệt để không ai nhầm lẫn đi nó ra bên ngoài.

Lý do là vì khu vực nhà vệ sinh chứa rất nhiều vi khuẩn gây bệnh, việc đi chung dép sẽ gián tiếp nhân rộng vi khuẩn ra khắp nơi, điều này không tốt cho sức khỏe cả gia đình. 

Và bạn hãy nhớ, giày dép sau khi cởi bỏ, nếu không quay mũi giày dép ra phía cửa thì cũng được sắp xếp gọn gàng.

Nguồn: Soranews24

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm