Đây chính là cận cảnh quá trình tạo ra một cây kẹo bông gòn, thử bắt tay vào làm mới thấy khó đến cỡ nào!

Cẩm Lan, Theo Trí Thức Trẻ 14:54 04/09/2020

Để làm ra một cây kẹo bông gòn, những người thợ phải thật sự khéo léo và tập trung cao độ.

Kẹo bông hay kẹo bông gòn là một thức quà vặt được làm từ nguyên liệu chính là đường được nung nóng và hoá lỏng, sau khi nguội thì đông cứng lại thành các sợi mịn trong không khí. Khi kết hợp với nhau, chúng sẽ tạo thành từng đám bông bồng bềnh giống như mây được đính trên một thanh cầm.

Tại Việt Nam, đây là một thứ quà vặt khá phổ biến được bày bán nhiều ngoài lề đường, trong các rạp xiếc, khu vui chơi giải trí hoặc trước cổng trường. Đây là một hình ảnh tuổi thơ khó phai nhoà trong ký ức những đứa trẻ như chúng ta.

Ảnh: @onghoangtrasua, @i_miuu

Đó giờ chắc ta từng thấy các cô chú đứng loay hoay làm ra từng cây kẹo bông, nhưng chi tiết như thế nào thì không nhiều người để ý. Thế thì đoạn clip TikTok dưới đây chính là cơ hội để bạn mở mang tầm mắt đấy!

Xem xong video mới thấy kẹo bông được chế biến đơn giản nhưng… không hề đơn giản tí nào. Dụng cụ chế biến nên món ăn này là một thùng làm kẹo thô sơ hình tròn có trục xoay tạo sức nóng, ở giữa chiếc máy có một cái lỗ để bỏ đường vào. Sau khi dùng hộp quẹt bật lửa cho chiếc bếp ở giữa, người đàn ông này tiếp tục dùng tay để làm bếp xoay tròn.

Từ những hạt đường nhỏ có nhiều màu sắc khác nhau, người chế biến cho vào trục giữa (phần tâm) của thùng làm kẹo. Sức nóng tỏa ra làm cho đường tan chảy thành những sợi tơ mỏng thổi bay lên trên. Lúc này, chỉ cần dùng một que nhỏ rồi khéo léo xoay vòng quanh chiếc bếp là những sợi tơ đường sẽ kết dính lại với nhau, tạo thành cây kẹo bông gòn như chúng ta thường thấy.

Kẹo bông khá nhạy cảm với độ ẩm, vì thế ngay sau khi làm xong, chúng thường được cột lại bằng một chiếc bịch ni lông để ngăn tiếp xúc với không khí. Khi thưởng thức, kẹo có vị ngọt lịm, to xù và nhanh tan, dù không mát như kem nhưng tan còn nhanh hơn cả kem!

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm