Đậu phụ làm từ nước bùn núi lửa có gì đặc biệt?

Minh Hoa, Theo Người đưa tin 16:50 19/11/2021

Khác với những loại thông thường, đậu phụ dùng nước muối từ núi lửa bùn được chế biến theo kinh nghiệm chứ không có công thức cụ thể.

Làng Luoshan tại Đài Loan được nhiều du khách biết đến với món đậu phụ "độc nhất vô nhị". Đậu phụ ở đây chắc và bùi, có hương vị thơm ngon độc đáo, tạo nên nét đặc trưng riêng mà không thể tìm thấy ở các loại đậu phụ khác.

Đậu phụ làm từ nước bùn núi lửa có gì đặc biệt? - Ảnh 1.

Điều này có được là nhờ người dân làng Luoshan làm đậu phụ từ một thứ nguyên liệu đặc biệt: Nước lấy từ núi lửa bùn.

Nhiều năm qua, đậu phụ làm từ nước của núi lửa bùn đã trở thành đặc sản "hút" khách ở ngôi làng với khoảng 200 cư dân sinh sống này.

Trong làng, nhiều hộ dân mở nhà hàng chuyên các món ăn về đậu phụ hoặc tổ chức lớp dạy nấu ăn với nguyên liệu là loại đậu phụ độc đáo. Họ cũng thường tổ chức các buổi hội thảo về cách làm đậu phụ từ nước bùn núi lửa để du khách tham quan, trải nghiệm.

Đậu phụ làm từ nước bùn núi lửa có gì đặc biệt? - Ảnh 2.

Nước của núi lửa bùn chứa muối và khoáng chất, được lấy từ nhiều nơi trong vùng. Nước được để khoảng 1 tuần cho bùn lắng xuống và trở nên trong suốt, có vị mặn nhẹ.

Vị mặn của nước núi lửa bùn có thể thay đổi theo thời tiết. Nếu trời mưa nhiều, nước muối sẽ loãng hơn. Những người làm đậu phụ lâu năm luôn tính toán điều này để thành phẩm đạt chất lượng, mùi vị thơm ngon.

Cũng bởi lý do trên mà đậu phụ dùng nước muối từ núi lửa bùn không thể làm theo công thức cố định mà phải dựa trên kinh nghiệm, sự tỉ mỉ, cẩn thận trong từng công đoạn.

Đậu phụ làm từ nước bùn núi lửa có gì đặc biệt? - Ảnh 3.

Hạt đậu tương sau khi ngâm qua đêm sẽ được xay bằng cối đá.

Đậu phụ làm từ nước bùn núi lửa có gì đặc biệt? - Ảnh 4.

Sau đó người ta đun hỗn hợp đậu xay trên bếp và thêm từ từ nước muối của núi lửa bùn vào. Độ đậm nhạt của nước thay đổi theo mùa và thời tiết vì vậy cần phải cho đủ lượng, nếu không đậu thành phẩm sẽ mất ngon.

Đậu phụ làm từ nước bùn núi lửa có gì đặc biệt? - Ảnh 5.

Nước đậu bắt đầu kết tủa dày đặc thì đem lọc bằng túi vải. Phần bã được đổ vào khuôn gỗ rồi ép chặt để loại bỏ hết nước thừa và dần thu được khối đậu săn chắc, có vị ngon khác biệt với loại đậu mềm thông dụng. Đậu có kết cấu đặc chắc nhờ có calcium sulfate hoặc gypsum trong nước bùn núi lửa.

Đậu phụ làm từ nước bùn núi lửa có gì đặc biệt? - Ảnh 6.

Món ăn dân dã này nhanh chóng trở thành đặc sản, góp phần tạo nên thương hiệu riêng cho ngôi làng Luoshan.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm