Dấu hiệu bất ngờ của một người sở hữu IQ cao

Minh Nguyệt, Theo Phụ nữ Việt Nam 14:21 09/10/2022

Những đặc điểm, dấu hiệu cho thấy người có IQ cao đôi khi “khó ngờ” hơn bạn tưởng!

Đọc nhiều sách

Như một điều hiển nhiên, những người thông minh đều rất thích đọc sách. Đồng thời, bản thân việc đọc sách cũng đã được chứng minh rằng giúp tăng trí thông minh.

Theo một nghiên cứu kéo dài một thập kỷ của Hiệp hội Nghiên cứu Phát triển Trẻ em Vương quốc Anh đã phân tích sự phát triển nhận thức của gần 2.000 cặp sinh đôi, dù là cặp sinh đôi giống hệt nhau nhưng những cá nhân đọc sách nhiều hơn có chỉ số IQ cao hơn trong những bài thử nghiệm.

Dấu hiệu bất ngờ của một người sở hữu IQ cao - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Khiêm tốn

Hiệu ứng Dunning-Kruger trong tâm lý học phát hiện ra rằng những học sinh giỏi nhất thường đánh giá thấp năng lực của họ vì họ thấy nhiệm vụ dễ dàng. Còn những học sinh kém năng lực hơn lại đánh giá quá cao năng lực của họ.

Đồng cảm

Trong một thời gian dài, các chuyên gia coi chỉ số IQ và trí tuệ cảm xúc là hai thứ riêng biệt, điều này đã tạo ra một định kiến rằng những người thông minh đang thiếu các kỹ năng xã hội. Nhưng nhiều nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng những người có chỉ số IQ cao cũng thể hiện EQ cao, đặc biệt liên quan đến sự đồng cảm.

Những người thông minh có xu hướng thấu hiểu cảm xúc của người khác. Họ thường rất quan tâm đến việc tìm hiểu thêm về mọi người xung quanh.

Dấu hiệu bất ngờ của một người sở hữu IQ cao - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

Hay tò mò

Sự tò mò bất tận có liên quan đến chỉ số IQ cao. Theo nghiên cứu của Đại học Harvard cho thấy người tò mò thường nảy sinh nhiều ý tưởng độc đáo và ngày càng học hỏi được nhiều kiến thức.

Suy nghĩ sáng tạo

Nhiều người nổi tiếng thông minh từng bị coi là kỳ quặc hoặc kiêu ngạo vì họ có xu hướng phá vỡ hoặc bẻ cong các quy tắc, khuôn mẫu suy nghĩ và truyền thống. Nhưng đó là cách họ tìm ra những giải pháp tốt nhất!

Dấu hiệu bất ngờ của một người sở hữu IQ cao - Ảnh 3.

Ảnh minh họa

Kiểm soát tốt bản thân

Các nghiên cứu cho thấy những người có chỉ số IQ cao hơn có thể kiềm chế cơn bốc đồng tốt hơn. Bởi những người có IQ cao thường là người có kế hoạch, mục tiêu và suy nghĩ kỹ trước khi quyết định.

Lộn xộn

Bàn làm việc bừa bộn từng là dấu hiệu của tâm trí lộn xộn, nhưng nhiều nghiên cứu gần đây cho thấy điều ngược lại mới là đúng.

Trong một nghiên cứu năm 2012, các nhà nghiên cứu từ Đại học Groningen đã chỉ ra rằng một chiếc bàn làm việc lộn xộn thực sự có thể giúp người sở hữu có những suy nghĩ rõ ràng hơn. Trong khung cảnh hỗn loạn, họ phải tìm cách đơn giản hóa các nhiệm vụ trong tầm tay, buộc họ phải tập trung và suy nghĩ rõ ràng hơn.

Dấu hiệu bất ngờ của một người sở hữu IQ cao - Ảnh 4.

Ảnh minh họa

Cú đêm

Lối sống thức khuya và dậy muộn thường được coi là phản đề của thành công, nhưng một số nhà tâm lý học cho rằng càng thông minh thì chúng ta càng có thể "bẻ cong" đồng hồ sinh học của mình để có thể đạt được các mục tiêu cá nhân.

Theo nghiên cứu của Đại học Madrid (Tây Ban Nha), người thức khuya có IQ cao hơn, kiếm được nhiều tiền hơn và có cuộc sống thoải mái hơn những ai ngủ sớm, dậy sớm.

Nuôi mèo

Một nghiên cứu năm 2014 từng kết luận: Những người nuôi chó thường thoải mái và dễ gần hơn so với những người nuôi mèo. Tuy nhiên, những người nuôi mèo thường có chỉ số IQ cao hơn, hướng nội và nhạy cảm hơn.

Dấu hiệu bất ngờ của một người sở hữu IQ cao - Ảnh 5.

Ảnh minh họa

Con đầu lòng

Những đứa con đầu lòng nhận được trọn vẹn sự quan tâm của cha mẹ trong những năm tháng đầu đời. Khi có em, chúng lại trở thành "người dạy dỗ", từ đó củng cố kiến thức và thúc đẩy trí thông minh.

Trong một nghiên cứu do các chuyên gia từ ĐH Edinburgh thực hiện, kết quả cho thấy những anh chị cả trong một gia đình gần như luôn đạt điểm IQ cao hơn và thường có khả năng tư duy tốt hơn so với các em mình.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày